Tàu hỏa “tàng hình”

Dự án tàu hỏa “tàng hình” của nữ kiến trúc sư hàng đầu Nhật Bản Kazuyo Sejima sẽ được triển khai tại quốc gia này vào mùa xuân năm 2019.

Tàu hỏa “tàng hình” (tên là Laview) có lớp vỏ ngoài được phủ bởi lớp gương bán trong suốt. Nhờ hiện tượng phản chiếu cảnh quan xung quanh, tàu hỏa như hòa vào môi trường thiên nhiên.

Trong các toa tàu là một không gian thân thiện, tạo cảm giác thư giãn, hành khách có thể xem các nội dung đa phương tiện trên các màn hình lớn, thậm chí khi các ghế ngồi quay lưng lại với nhau.

Phát hiện những mảnh kim loại có “yếu tố ngoài hành tinh”

Vừa qua, hơn chục mảnh kim loại nặng khoảng 40 kg đã bất ngờ rơi xuống một ngôi làng nhỏ thuộc tỉnh Preah Vihear (Campuchia), gây thiệt hại về nhà cửa, hoa màu trong vòng bán kính 10 km. Thật may là không có thiệt hại về người.

Cảnh sát địa phương không xác định được nguồn gốc những mảnh kim loại này. Vụ việc được chuyển cho một nhóm chuyên gia tìm hiểu, nghiên cứu. Xác minh ban đầu cho thấy những mảnh kim loại nói trên không phải là bộ phận của vệ tinh nhân tạo. Có thể chúng có xuất xứ từ thiết bị bay tự động. Tuy nhiên một số người dân thì cho rằng những mảnh kim loại này có “yếu tố ngoài hành tinh”.

Khí cầu cung cấp Internet

Nhà sản xuất hàng không vũ trụ Pháp – Ý Thales Alenia Space vừa công bố kế hoạch chế tạo khí cầu Stratobus hoạt động nhờ năng lượng Mặt trời để cung cấp Internet cho thế giới.

Khí cầu Stratobus được tự động hóa và hoàn toàn thân thiện với môi trường sẽ hoạt động liên tục trong 5 năm liền trên độ cao 20 km so với mặt đất. Các tấm panel pin Mặt trời với tổng diện tích 1.000 m2 đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho khí cầu.

Khí cầu Stratobus đầu tiên sẽ xuất hiện trên bầu trời vào năm 2022. Khi đó mọi người có thể truy cập Internet trong chuẩn 4G và 5G nhanh hơn, đồng thời tốn ít chi phí hơn.

Theo Nhật Linh -Geekweek, Interia, Onet

GD&TĐ