Trong vụ bí thư xã giết người, bị cáo khẳng định mình lỡ tay giết người chứ không cố ý.

Sáng 18/5, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án giết người, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hủy hoại tài sản và xâm phạm mồ mả với Đỗ Văn Minh (50 tuổi, cựu bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, Lâm Hà, Lâm Đồng).

Tại tòa, các luật sư bào chữa cho bị cáo Minh đã cung cấp thêm 3 lời tường trình của 3 nhân chứng mới.

Theo luật sư, 3 lời tường trình này cho thấy Minh không cố ý giết nạn nhân vào 0h ngày 4/5/2020 mà... vô tình giết người chiều 3/5/2020.

Được biết trong ba nhân chứng có một sư thầy đã gặp bị cáo khi người này đang chở nạn nhân.

Chiều ngày 18/5, trao đổi với PV, người gặp bị cáo là sư thầy Tường Nguyên của Trúc Lan Viên (thôn 5, xã Đắk Hà, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) cho biết: "Hôm đó người đàn ông có dáng người nhỏ dừng xe bên đường vào đi bộ vào gặp tôi để hỏi đường.

Người này lúc đó có thái độ rất bình tĩnh, không hoảng loạn giống người vừa giết người. Bản thân tôi cũng từng có kinh nghiệm trong vấn đề an ninh nhưng cũng không nhận biết được đây là kẻ vừa gây nên tội.

Thời điểm đó người đàn ông dựng xe bên đường nên tôi cũng không quan sát được bên trong có chở ai hay không?.

Giữa tôi và bị cáo nói chuyện cũng không lâu, ông ấy chỉ hỏi tôi về xuất thân và thông tin về Trúc Lan Viên, ngoài ra còn nhờ tôi chỉ đường để lên thị xã Gia Nghĩa (TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông).

Tôi cũng không hỏi người này tìm lên đó làm gì nhưng thường chỉ trên TP Gia Nghĩa mới có bệnh viện, trung tâm lớn chứ xung quanh khu vực chúng tôi ở cũng khó tìm thấy được một trạm y tế".

Hoãn xử nguyên Bí thư xã giết cháu họ, giả chết vì tai nạn giao thông ở Đắk Nông

Hoãn xử nguyên Bí thư xã giết cháu họ, giả chết vì tai nạn giao thông ở Đắk Nông

Trước đó tại phiên tòa sơ thẩm tháng 1/2021 đã tuyên bị cáo Minh mức án tử hình về các tội: giết người, lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản, hủy hoại tài sản và xâm phạm mồ mả.

Tại phiên tòa này, bị cáo Minh tiếp tục khẳng định mình chỉ lỡ tay giết chết nạn nhân. Sau phiên tòa sơ thẩm, Minh có đơn kháng cáo.

Ngày 12/4, vụ án tiếp tục có thêm tình tiết mới khi 2 người là ông Trần Tuôi (trú xã Tân Hưng, huyện Long Phú, Sóc Trăng, từng làm công tại rẫy của bị cáo) và bà Bùi Thị Bình (trú xã Đăk Nia, thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông) đến UBND xã nơi mình cư trú, làm đơn tường trình về việc có gặp Minh chiều 3/5/2020.

Ông Tuôi và bà Bình đều cam đoan chịu trách nhiệm về những gì mình khai báo. Cả đơn tường trình của ông Tuôi và bà Bình đều được các địa phương chứng thực.

Theo đó, ông Tuôi cho biết đã thấy Minh đưa Vương đi bệnh viện vào chiều 3/5/2020.

Còn bà Bình nói chiều cùng ngày cũng thấy Minh đến ngôi chùa nơi mình làm công quả ở thôn 5, xã Đắk Ha cùng chiếc xe bán tải và trong xe bà Bình thấy có một người như đang nằm ngủ.

Tuy nhiên trong phiên toà phúc thẩm vào sáng 18/5, hội đồng xét xử quyết định tạm hoãn phiên tòa do vắng mặt 3 nhân chứng mới. 

Theo nội dung cáo trạng, từ năm 2016-2020, bị cáo Minh đã vay mượn gần 24 tỷ đồng nhưng sau đó mất khả năng chi trả. Đầu tháng 4/2020, bị cáo mua gói bảo hiểm nhân thọ hơn 230 triệu đồng. Theo hợp đồng, nếu bị cáo tử vong, người thân sẽ được bồi thường khoảng 18 tỷ đồng.

Sau đó, bị cáo Minh lên kế hoạch ngụy tạo cái chết của mình để trục lợi bảo hiểm và trốn nợ. Tối 25/4/2020, Minh đến nghĩa địa đào một ngôi mộ nhằm lấy thi thể nhưng không thực hiện được. Ngày 3/5, bị cáo chuẩn bị xăng dầu rồi đến rẫy của em họ tên T.N.V. tại huyện Đắk G'long, Đắk Nông.

Bị cáo Minh bị cáo buộc đã dùng búa bổ củi sát hại anh V. (cháu họ) và đưa thi thể nạn nhân đến quốc lộ 28 (xã Đắk Som, huyện Đắk G'long) rồi phóng hỏa để tạo hiện trường giả vụ tai nạn, nhằm đánh lừa mọi người mình đã chết.

Gây án xong, Minh bỏ trốn xuống tỉnh Bình Phước. Đến ngày 10/5, Minh bị Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, bắt giữ.

  • Xét xử phúc thẩm vụ cựu bí thư xã giết em họ
  • Xuất hiện nhân chứng mới, hoãn xét xử cựu bí thư xã giết người, đốt xác
  • Thu Trang / Đất Việt

    Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/phap-luat/tin-tuc-phap-luat/cuu-bi-thu-xa-sat-hai-chau-phut-cuoi-binh-tinh-3432416/