Người đàn ông 55 tuổi, ở Tây Ninh đang chạy xe tải, đột ngột không giao tiếp với người đi cùng, méo miệng, tê yếu nửa người trái, nghi đột quỵ nên được đưa vào bệnh viện cấp cứu

Các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh vừa qua đã phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp xuất huyết não nguy kịch do vỡ dị dạng mạch máu não.

Bác sĩ Hồ Hoài Hưng, Phó khoa Ngoại Thần kinh của bệnh viện, cho biết bệnh nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng chảy máu trong não do vỡ dị dạng mạch máu não vùng thái dương bên phải. Khối dị dạng nhỏ, xuất huyết não lượng nhiều. Tình trạng chảy máu này diễn tiến dần làm cho bệnh nhân rơi vào hôn mê và nguy kịch.

Các bác sĩ của khoa sau khi hội chẩn gấp rút đã quyết định chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy máu tụ, xử lý dị dạng động tĩnh mạch, kẹp túi phình động mạch não đi kèm bằng phương án phẫu thuật vi phẫu. 

Hình ảnh khối dị dạng và túi phình trên phim dựng hình. Ảnh: BVCC.

Hình ảnh khối dị dạng và túi phình trên phim dựng hình. Ảnh: BVCC.

Trong quá trình phẫu thuật, sau khi đã hút khối máu tụ trong não, từng phần của khối dị dạng mạch máu được bóc tách ra khỏi nhu mô não lành để tránh nguy cơ chảy máu tái phát. 

"Sau 5 tiếng phẫu thuật tập trung cao độ dưới kính vi phẫu, ê-kíp đã lấy hết được hoàn toàn khối máu tụ, khối dị dạng mạch máu não, cầm máu và tái tạo lại hoàn toàn hộp sọ cho bệnh nhân" - bác sĩ Hưng cho hay.

​  E-kip phẫu thuật dưới kính vi phẫu cho bệnh nhân đột quỵ xuất huyết não. Ảnh: BVCC.

​ E-kip phẫu thuật dưới kính vi phẫu cho bệnh nhân đột quỵ xuất huyết não. Ảnh: BVCC.

Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân dần hồi tỉnh, mở mắt, nhận biết xung quanh. Sau 12 ngày nằm viện, bệnh nhân được xuất viện với tình trạng tỉnh táo hoàn toàn, chỉ yếu nhẹ nửa người bên trái do di chứng khối xuất huyết.