TAND tỉnh Lâm Đồng xét xử sơ thẩm vụ án, cựu Trưởng phòng Sở Tư pháp Lâm Đồng Bùi Thị Mai Liên, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 56 tỷ đồng.

Ngày 17/4, TAND tỉnh Lâm Đồng xét xử sơ thẩm vụ án Bùi Thị Mai Liên, 49 tuổi, cựu Trưởng phòng Hành chính - Tư pháp, Sở Tư pháp Lâm Đồng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Cùng bị đưa ra xét xử còn có các bị cáo: Bùi Hữu Quang Luận, 33 tuổi, gọi Liên bằng cô ruột; Chu Văn Sửa, 65 tuổi, công chứng viên Văn phòng Công chứng Đoàn Quang Lưu và Trần Thị Quỳnh Lâm, 28 tuổi, nhân viên công chứng, cháu gọi Liên bằng dì ruột.

Trong đó, các bị cáo Luận, Sửa cùng bị bắt tạm giam với bị cáo Liên từ ngày 15/6/2020 đến nay, riêng bị cáo Quỳnh Lâm được tại ngoại nuôi con nhỏ.

Hồ sơ điều tra - Cựu nữ Trưởng phòng Sở Tư pháp Lâm Đồng hầu toà

Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu nơi bị cáo Chu Văn Sửa đã chứng nhận nhiều hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để lừa đảo người mua.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 1/2019 – 3/2020, Bùi Thị Mai Liên với vai trò chủ mưu, cùng các bị can Bùi Hữu Quang Luận, Chu Văn Sửa, Trần Thị Quỳnh Lâm có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền gần 56 tỷ đồng. 

Cụ thể, Liên thu nhận chuyển nhượng nhiều thửa đất có diện tích lớn của nhiều người dân trên địa bàn Tp.Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng).

Sau đó, Liên nhờ ông P.H, ngụ chung cư Yersin, phường 9, Tp.Đà Lạt vẽ họa đồ dự kiến phân thành nhiều lô nhỏ để bán kiếm lời. Liên nhờ các cá nhân hoặc các công ty môi giới bất động sản rao chuyển nhượng các lô đất trên.

Đồng thời, sử dụng hợp đồng đặt cọc theo mẫu chung do Liên tự đặt ra, với hình thức thanh toán thành 3 đợt. Trong đó, đợt 3 thanh toán sau khi người mua nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi có người nhận chuyển nhượng, Liên yêu cầu Luận thỏa thuận nhờ Công ty TNHH bất động sản 49.com nhận trước tiền đặt cọc và cam kết sẽ chuyển mục đích đất ở, tách sổ, làm cơ sở hạ tầng và sang tên cho người nhận chuyển nhượng theo các lô đất được vẽ trên họa đồ. 

Đáng nói, trong khi các thửa đất này vẫn đang được thế chấp ngân hàng, Liên làm đơn đề nghị ngân hàng (nơi cầm cố tài sản là các thửa đất) cho phép liên hệ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Tp.Đà Lạt làm thủ tục nhập, tách thửa để phân lô.

Do xét thấy việc nhập tách thửa được thực hiện theo đúng quy định và tăng giá trị tài sản thế chấp nên các ngân hàng có văn bản đồng ý việc nhập tách thửa nêu trên.

Tuy nhiên, trong khi thửa đất đang làm thủ tục nhập tách thửa, Liên nói Luận soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các văn bản thỏa thuận diện tích kèm theo các họa đồ dự kiến phân lô để cho khách hàng nhận chuyển nhượng đất ký tên vào hợp đồng, mặc dù, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang thế chấp tại ngân hàng.

Hồ sơ điều tra - Cựu nữ Trưởng phòng Sở Tư pháp Lâm Đồng hầu toà (Hình 2).

Khu đất ở phường 7, Tp.Đà Lạt mà bị cáo Bùi Thị Mai Liên đã lừa bán cho nhiều người.

Để tránh sự phát hiện của các ngân hàng và người nhận chuyển nhượng, sau khi Chu Văn Sửa chứng nhận các hợp đồng chuyển nhượng, đóng dấu công chứng của Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu, văn phòng này không đăng tải thông tin lên mạng dữ liệu của tổ chức hành nghề công chứng. 

Lợi dụng bản thân là chủ đầu tư của Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu, Liên yêu cầu Chu Văn Sửa (công chứng viên đơn vị này) chứng nhận nhiều hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các văn bản thỏa thuận phân chia vị trí, diện tích đất theo các họa đồ dự kiến phân lô.

Việc này nhằm mục đích thu tiền thanh toán đợt 2 trên các hợp đồng đặt cọc mà người mua đất đã ký. Trong khi đó, toàn bộ bản chính các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang được thế chấp để đảm bảo các khoản vay tại các ngân hàng.