Nhiều nhà bình luận chính trị kỳ cựu bày tỏ sự thất vọng về màn "so găng" đầu tiên giữa Tổng thống Trump và ông Biden tối 29/9, nói đây là cuộc tranh luận gây thất vọng.

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden trong mùa bầu cử 2020 đã khép lại sau 90 phút hỗn loạn vào tối 29/9. Người dẫn chương trình của CNN Jake Tapper nói. "Đây là cuộc tranh luận tệ hại nhất tôi từng xem. Đây thậm chí không phải là tranh luận".

Gây thất vọng

"Tổng thống Trump đã sử dụng toàn bộ thời gian để ngắt lời, không tuân thủ các quy tắc mà ông đã đồng ý", nhà báo Tapper bình luận về cuộc tranh luận. "Tôi có thể đảm bảo với quý vị một điều là người Mỹ đã thất vọng vào tối nay vì cuộc tranh luận".

Ông Trump và ông Biden trong cuộc tranh luận tối 29/9 ở Cleveland, Ohio. Ảnh: New York Times.

Ông Trump và ông Biden trong cuộc tranh luận tối 29/9 ở Cleveland, Ohio. Ảnh: New York Times.

Trong hơn 2/3 thời gian tranh luận giữa Tổng thống Donald Trump và cựu phó tổng thống Joe Biden, nhà lãnh đạo đương nhiệm của nước Mỹ liên tục ngắt lời đối thủ lẫn người điều phối Chris Wallace - nhà báo của Fox News, đài vốn có lập trường ủng hộ đảng Cộng hòa.

"Ông không thông minh chút nào cả, Joe. 47 năm qua ông không làm được gì hết", Tổng thống Trump ngắt lời ông Biden khi ứng viên Dân chủ đang trình bày về chính sách bảo hiểm y tế.

Giới quan sát cho rằng ông Trump cố ý dùng chiến thuật này để bẻ gãy những đòn tấn công bằng dữ liệu thuyết phục từ đối thủ. Các chính sách của Trump không thể bị chỉ trích trước truyền hình Mỹ nếu ông "chiếm diễn dàn" và không để cho người khác nói.

Ứng viên đảng Dân chủ nhiều lần tỏ thái độ ngao ngán ra mặt trước cách tranh luận hỗn loạn từ đối thủ. Ông đã có lúc buột miệng bảo ông Trump "im lặng". Người điều phối có lúc gần như cãi tay đôi với tổng thống để yêu cầu ông tôn trọng thời gian phát biểu theo quy định.

"Ông có muốn đổi chỗ với tôi không? Tôi sẵn lòng", Wallace nói với Tổng thống Trump.

Andrea Mitchell, nhà báo kỳ cựu trong mảng đối ngoại và chính trị Mỹ của NBC News, cũng thất vọng với cuộc tranh luận, trong khi nhà báo CNN Dana Bash bình luận ngắn ngọn: "Một mớ hỗn độn".

Nhà báo, nhà bình luận chính trị George Stephanopoulos của ABC News cũng mô tả màn đấu khẩu tối 29/9 là "cuộc tranh luận giữa hai ứng viên tổng thống tệ hại nhất tôi từng chứng kiến trong đời".

Wolf Blitzer, nhà báo, người dẫn chương trình kỳ cựu của CNN, cho rằng cuộc tranh luận là màn đấu khẩu hỗn loạn nhất mà ông từng chứng kiến và có thể gây nguy hiểm cho hai cuộc tranh luận nữa đã được lên kế hoạch giữa ông Trump và ông Biden trước ngày bầu cử 3/11.

"Rõ ràng, đây là cuộc tranh luận tổng thống hỗn loạn nhất mà tôi từng thấy và tôi nghi ngờ là hầu hết quý vị, nếu không nói là tất cả, cũng thấy như vậy", ông Blitzer nói, chỉ vài phút sau khi sự kiện kết thúc.

"Nó chắc chắn sẽ làm dấy lên rất nhiều câu hỏi... về tương lai của việc tranh luận giữa hai ứng viên tổng thống này", ông nói thêm. "Nhân tiện, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu đây là cuộc tranh luận bầu cử cuối cùng giữa Tổng thống Mỹ (Trump) và cựu phó tổng thống (Biden)".

Theo kế hoạch, ông Trump và ông Biden sẽ ​​tiếp tục đối đầu trực diện thêm hai lần nữa trước ngày bầu cử, một lần ở Miami và một lần ở Nashville.

