Ngày 17/5, Bộ Tư pháp Mỹ đã cử cựu giám đốc FBI, ông Mueller dẫn đầu cuộc điều tra liên quan đến sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ vào năm 2016.

Bộ Tư pháp thông báo ông Mueller sẽ làm cố vấn đặc biệt và sẽ có 'tất cả các nguồn lực thích hợp' để tiến hành cuộc điều tra - một tuần sau khi Tổng thống Donald Trump bị phỉ báng bởi những tiết lộ về những liên hệ của ông với người Nga và hành động sa thải cựu giám đốc FBI, James Comey. Trước đó, ông Mueller trở thành giám đốc FBI vào năm 2001, 10 năm sau, ông được Tổng thống Obama tái bổ nhiệm vào vị trí này.

407698C900000578-4516640-image-a-4_1495059818929
Ảnh: Getty Images

Các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội đã thúc đẩy một cuộc điều tra độc lập trong đó sẽ không có sự can thiệp của các quan chức của chính quyền Tổng thống Trump cũng như thành lập một ủy ban đặc biệt của Nghị viện để có thể điều tra sâu hơn về những cáo buộc rằng nước Nga đã cố gắng tác động đến cuộc bầu cử thông qua việc tấn công trái phép vào hệ thống an ninh mạng và các phương tiện khác.

Trong tuyên bố của mình vào ngày 17/5, Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein cho biết: 'Với tư cách là quyền Tổng chưởng lý, tôi khẳng định dưới lợi ích của quốc gia, tôi sẽ thực hiện quyền hạn của mình và chỉ định một cố vấn đặc biệt chịu trách nhiệm về vấn đề này'.

'Quyết định của tôi không phải là để tìm ra những kẻ liên quan đã làm những gì hoặc bảo đảm việc truy tố tiếp tục được tiến hành. Tôi không hề có ý định đó. Điều tôi muốn là từ những hoàn cảnh nhất định, lợi ích đất nước đòi hỏi tôi phải tiến hành điều tra dưới thẩm quyền của một người luôn thực hiện ở một mức độ độc lập với những lệnh thông thường ', ông nói.

Ông Rosenstein bổ sung: 'Mỗi năm, các chuyên gia của Bộ Tư pháp Mỹ tiến hành hàng chục nghìn cuộc điều tra hình sự và xử lý vô số các vấn đề khác mà không quan tâm đến các cân nhắc chính trị của đảng phái. Tôi rất tự tin vào sự độc lập, liêm chính của đội ngũ nhân viên cũng như là các bước tiến hành của chúng tôi. Tuy nhiên, xét trên hoàn cảnh đặc biệt của vấn đề này, tôi tin rằng cần có một cố vấn đặc biệt để người dân Mỹ tin tưởng hoàn toàn vào kết quả của cuộc điều tra'.

'Đất nước chúng ta là một đất nước dựa trên pháp quyền và công chúng phải được đảm bảo rằng các quan chức chính phủ hành pháp một cách công bằng. Cố vấn đặc biệt Mueller sẽ có tất cả các nguồn lực thích hợp để tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng và hoàn chỉnh và tôi tin tưởng rằng ông ấy sẽ đi theo sự thật, áp dụng luật pháp và đạt được kết quả đúng đắn', ông nói thêm.

Ông Rosenstein giao cho ông Mueller các mắt xích liên quan đến cuộc điều tra 'giữa chính phủ Nga và các cá nhân liên quan đến chiến dịch của Tổng thống Donald Trump'.

407698BE00000578-4516640-image-a-30_1495059098021
Ảnh: Getty Images

Cuộc điều tra còn bao gồm cả 'những vấn đề đã phát sinh hoặc có thể phát sinh trực tiếp từ cuộc điều tra' - dường như bao gồm bất kỳ nỗ lực nào mà ông Trump có thể tạo ra để can thiệp vào cuộc điều tra của FBI đối với Cố vấn An ninh Quốc gia Mike Flynn.

Các đảng viên Dân chủ đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về những can thiệp bầu cử của Nga kể từ khi cuộc điều tra của FBI được báo cáo và sau đó được xác nhận bởi cựu giám đốc FBI Mueller trong suốt 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Trump.

Các cuộc kêu gọi càng tăng lên sau khi Tổng thống sa thải ông Comey tuần trước. Tổng thống nói trong một cuộc phỏng vấn của đài NBC rằng ông đã nghĩ đến cuộc điều tra của FBI, mà ông gọi là 'lừa dối', khi quyết định sa thải Comey.

Theo tờ New York Times, theo một bản ghi nhớ của Comey, ông Trump đã yêu cầu Comey rút lui khỏi cuộc điều tra của FBI về cựu cố vấn an ninh quốc gia Mike Flynn, người có mối quan hệ với Nga và đang bị điều tra.

Ông Flynn và cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, ông Paul Manafort, đã nổi lên như những nhân vật chủ chốt trong cuộc điều tra của FBI, tờ NBC News đưa tin.

Tổng chưởng lý Jeff Sessions bị bắt gặp tại Nhà Trắng vào khoảng 5 giờ chiều ngày 17/5, khoảng một giờ trước khi tin tức lan rộng.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Chính phủ Jason Chaffetz, người đã bị Đảng Dân chủ chỉ trích vì đã không có thái độ điều tra tích cực đối với chính quyền của Trump, cho biết FBI đang tìm kiếm các bản sao của 'những tài liệu của cựu giám đốc FBI, James Comey, trong các cuộc đối thoại với Tổng thống Donald Trump'.

Ủy ban Tình báo Thượng viện, nơi có cuộc điều tra riêng về cáo buộc can thiệp bầu cử của Nga, cũng muốn Comey xuất hiện trong các phiên tòa.

Đồng thời cơ quan này cũng yêu cầu quyền giám đốc  FBI Andrew McCabe giao nộp tất cả các ghi chú của ông Comey về những cuộc đối thoại giữa Nhà Trắng và các quan chức Bộ Tư pháp về cuộc điều tra. Ngoài ra, Ủy ban Tư pháp Thượng viện cũng đang tìm kiếm các tài liệu liên quan.

Ngày 17/5 Chủ tịch đảng Cộng hòa Charles Grassley của Bang Iowa và Thượng nghị sĩ Dân chủ Dianne Feinstein của Bang California cũng cho biết Bộ Tư pháp và Nhà Trắng đang tìm kiếm các tài liệu.

 

 

Tình báo Mỹ cáo buộc Putin 'chỉ đạo' tấn công mạng bầu cử

Các cơ quan tình báo của chính quyền Washington cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh can thiệp vào bầu cử Mỹ nhằm hỗ trợ ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Minh Kiên (Dailymail) / Ngaynay.vn