Ông Donald Trump và 18 đồng minh bị truy tố tại bang Georgia của Mỹ với các cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 tại bang này.

Đại bồi thẩm đoàn bang Georgia hôm 14-8 (giờ Mỹ) công bố cáo trạng dài 97 trang, nêu chi tiết hàng chục tội danh chống lại cựu Tổng thống Donald Trump và các đồng minh nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 tại bang chiến địa, bao gồm cả uy hiếp, âm mưu làm giả, mạo danh quan chức nhà nước, nộp các báo cáo, tài liệu sai sự thật …

"Ông Trump và những người bị buộc tội khác đã không chấp nhận sự thật thua cuộc. Do đó, họ âm mưu thay đổi bất hợp pháp kết quả bầu cử theo hướng có lợi cho ông Trump" – trích bản cáo trạng được công bố bởi văn phòng công tố quận Fulton.

AP cho biết ngoài ông Trump, 18 bị cáo khác bị truy tố tại bang Georgia còn bao gồm cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, hai luật sư Rudy Giuliani và John Eastman, cựu quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark …

Cựu Tổng thống Trump bị truy tố với cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả bầu cử - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump đang tích cực vận động tranh cử cho năm 2024. Ảnh: Reuters

Công tố viên Fani Willis cho biết các bị cáo được phép trình diện trước trưa 25-8 (giờ Mỹ) và vụ án dự định được xét xử trong vòng 6 tháng.

Cuộc điều tra của công tố viên Willis được cho là bắt nguồn từ cuộc điện thoại ngày 2-1-2021 mà ông Trump gọi cho quan chức phụ trách bầu cử bang Georgia Brad Raffensperge. Theo cáo trạng, cuộc điện thoại có nội dung ông Trump yêu cầu quan chức bầu cử bang chiến địa "tìm đủ phiếu bầu" để đảo ngược thất bại sít sao của cựu tổng thống tại bang này nhưng không được đáp ứng.

Georgia khi đó là bang chiến trường quan trọng góp phần định đoạt kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Công tố viên còn cáo buộc ê kíp tranh cử của ông Trump đã "tìm cách phá hoại quy trình bầu cử Mỹ" bằng cách đệ trình một danh sách đại cử tri giả. Cựu Tổng thống Trump khi đó khẳng định ông không làm gì sai và cáo buộc công tố Willis có động cơ chính trị.

Cựu tổng thống Mỹ cũng đã nhiều lần chỉ trích các nỗ lực truy tố ông là "cuộc săn phù thủy" và tuyên bố những quyết định truy tố sẽ không thể cản trở ông tiếp tục chạy đua vào Nhà Trắng.

Đây là bản cáo trạng truy tố hình sự thứ 4 liên tiếp nhắm vào cựu Tổng thống Donald Trump ở cả cấp bang lẫn liên bang – qua đó khiến ông trở thành cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị truy tố hình sự.

Chỉ 2 tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ cũng buộc tội ông Trump "âm mưu lớn"nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2020, dẫn đến vụ bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6-1-2021.

Bằng Hưng / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/cuu-tong-thong-trump-bi-truy-to-voi-cao-buoc-am-muu-lat-nguoc-ket-qua-bau-cu-20230815111809918.htm