Ông Nguyễn Quốc Anh đã khai nhận với cơ quan điều tra rằng đã nhận từ Tuấn 100 triệu đồng và 10.000 USD khi liên doanh với BMS.

Theo VnExpress, ngày 20/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an ra kết luận điều tra vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, chuyển sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố ông Quốc Anh với khung hình phạt tù từ 10 đến 15 năm, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Muốn phát triển khoa Ngoại và cơ duyên hợp tác với BMS

Các bị can gồm: Nguyễn Quốc Anh (nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai), Nguyễn Ngọc Hiền (nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai); Trịnh Thị Thuận, Lý Thị Ngọc Thủy (nguyên Trưởng phòng và Phó phòng Tài chính Bệnh viện Bạch Mai); Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Công nghệ Y tế BMS); Ngô Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc Công ty BMS); Trần Lê Hoàng (thẩm định viên Công ty Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội-VFS); Phạm Minh Dung (nguyên Tổng giám đốc Công ty VFS).

Tuổi Trẻ Online đưa tin, theo kết luận điều tra, khi ông Nguyễn Quốc Anh được bổ nhiệm làm giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, ông này muốn phát triển khoa ngoại nên thành lập một số khoa như phẫu thuật thần kinh, chấn thương chỉnh hình và cột sống.

Biết được việc này, bị can Phạm Đức Tuấn đến gặp ông Quốc Anh, nói Công ty BMS của mình là đơn vị phân phối robot phẫu thuật và đề nghị cung cấp cho Bạch Mai loại robot Rosa với giá 39 tỉ đồng, loại robot Mako giá 44 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Tuấn nói Công ty BMS không bán vì thủ tục của Bộ Y tế phức tạp. Thay vào đó, Tuấn cùng ông Quốc Anh thống nhất sẽ để BMS và Bệnh viện Bạch Mai liên doanh lắp đặt robot phẫu thuật với giá do Tuấn đưa ra.

Bị can Quốc Anh đã đồng ý việc này dù không thông qua đảng ủy, ban giám đốc và công đoàn bệnh viện.

Ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dân Việt

Ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dân Việt

Ông Quốc Anh chỉ đạo phó giám đốc Nguyễn Ngọc Hiền cùng phòng tài chính - kế toán Bệnh viện Bạch Mai hoàn thiện các thủ tục để liên doanh với Công ty BMS.

Trong khi đó, cơ quan điều tra xác định Công ty BMS nhập khẩu robot Rosa từ Pháp về sân bay Nội Bài, hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỉ đồng.

VOV đưa tin, thiết bị máy robot hỗ trợ Rosa bị "thổi giá" từ hơn 7,4 tỷ đồng lên đến 39 tỷ đồng. Từ 27/2/2017 đến tháng 5/2020 Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỉ đồng. Bệnh Bạch Mai đã thanh toán chi phí cho Công ty BMS liên quan 551 ca bệnh.

"Hút máu" trên lưng bệnh nhân như thế nào?

Theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật bằng Robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca nhưng Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca, hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca.

VnExpress đưa tin, ông Quốc Anh thừa nhận không tuân thủ quy định khi liên kết với BMS do không có văn bản giữa Đảng ủy, Ban Giám đốc, Công đoàn bệnh viện về thống nhất chủ trương và lựa chọn đối tác. Thời điểm ký hợp đồng, BMS không có hồ sơ nhập khẩu, mua bán robot, tờ khai nhập khẩu làm căn cứ xác định nguyên giá thiết bị nhưng ông vẫn ký và phê duyệt cơ cấu giá dịch vụ 36 triệu đồng/ca, trong đó việc xác định chi phí khấu hao hơn 23 triệu đồng/ca là không có căn cứ.

Trong quan hệ với Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn năm 2017-2019, vào dịp tết âm lịch, Tuấn khai biếu cho Phó giám đốc Hiền mỗi lần 50 triệu đồng, tổng cộng 150 triệu đồng (phù hợp với lời khai của bị can Hiền); chỉ đạo thuộc cấp đưa tiền biếu Trưởng phòng tài chính kế toán kiêm Kế toán trưởng Bạch Mai Trịnh Thị Thuận vào các dịp lễ, tết hoặc khi chuyển chứng từ thanh toán, mỗi lần 5 hoặc 10 triệu đồng.

Giám đốc BMS khai việc chi tiền cho bị can Quốc Anh, Hiền và Thuận là để duy trì mối quan hệ, "ngoại giao" với lãnh đạo bệnh viện, giúp thúc đẩy triển khai đề án. Tuấn chủ động đưa tiền, không thỏa thuận, hứa hẹn trước, cũng không có yêu cầu từ phía những người này. Đây là tiền cá nhân của Tuấn.

