Yêu cầu và thỏa thuận với các đại diện doanh nghiệp chi từ 50 đến 200 triệu đồng/1 chuyến hoặc phải chi 500 ngàn đến 1,5 triệu đồng/1 khách, cựu phó cục trưởng Cục QLXNC Trần Văn Dự cùng 2 thuộc cấp nhận hối lộ gần 40 tỉ đồng

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án "Đưa hối lộ, môi giới hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Bộ Ngoại giao, TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố; chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị truy tố 54 bị can.

Cựu cục phó Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh và 2 thuộc cấp nhận gần 40 tỉ đồng hối lộ - Ảnh 1.

Bị can Trần Văn Dự (trái) và Vũ Anh Tuấn (phải). Ảnh: Bộ Công an

Trong đó, 54 người bị đề nghị truy tố ở 5 nhóm tội danh thì có 21 người bị đề nghị truy tố tội "nhận hối lộ". Trong số này, có 3 bị can của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (QLXNC) thuộc Bộ Công an bị đề nghị về tội "Nhận hối lộ", gồm: Trần Văn Dự, cựu phó Cục trưởng Cục QLXNC, Vũ Anh Tuấn, cựu Phó Trưởng phòng Tham mưu Cục QLXNC và Vũ Sỹ Cường, cựu cán bộ Cục QLXNC, thành viên Tổ tham mưu.

Theo kết luận điều tra, trong quá trình thực hiện chủ trương đưa công dân Việt Nam về nước trong đại dịch COVID-19, Bộ Công an ủy quyền cho Cục QLXNC tiếp nhận xem xét, đề xuất cho ý kiến về việc phê duyệt hoặc không phê duyệt kế hoạch tổ chức các chuyến bay của Bộ Ngoại giao - làm sao cho phù hợp với tình hình dịch bệnh, khả năng cách ly y tế tại địa phương. Tháng 6-2021, Cục QLXNC phân công bị can Trần Văn Dự, Phó Cục trưởng, chịu trách nhiệm duyệt, ký các văn bản trả lời Bộ Ngoại giao cho ý kiến về kế hoạch tổ chức chuyến bay Combo; Phòng Tham mưu Cục QLXNC được giao nhiệm vụ chủ trì thực hiện việc đề xuất, soạn thảo văn bản để bị can Dự duyệt, ký.

Tại Phòng Tham mưu, bị can Vũ Anh Tuấn với nhiệm vụ là Phó Trưởng phòng, Tổ trưởng Tổ giúp việc Ban chỉ đạo, đã chỉ đạo bị can Vũ Sỹ Cường (thành viên Tổ tham mưu) nghiên cứu, đề xuất và soạn thảo văn bản trình bị can Vũ Anh Tuấn duyệt, ký nháy trước khi trình bị can Trần Văn Dự ký văn bản trả lời Bộ Ngoại giao.

Theo cáo buộc, trong quá trình thực hiện, 3 bị can trên tạo thành "lợi ích nhóm". Trong đó, Vũ Anh Tuấn là người trực tiếp liên hệ yêu cầu và thỏa thuận với các đại diện doanh nghiệp tham gia chuyến bay với chi từ 50 đến 200 triệu đồng/1 chuyến hoặc phải chi 500 ngàn đến 1,5 triệu đồng/1 khách tùy từng thời điểm để được Cục QLXNC chấp thuận đề nghị của Bộ Ngoại giao.

"Trường hợp doanh nghiệp không đồng ý theo yêu cầu, Vũ Anh Tuấn sẽ gây khó dễ qua việc Cục QLXNC không chấp thuận hoặc trả lời sát ngày doanh nghiệp tổ chức chuyến bay buộc doanh nghiệp phải đưa hối lộ. Không những thế, Vũ Anh Tuấn còn phối hợp với Phạm Trung Kiên, thư ký thứ trưởng Bộ Y tế, yêu cầu, gợi ý chỉ dẫn cho doanh nghiệp liên hệ, chi tiền cho Kiên để được Bộ Y tế trả lời nhanh" - kết luận điều tra nêu.

Trong việc nhận hối lộ, theo cơ quan điều tra, có nhiều trường hợp Vũ Anh Tuấn trực tiếp nhận tiền của doanh nghiệp hoặc chỉ đạo Vũ Sỹ Cường nhận tiền hối lộ mà không báo cáo bị can Trần Văn Dự.

Trong quá trình điều tra xác định, thông thường, 3 bị can Dự, Tuấn, Cường sẽ cùng bàn bạc, liên hệ, tổng hợp tiền để chia. Tuy nhiên, có những lúc ba người tự nhận tiền riêng của doanh nghiệp mà không thông báo cho nhau biết.

Theo kết luận, bị can Tuấn nhận tiền của doanh nghiệp nhiều nhất, 46 lần với tổng số 27,3 tỉ đồng, trong số này hưởng lợi 22,8 tỉ đồng; bị can Dự nhận hối lộ 7,6 tỉ đồng; bị can Cường nhận 9,3 tỉ.