Sau khi cướp tiền ở trạm xăng, vì sợ phải vào tù, người đàn ông đã trốn biệt tích trong hang sâu thuộc vùng núi hẻo lánh suốt 14 năm.

Năm 2009, một vụ cướp xảy ra tại một trạm xăng ở Ân Thi, Hồ Bắc, Trung Quốc. Khi đó, 4 tên cướp đã chiếm đoạt 2 điện thoại di động và 156 nhân dân tệ (hơn 500 nghìn đồng).

Ba tên trong số đó bị tóm gọn ngay sau đó và bị kết án tù lần lượt là 4 năm, 10 năm và 11 năm. Chỉ còn tên cướp họ Lưu trốn thoát.

Được biết, trong khi cảnh sát khai thác thông tin từ người nhà, Lưu đã kịp trốn vào hang động đá vôi nhỏ trên núi. Anh ta bắt đầu săn bắn, nhặt rác để kiếm ăn. Đôi lúc, Lưu mạo hiểm về nhà để ăn trộm vài món lặt vặt như thịt hay khoai tây và gặp cha mẹ đôi chút. Lưu còn cẩn thận chỉ về nhà vào những dịp lễ hội lớn vì biết rằng khi đó dân làng đều tập trung ở quảng trường chính. Nhưng ngay cả như vậy, Lưu đôi lúc vẫn bị người khác phát hiện.

Chưa rõ gia đình Lưu có biết nơi anh ta ẩn náu hay không. Nhưng nếu biết, họ cũng chưa từng tới thăm và không báo cảnh sát vì biết luôn bị chính quyền giám sát.

Không còn ai bên cạnh, Lưu sống lủi thủi một mình với vài con chó hoang mà anh ta nuôi dưỡng để chống lại thú dữ vào ban đêm. Nhiều năm trôi qua, Lưu từng gặp khó khăn khi phải chịu đựng sự cô đơn và căng thẳng liên tục. Nhưng bằng cách nào đó, anh ta xoay sở để sống như một ẩn sĩ suốt 14 năm.

Đời sống - Cướp hơn 100 nghìn, người đàn ông sợ hãi trốn trong hang suốt 14 năm

Sau hơn 10 năm lẩn trốn, cuối cùng người đàn ông quyết định ra đầu thú (Ảnh: Odd).

Mãi cho đến gần đây, Lưu mới quyết định ra đầu thú. Tại đồn cảnh sát, Lưu khai nhận mọi tội lỗi và mong muốn được làm lại cuộc đời sau khi trả giá cho lỗi lầm của mình.

Quá trình điều tra, cảnh sát ngạc nhiên khi biết được rằng sau vụ cướp, Lưu chỉ nhận được 39 nhân dân tệ (khoảng 129.000 đồng). Sau đó, để trốn tránh sự truy bắt, Lưu ẩn náu trong một hang động ở vùng núi cách rất xa khu dân cư. Suốt 14 năm qua, Lưu chưa từng rời khỏi đó.

Trong suốt thời gian sống ẩn dật, Lưu đã bỏ lỡ đám tang của cha mình, đám cưới của con trai và sự ra đời của cháu trai.

Chính vì đã bỏ lỡ quá nhiều thời gian ở cạnh người thân, cuối cùng tên cướp họ Lưu quyết định đầu thú dưới sự thuyết phục của gia đình. "Giờ tôi đã hơn 50 tuổi rồi. Sức khỏe của vợ tôi không tốt và tôi đã có một cháu trai rất kháu khỉnh. Tôi muốn được sống cuộc đời bình thường", Lưu bộc bạch.

Sau đó, người đàn ông đã dẫn cảnh sát tới hang động nhỏ, nơi anh coi là nhà suốt 14 năm qua. Nó nằm sâu trong một vùng rừng núi, cách khu định cư gần nhất có người sống khoảng 10km. Tuy nhiên, Lưu nói, bất cứ khi nào nghe thấy tiếng động đáng ngờ, anh ta liền rời khỏi hang và trốn sâu hơn trong rừng.

Mới đây, phiên toà xét xử vụ việc diễn ra, Lưu bị tòa kết án 3 năm 9 tháng tù, nộp phạt 3.000 nhân dân tệ (khoảng 10 triệu đồng).

Các luật sự cho biết, tuy số tiền cướp được rất nhỏ, nhưng vẫn được coi là tội hình sự nghiêm trọng trong luật pháp Trung Quốc.

"Tôi đã cướp 156 tệ và phải sống trong hang suốt 14 năm. Tôi ân hận vô cùng", Lưu nói những lời cuối với cơ quan điều tra.