Quá trình điều tra, ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai đã khai về từng lần nhận tiền biếu.

Sự "tiếp tay" của Kế toán trưởng

Liên quan đến vụ án "nâng khống" giá thiết bị ở bệnh viện Bạch Mai, cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đã ra kết luận điều tra, đề nghị truy tố 8 bị can về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hồ sơ từ cơ quan tố tụng cho thấy, ông Nguyễn Quốc Anh được Bộ trưởng bộ Y tế bổ nhiệm Giám đốc bệnh viện Bạch Mai từ ngày 27/7/2009 đến ngày 1/11/2019.

Bị can Nguyễn Quốc Anh khai, khi ban hành chủ trương cho công ty Công nghệ Y tế BMS (gọi tắt là công ty BMS) tham gia đề án, hợp đồng liên doanh, liên kết lắp đặt robot Rosa tại bệnh viện Bạch Mai không có văn bản giữa Đảng ủy, Ban Giám đốc, công đoàn bệnh viện về thống nhất chủ trương và lựa chọn đối tác công ty BMS.

Ông Nguyễn Quốc Anh thừa nhận, hành vi trên là không đảm bảo đúng quy trình, thủ tục theo quy định của bộ Y tế và của bệnh viện Bạch Mai.

Tuy nhiên, đến năm 2018-2019, khi có đoàn thanh tra, kiểm toán, bà Trịnh Thị Thuận - Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính Kế toán bệnh viện Bạch Mai mới rà soát thủ tục của đề án để trình Giám đốc Nguyễn Quốc Anh ký, hợp thức hóa quyết định số 914/QĐ-BVBM, lấy ngày 25/10//2016 phê duyệt đề án liên doanh, liên kết trang bị robot Rosa (trên thực tế là ngày 18/3/2019 mới lập và lấy dấu). Đồng thời, cũng hợp thức hóa quyết định số 945/QĐ-BM lấy ngày 27/2/2017 về việc lựa chọn công ty BMS đặt máy (trên thực tế là ngày 9/4/2018 mới lập và lấy dấu).

Cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh.

Cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh.

Quá trình điều tra, ông Quốc Anh thừa nhận, thời điểm ông này ký hợp đồng liên doanh, liên kết với công ty BMS không có hồ sơ nhập khẩu, mua bán robot, tờ khai nhập khẩu làm căn cứ xác định nguyên giá thiết bị nhưng vấn ký hợp đồng và phê duyệt cơ cấu giá dịch vụ 36 triệu đồng/ca. Điều này không đúng với quy định của Thông tư 45/2013/TT-BTC của bộ Tài chính quy định về khấu hao tài sản.

Trong trường hợp này, các bị can đưa ra chi phí khấu hao hơn 23 triệu đồng/ca đối với giá robot 39 tỷ đồng là không hề có căn cứ.

Theo cơ quan điều tra, bị can Quốc Anh nhận thức rõ mặc dù không đầy đủ quy trình, thủ tục theo đúng quy định nhưng vẫn đồng ý cho triển khai đề án lắp đặt robot Rosa, ký hợp đồng liên doanh, liên kết với công ty BMS là nhằm mục đích giúp bệnh viện Bạch Mai thu hút được nhiều bệnh nhân hơn. Từ đó, tạo thu nhập tăng thêm cho bác sỹ và phần lợi nhuận bệnh viện được hưởng, trong đó có cá nhân ông Quốc Anh với phần tăng thêm từ nguồn thu dịch vụ, bởi vì bệnh viện Bạch Mai là đơn vị tự chủ hoàn toàn.

Nhiều lần nhận quà biếu

Về việc hưởng lợi cá nhân từ Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch kiêm Giám đốc công ty Công nghệ Y tế BMS), bị can Quốc Anh khai rằng: Quá trình Phạm Đức Tuấn và công ty BMS có quan hệ để thực hiện đề án liên doanh, liên kết tại bệnh viện Bạch Mai, ông Quốc Anh có nhận tiền biếu của Phạm Đức Tuấn. Cụ thể, vào khoảng tháng 5/2016 và một số dịp lễ, Tết âm lịch, ngày Thầy thuốc Việt Nam năm 2017-2019, Tuấn có đến bệnh viện đưa phong bì biếu ông Quốc Anh, mỗi lần 20 hoặc 30 triệu đồng, 1.000 hoặc 2.000 USD.

Bị can Quốc Anh khai, tổng số tiền đã nhận từ Tuấn là 100 triệu đồng và 10.000 USD. Cơ quan điều tra đã quy đổi tổng số tiền mà ông Quốc Anh khai nhận từ bị can Tuấn là hơn 318 triệu đồng.

Bệnh viện Bạch Mai, nơi xảy ra vụ việc "nâng khống" giá thiết bị y tế (ảnh internet).

Bệnh viện Bạch Mai, nơi xảy ra vụ việc "nâng khống" giá thiết bị y tế (ảnh internet).

Trong quá trình điều tra, nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật và hưởng lợi không chính đáng nên bị can Nguyễn Quốc Anh đã có đơn đề nghị khắc phục hậu quả. Gia đình bị can đã phối hợp khắc phục toàn bộ số tiền trên vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

Cơ quan điều tra đánh giá, hành vi của bị can Nguyễn Quốc Anh phạm vào tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự.

Các bị can bị đề nghị truy tố trong vụ án này gồm: Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai), Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó Giám đốc bệnh viện Bạc Mai), Trịnh Thị Thuận (cựu Trưởng phòng Tài chính bệnh viện Bạch Mai), Lý Thị Ngọc Thủy (cựu Phó phòng Tài chính bệnh viện Bạch Mai), Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch kiêm Giám đốc công ty Công nghệ Y tế BMS), Ngô Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc công ty BMS), Trần Lê Hoàng (thẩm định viên công ty Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội - VFS) và Phạm Minh Dung (cựu Tổng Giám đốc công ty VFS).

Hành vi của các bị can đã dẫn đến hậu quả thiệt hại làm tăng chi phí khám chữa bệnh, người bệnh phải trả chi phí khấu hao máy cao hơn thực tế, gây thiệt hại tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng và gây bức xúc trong dư luận.