Thông tin về việc một máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 bị bắn rơi trên bầu trời Enakievo, khu vực Donetsk đã được cả hai bên tham chiến xác nhận.

Cường kích Su-34M2 tối tân nhất của Nga bị bắn rơi tại Enakievo? - Ảnh 1.

Theo báo cáo từ phía Nga, ít nhất một phi công lái chiếc Su-34 đã kịp thoát ra ngoài. Các nguồn tin khẳng định chiếc máy bay ném bom tiền tuyến nói trên bị bắn hạ bởi tên lửa phòng không mặt đất.

Đáng chú ý, phần lớn nhận xét cho rằng máy bay đã bị bắn hạ bởi "hỏa lực thân thiện", khi tại khu vực Donetsk, Nga đã triển khai một mạng lưới hệ thống phòng không dày đặc. Nhưng cùng lúc đó, Lực lượng vũ trang Ukraine cũng nhanh chóng tuyên bố rằng chiếc Su-34 nói trên đã bị họ bắn hạ.

Câu hỏi được quan tâm nhất lúc này chính là phiên bản nào của Su-34 bị bắn hạ ở Donetsk. Có thể đây là phiên bản cơ sở của máy bay ném bom tiền tuyến, nhưng nhiều khả năng đây là biến thể tối tân nhất, tức là phiên bản Su-34M hoặc Su-34M2.

Cường kích Su-34M2 tối tân nhất của Nga bị bắn rơi tại Enakievo? - Ảnh 2.

Chiếc máy bay ném bom tiền tuyến của Nga vừa bị bắn hạ có thể thuộc phiên bản Su-34M2 tối tân nhất.

Vào đầu tháng 1/2023, nhà sản xuất Sukhoi đã xác nhận rằng họ đang gửi các máy bay Su-34M/M2 cho Trung đoàn cường kích số 227, thuộc Sư đoàn Hàng không hỗn hợp số 303, Quân đoàn Cờ đỏ số 11 của Lực lượng Phòng không và Không quân Quân khu Miền Đông. Chính đơn vị trên đã tham gia rất nhiều hoạt động quân sự ở Ukraine.

Máy bay ném bom tiền tuyến Su-34M2 đã được đưa ra chiến trường Ukraine vào tháng 1/2023 để thử nghiệm. Trong những năm tới, dự kiến ​​các phiên bản M và M2 sẽ thay thế toàn bộ phi đội Su-34 cơ bản của Nga.

Các biến thể mới sẽ đi kèm với giao diện chuyên dụng cho 3 loại cảm biến khác nhau để giúp phi công đạt được nhận thức tình huống tối đa. Chúng bao gồm nhóm UKR-RT - khí tài tìm kiếm điện tử, UKR-OE - camera kỹ thuật số và UKR-RL - radar khẩu độ tổng hợp.

Phiên bản M và M2 tăng đáng kể phạm vi sử dụng vũ khí của Su-34. Chiếc máy bay tấn công này sẽ có thêm tên lửa hành trình tránh radar Kh-101 và Kh-102 với tầm bắn ước tính trong khoảng 3.500 đến 5.500 km. Tiềm năng không đối không của Su-34M/M2 cũng được tăng lên nhờ trang bị thêm tên lửa R-27ER và R-77.