"Ở nhà hàng Nhã Viên Quán, tôi nói với Phan Huy Anh Vũ là, Công ty AIC là công ty lớn, anh tạo điều kiện. Phan Huy Anh Vũ tiếp nhận ý kiến, hiểu rằng Công ty AIC là chỗ quen biết của tôi và họ muốn trúng thầu", lời khai của cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành.

Chiều 22/12, đại diện Viện kiểm sát thực hiện quyền công tố tại phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần tiến bộ Quốc tế (viết tắt là Công ty AIC do Nguyễn Thị Thanh Nhàn là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc), Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai và các đơn vị liên quan trong vụ án vi phạm đấu thầu gây thiệt hại 152 tỷ đồng,tham gia thẩm vấn các bị cáo.

Trước bục khai báo, bị cáo Trần Đình Thành (cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai) thừa nhận sai phạm của mình trong vụ án, thừa nhận đã nhận 14,5 tỷ đồng từ Công ty AIC và trần tình "Đây là sai lầm lớn nhất trong 50 năm công tác của tôi".

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai khai gì về bữa cơm với cấp phó của Nguyễn thị Thanh Nhàn (?) -0

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai - bị cáo Trần Đình Thành.

Đại diện Viện kiểm sát hỏi về những lần đã gặp bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Phó Giám đốc Công ty AIC, cấp phó của Nguyễn Thị Thanh Nhàn), bị cáo Trần Đình Thành khai, gặp nhiều lần nên không nhớ.

Đại diện Viện kiểm sát công bố lại lời khai trong bản cung của bị cáo Trần Đình Thành về cuộc gặp giữa bị cáo và bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga tại nhà hàng Nhã Viên Quán năm 2010, khi Dự án Bệnh viện đã khoa tỉnh Đồng Nai được bổ sung vốn mua thiết bị.

Theo lời khai của bị cáo Trần Đình Thành, khi đó, Hoàng Thúy Nga mời bị cáo tới nhà hàng Nhã Viên Quán ăn cơm. Bị cáo Trần Đình Thành gọi thêm bị cáo Phan Huy Anh Vũ (khi đó là Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai) ra cùng.

"Ở nhà hàng Nhã Viên Quán, Hoàng Thúy Nga nói trước mặt tôi và Phan Huy Anh Vũ rằng, Công ty AIC muốn tham gia các gói thầu thiết bị y tế. Tôi có nói với Phan Huy Anh Vũ là, Công ty AIC là công ty lớn, anh tạo điều kiện. Phan Huy Anh Vũ tiếp nhận ý kiến, hiểu rằng Công ty AIC là chỗ quen biết của tôi và họ muốn trúng thầu",  bị cáo Trần Đình Thành khai.

Bị cáo Phan Huy Anh Vũ thừa nhận, bữa cơm tại nhà hàng Nhã Viên Quán đúng như bị cáo Trần Đình Thành đã khai báo. Bị cáo Phan Huy Anh Vũ khai thêm, bị cáo Trần Đình Thành hai lần nói chuyện với bị cáo về Công ty AIC.

Theo lời khai của bị cáo cáo Phan Huy Anh Vũ, bị cáo Trần Đình Thành theo dõi đặc biệt quá trình Công ty AIC đấu thầu và nhắc nhở bị cáo nhiều lần. Trước khi đấu thầu, Nguyễn Thị Thanh Nhàn có gặp bị cáo và nói tạo điều kiện. Bị cáo nói ở miền Tây có một số bệnh viện mua hàng, vỏ máy ghi xuất xứ Âu - Mỹ, nhưng ruột là của Trung - Ấn. Công ty AIC có tham gia thì tham gia, không được bán thầu cho bên khác. Hôm sau, bị cáo Trần Đình Thành gọi bị cáo hỏi, sao lại nói với Nhàn như vậy ?

Cũng theo lời khai của bị cáo Phan Huy Anh Vũ, Công ty AIC còn độc quyền cung cấp giường bệnh Paramount của Nhật Bản. "Khi còn làm Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, bị cáo không muốn mua loại này vì giá cao và định dùng hàng Việt sản xuất tại Đồng Nai. Nhưng sau đó, bị cáo Trần Đình Thành gọi điện nói "Giường Nhật đắt nhưng bền...".

Trong phần khai báo trước đó, bị cáo Trần Đình Thành cho biết: "Bị cáo quen Nguyễn Thị Thanh Nhàn từ năm 2003, khi đó bị cáo là Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai nên thường ra Hà Nội tham dự các cuộc họp Quốc hội. Khi đó, Công ty AIC có mời lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh gặp gỡ".

Theo bị cáo Trần Đình Thành, tại một buổi gặp, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã giới thiệu Công ty AIC của mình rồi đề nghị, nếu đến các tỉnh, thành phố kinh doanh mong được các lãnh đạo ủng hộ.

Bị cáo Trần Đình Thành nhìn nhận, Nguyễn Thị Thanh Nhàn là người nhanh nhạy, thông minh, hiểu biết, kiến thức rộng, có quan hệ ở các địa phương và cơ quan Trung ương và quan hệ tốt với các đối tác nước ngoài.

Khi Dự án Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai thiếu vốn, bị cáo Trần Đình Thành đã nhờ Nguyễn Thị Thanh Nhàn xin vốn từ Trung ương.

"Quá trình thực hiện dự án thiếu vốn ngân sách, mà theo quy định phải có vốn đối ứng, sau khi nghe cấp dưới báo cáo, tôi rất lo và nhờ Nguyễn Thị Thanh Nhàn có thể thuyết phục Bộ, ngành ở Trung ương ủng hộ vốn cho các địa phương. Do đó, tôi nói trực tiếp với Nguyễn Thị Thanh Nhàn là tỉnh Đồng Nai đang làm dự án lớn, thiếu vốn và mong Nhàn góp cho Đồng Nai một tiếng nói", bị cáo Trần Đình Thành khai.