Một cuộc thăm dò của CNN với người xem tranh luận ngay sau sự kiện cho thấy 60% người xem nói ông Biden giành chiến thắng, trong khi 28% cho rằng ông Trump thể hiện thuyết phục hơn. Kết quả này gần như tương tự kết quả thăm dò sau cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Trump và bà Hillary Clinton năm 2016.

Ông Biden có lúc không nhìn vào ông Trump mà nhìn thẳng vào camera trực tiếp nói với các cử tri. Ảnh: New York Times.

Ông Biden có lúc không nhìn vào ông Trump mà nhìn thẳng vào camera trực tiếp nói với các cử tri. Ảnh: New York Times.

"Điểm sáng" của ông Trump trong 90 phút tranh luận

Trên Twitter, ông Trump đã đăng tấm hình với ngụ ý một mình ông phải đương đầu với cả ông Biden và người điều phối tranh luận, nhà báo Chris Wallace của Fox News. Thực tế, ông Wallace đã có lúc tranh cãi tay đôi với ông Trump trong cuộc tranh luận vì tổng thống Mỹ không để cho đối thủ nói hoặc liên tục ngắt lời đối thủ.

Trong khi các nhà bình luận phê phán việc ông Trump gây ra sự hỗn loạn, một số người đã chỉ trích ông Wallace không kiểm soát được cuộc tranh luận tối 29/9, nói ông đã không xử lý hiệu quả nhiều lần ngắt lời của đương kim tổng thống.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel ca ngợi sự thể hiện của ông Trump. "Trong 90 phút, Tổng thống Trump đã cho thấy sự tự tin, tài chỉ huy và khả năng thuyết phục để có thể tái đắc cử, trong khi quy trách nhiệm cho Joe Biden trong việc ủng hộ các chính sách cấp tiến sẽ dẫn đến tăng thuế, phá hủy công ăn việc làm và làm cho cộng đồng của chúng ta kém an toàn", ông nói.

Ban vận động tranh cử của ông Trump nói tổng thống đã "có màn tranh luận tốt nhất trong lịch sử". Tuy nhiên, nhiều người Cộng hòa, bao gồm Chris Christie, thành viên đội ngũ chuẩn bị tranh luận của ông Trump, đã đưa ra nhận xét ít lạc quan hơn.

Khi được hỏi trong cuộc phỏng vấn với ABC ngay sau cuộc tranh luận tối 29/9, ông Christie, cựu thống đốc bang New Jersey, nói đây "không phải" là màn tranh luận mà ông mong chờ, cho rằng ông Trump đã "quá nóng".

"Với tất cả sự bừng bừng đó, bạn sẽ mất điểm", ông nói, cho rằng vấn đề này "có thể khắc phục được" trong những lần tranh luận sau. Song ông cũng cho rằng ông Biden đã không có "màn thể hiện thuyết phục".

Ông Trump bị chỉ trích vì nhiều lần xen ngang, ngắt lời đối thủ. Ảnh: New York Times.

Ông Trump bị chỉ trích vì nhiều lần xen ngang, ngắt lời đối thủ. Ảnh: New York Times.

Việc liên tục ngắt lời, xen ngang của ông Trump đã trở thành tâm điểm tường thuật trên báo chí Mỹ, dù theo thống kê của CNN, tổng thời gian nói của ông Trump chỉ nhiều hơn đối thủ hơn một phút (39 phút 6 giây so với 37 phút 56 giây).

New York Times giật tít cho bài tổng thuật: "Chen ngang, nói dối và nhạo báng, ông Trump chà đạp phép lịch sự trong tranh luận với ông Biden", trong khi Washington Post nói: "Cuộc gặp Trump - Biden đầu tiên được đánh dấu bằng những lần ngắt lời liên tục của ông Trump".

Một số thành viên phe Dân chủ, bao gồm ứng viên phó tổng thống Kamala Harris và hạ nghị sĩ trẻ tuổi Alexandria Ocasio-Cortez, đã chỉ trích ông Trump vì ông không lên án những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.

  • 4 'điểm nóng' trong tranh luận Trump - Biden
  • Điều gì khiến ông Biden nổi giận trong cuộc tranh luận với TT Trump?
  • Đông Phong / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/cuoc-tranh-luan-hon-loan-nhat-toi-tung-thay-post1136599.html