Theo VOV đưa tin, đến năm 2018-2019, khi có đoàn thanh tra, kiểm toán, Trịnh Thị Thuận, Kế toán trưởng, Trưởng Phòng Tài chính kế toán mới rà soát thủ tục của đề án để trình Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - ông Quốc Anh ký, hợp thức hóa phê duyệt đề án liên doanh, liên kết trang bị Robot Rosa về việc lựa chọn Công ty BMS đặt máy.

Bị can Nguyễn Quốc Anh nhận thức rõ, mặc dù không đầy đủ quy trình, thủ tục theo đúng quy định nhưng vẫn đồng ý cho triển khai đề án lắp đặt Robot Rosa, ký hợp đồng liên doanh, liên kết với Công ty BMS với mục đích là để Bệnh viện Bạch Mai thu hút được nhiều bệnh nhân hơn, tạo thu nhập tăng thêm cho bác sỹ và phần lợi nhuận bệnh viện được hưởng, trong đó có cá nhân Quốc Anh với phần tăng thêm từ nguồn thu dịch vụ (trong đó có Robot Rosa) vì Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị tự chủ hoàn toàn.

Bị can Phạm Đức Tuấn và Ngô Thị Thu Huyền. Ảnh: VnExpress

Bị can Phạm Đức Tuấn và Ngô Thị Thu Huyền. Ảnh: VnExpress

Đáng chú ý, quá trình Phạm Đức Tuấn và Công ty BMS có quan hệ để thực hiện đề án liên doanh, liên kết tại BV Bạch Mai, trong lần gặp Giám đốc Quốc Anh vào khoảng tháng 5/2016 và một số dịp lễ, Tết âm lịch, ngày Thầy thuốc Việt Nam năm 2017-2019, Tuấn có đến BV Bạch Mai đưa phong bì biếu ông Quốc Anh với tổng số tiền đã nhận từ Tuấn là 100.000.000 đồng và 10.000 USD.

Nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật và hưởng lợi không chính đáng, bị can Quốc Anh đã có đơn đề nghị khắc phục hậu quả và gia đình bị can đã nộp toàn bộ số tiền 100.000.000 đồng và 10.000 USD vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

Cơ quan điều tra cho rằng, việc đưa và nhận tiền không có tài liệu, ghi chép, không có người chứng kiến. Kết quả đối chất giữa các bị can không làm rõ được số tiền đưa và nhận, do đó chưa đủ căn cứ để xử lý các bị can về hành vi đưa và nhận hối lộ.

Các đối tượng trong vụ án có thể sẽ nhận mức án 10-15 năm tù

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn Phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho hay trên Dân Việt, việc Cơ quan Cảnh sát điều tra bắt nguyên Giám đốc, Phó giám đốc và kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) không bất ngờ với nhiều người.

Việc xã hội hóa trong hoạt động y tế, huy động nguồn vốn ngoài ngân sách để tăng khả năng cung cấp dịch vụ đối với các bệnh viện công là cần thiết, phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế xã hội.

Tuy nhiên, một số đối tượng lại bất chấp những quy định của pháp luật về giá thiết bị y tế, về quản lý đối với hoạt động liên doanh liên kết, vì lợi nhuận, lợi ích cá nhân mà giẫm đạp lên quyền lợi chính đáng của bệnh nhân, ăn chặn từ tiền xương máu, từ sự khốn khó kiệt cùng của người bệnh. Đây là việc làm không thể chấp nhận được.

Theo luật sư Cường, để buộc tội các đối tượng trong vụ án này về tội danh theo điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015, cơ quan điều tra phải thu thập các tài liệu chứng cứ để chứng minh các đối tượng đã vì vụ lợi hoặc vì động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ quyền hạn, làm trái công vụ gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước, của cá nhân.

Nếu mức thiệt hại từ 1.000.000.000 đồng trở lên thì các đối tượng nêu trên có thể sẽ phải đối mặt với mức hình phạt từ 10 năm đến 15 năm tù. 

Ngoài ra các đối tượng bị kết án có thể sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề từ 1 năm đến 5 năm và bị phạt tiền đến 100.000.000 đồng. Nếu các đối tượng thu lợi bất chính thì sẽ bị thu hồi.

  • Cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai khai nhận 318 triệu đồng tiền biếu
  • NÓI THẲNG: Tội ác đã xảy ra ở Bệnh viện Bạch Mai!
  • PV (tổng hợp) / Tin Nhanh Online