Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến thừa nhận thiếu giám sát cấp dưới, để xảy ra vụ án. Ông Hiến cảm thấy có lỗi với gia đình, đặc biệt là mẹ già 91 tuổi đang ở quê.

Ngày 21/5, Tòa án quân sự Quân chủng Hải quân bước vào nghị án vụ án liên quan sai phạm tại khu "đất vàng" trên đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến day dứt khi nghĩ về mẹ già ở quê nhà.

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến day dứt khi nghĩ về mẹ già ở quê nhà.

Được quyền nói lời sau cùng, ông Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhận trách nhiệm thiếu sát sao cấp dưới, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Ông đau xót nói: "Tôi nhận thấy có phần lỗi của mình khi vì điều kiện công việc nên thực thi trách nhiệm chưa đủ sát sao. Tôi xin lỗi Đảng, nhân dân và những đồng đội của tôi đang phục vụ trong quân đội, nhất là những chiến sĩ hải quân trong các thời kỳ. Tôi có lỗi với gia đình, thân nhân, đặc biệt là mẹ già 91 tuổi đang ở quê".

Ông Hiến cho rằng, những bị cáo cấp dưới của mình phạm tội không vì mục đích cá nhân. Do vậy, ông Hiến mong tòa án xem xét các yếu tố khách quan, tình tiết giảm nhẹ để đưa ra bản án thấu tình đạt lý, đảm bảo tính răn đe, giáo dục đồng thời thể hiện sự nhân văn của Nhà nước.

Có đôi lời về phiên tòa, ông Hiến cho biết mình từng là Đại biểu Quốc hội, tham gia sửa luật, cải cách tư pháp và nhận thấy phiên tòa xét xử mình diễn ra văn minh, đúng tính chất tòa án quân sự.

Các bị cáo còn lại thừa nhận hành vi sai phạm của bản thân, đông thời trình bày rất nhiều các tình tiết giảm nhẹ, tuổi cao sức yếu, mong tòa cho hưởng bản án khoan hồng để sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình những lúc cuối đời.

Riêng bị cáo Trần Trọng Tuấn - Đại tá, nguyên Phó GĐ công ty Hải Thành lại xin tòa xử công tâm, tránh oan sai cho bị cáo.

Ông này nói: "Trong 37 năm phục vụ trong quân đội, tôi luôn chấp hành đúng điều lệnh, mệnh lệnh cấp trên giao. Từ khi khởi tố vụ án đến nay, tôi luôn khai báo thành khẩn, đúng sự việc, không quanh co, giấu diếm. Kính mong HĐXX xử án công tâm, đúng người đúng tội và tôi xác định tôi không có tội".

Tương tự, bị cáo Đinh Ngọc Hệ (còn gọi Út "trọc"), nguyên Thượng tá, nguyên Phó Giám đốc công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng cho rằng các cơ quan pháp luật không nên hình sự hóa hợp đồng kinh tế.

Đúng 15h30 hôm nay, HĐXX sẽ ra tuyên án.