Trường Đào tạo Cơ thủ Snooker Thế giới ở Bắc Kinh được thành lập với mục tiêu đào tạo nên người tiếp nối thành công của Ding Junhui, cơ thủ Châu Á đầu tiên giành ngôi số 1 thế giới.

Tại ngôi trường đặc biệt này, sẽ chẳng có sách vở hay thi cử mà chỉ có những bàn bida nối tiếp nhau và những kệ trưng bày cúp vô địch.

Trong trang phục áo phông và quần thể thao, những học viên trẻ miệt mài tập luyện 8 tiếng/ngày với hi vọng có thể tiếp nối bước chân của thần tượng Ding Junhui.

Cơ thủ Ding đã giành được 2 danh hiệu vô địch khi vừa mới 18 tuổi. Anh đã trở thành cơ thủ Châu Á thành công nhất trong lịch sử sau khi giành được cúp vô địch snooker thế giới ở Sheffield, Anh hồi năm ngoái.

Rất nhiều người mong đợi Ding tiếp tục chạm tay vào chiếc cúp vô địch trong năm nay nhưng anh đã bị cơ thủ người Anh, Mark Selby hạ gục ở trận bán kết va soán ngôi vô địch.

497615bc-a09a-11e6-b05c-0413422fb257_1280x720

Giấc mơ vô địch của Ding có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới người dân Trung Quốc. Tại quốc gia ước tính có tới 70 triệu người chơi bida này, anh được coi là vị anh hùng dân tộc.

'Rất nhiều phụ huynh muốn con cái mình học môn thể thao này sau khi xem màn trình diễn của Ding trên TV', Wei Chunlong, Giám đốc của Trường Đào tại Snooker Thế giới (World Snooker College) cho biết.

Là một nhánh của Hiệp hội bi da và bi da snooker Trung Quốc (CBSA), học viện đã sàng lọc và tuyển chọn được 24 học viên đến từ khắp đất nước.

Thay vì bàn học thông thường, lớp học của họ chỉ có những dãy bàn bi da. Thay vì giáo viên bình thường, họ có bốn huấn luyện viên. Thay vì những kỳ thi, họ sẽ phải tham gia những trận thi đấu.

97c34e48-309f-11e7-8928-05b245c57f03_1320x770_104128
2

Xu Shi, một cơ thủ 19 tuổi, sẽ chuyển đến Sheffield vào cuối tháng 5 để tham gia thi đấu cùng bốn sinh viên đã từng là học viên của trường từ ngày đầu thành lập năm 2013 và nay đã chuyển sang chơi chuyên nghiệp.

“Tôi chỉ cảm thấy mệt mỏi khi đặt cây cơ xuống. Cả đời tôi chỉ có một ước mơ duy nhất là trở thành cơ thủ snooker mà thôi”, Xu cho biết.

Ding vụt sáng thành một ngôi sao của làng bi da snooker vào năm 2002 và giành được vị trí vô địch thế giới. Ba năm sau đó, anh lại tiếp tục giành vị trí số 1 tại Giải Mở rộng Trung Quốc khiến cho người hâm mộ ở Bắc Kinh nức lòng.

Theo CBSA, cùng với những thành công của Ding, số lượng cơ thủ ở Trung Quốc cũng tăng lên nhanh chóng. Trong khoảng thời gian từ 2005 tới 2014, số cơ thủ trên khắp cả nước đã tăng 40%. Năm 2012, 50% các giải thi đấu snooker đỉnh cao được tổ chức ở Trung Quốc.

Tổng thư ký CBSA, Wang Tao, nói: 'Sự thành công của Ding không chỉ thúc đẩy sự mở rộng nhanh chóng của các câu lạc bộ bi da, mà còn thúc đẩy số lượng lớn thanh thiếu niên tham gia môn thể thao trí tuệ này”.

3
4

Ông Wang cho biết chính sự quyết tâm và sự hy sinh to lớn của gia đình Ding khi chấp nhận bán hết nhà cửa và cửa hàng tạp hóa để làm bệ phóng cho sự nghiệp của anh, mang một 'cậu bé gốc Trung Quốc' đến Nhà hát Crucible nổi tiếng của Anh Quốc, sân khấu lâu năm của Giải vô địch snooker thế giới (World Snooker Championship) đã khiến cho nhiều người ngưỡng mộ.

Theo bà Jing Ferguson, giám đốc điều hành của World Snooker, đây là môn bi da đòi hỏi nhiều kỹ năng nhất.

“Bộ môn này được coi là môn thể thao thanh lịch bởi nó dạy cho con người ta cách xử sự tốt. Trong môn thể thao này, khi cơ thủ mắc lỗi, họ sẽ thẳng thắn thừa nhận thay vì giả vờ như không có chuyện gì xảy ra”, bà Jing Ferguson cho biết.

Theo bà Ferguson, các bậc phụ huynh và các nhà đầu tư đều nhìn thấy cơ hội hái ra tiền từ 'môn thể thao của quý ông' này.

Thu Trang / Ngaynay.vn