CV là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét từng ứng viên, thậm chí là cơ sở chính để loại những ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn. Vậy CV là gì? Lý do nào khiến nhiều người nhầm lẫn CV với hồ sơ xin việc.

CV là gì?

CV là viết tắt của từ "Curriculum Vitae". CV thường được dịch là sơ yếu lý lịch, nhưng bản chất CV là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển. CV không phải là tờ khai lý lịch tự thuật.

CV hiệu quả là CV nêu bật được những kĩ năng mà bạn có và những đặc điểm tạo nên sự khác biệt của bạn so với những ứng cử viên khác cho vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Đối với mỗi ứng viên, CV đóng vai trò như "vũ khí tối thượng" để PR bản thân trước các nhà tuyển dụng, thể hiện những điểm ưu việt và kỹ năng nổi trội so với các ứng viên khác nhằm làm gia tăng khả năng trúng tuyển. Còn đối với các nhà tuyển dụng thì CV sẽ cho họ cái nhìn tổng quan cùng những đánh giá sơ bộ về sự khác biệt của từng ứng viên, từ đó đưa ra những sự lựa chọn phù hợp. Mỗi loại CV xin việc sẽ có cách viết khác nhau tùy vào mục đích cũng như công việc.

Hiện nay, nhiều công ty quan tâm đến CV của ứng viên, nên chắc chắn rằng một bản CV đầy đủ, được trình bày khoa học những thông tin có ghi trên đó chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng với các nhà tuyển dụng việc làm. Và sẽ chính là chìa khóa mở ra cánh cửa cho ứng viên tìm kiếm việc làm. Có nhiều cách để tạo CV, tạo CV bằng phần mềm văn bản hoặc tạo CV online từ các mẫu CV xin việc ưa chuộng, hấp dẫn trên thị trường.

Lý do nhiều người nhầm lẫn CV với hồ sơ xin việc

CV và hồ sơ xin việc là bộ đôi "quyền lực" của ứng viên khi xin việc. Tuy nhiên, thực tế rất nhiều ứng viên nhầm lẫn giữa mẫu CV xin việc và hồ sơ xin việc. Vì CV và hồ sơ xin việc có nhiều điểm giống nhau nên gây sự nhầm lẫn.

Khác nhau về nội dung

CV chính là bản tóm tắt quá trình học tập, bằng cấp, kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm làm việc (nếu có) của bạn. Nếu người đã có kinh nghiệm lâu năm thì nêu cả quá trình làm việc, vị trí mà bạn đã từng làm, bài học hay nói cách khác là điều bạn học được từ vị trí ấy. Dựa vào những gì bạn trình bày trong CV nhà tuyển dụng sẽ xem xét bạn có phù hợp với vị trí ấy hay không? Có quyết định sẽ gọi bạn đến phỏng vấn hay không?

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều các bộ hồ sơ xin việc có sẵn với giá khoảng 10 nghìn đồng. Tuy nhiên, tùy vào yêu cầu và đặc điểm công việc của từng doanh nghiệp khác nhau mà một bộ hồ sơ xin việc có thể bao gồm các loại giấy tờ cụ thể. Phổ biến nhất có thể kể đến như đơn xin việc, sơ yếu lý lịch tự thuật, CV cá nhân, bằng tốt nghiệp, bảng điểm và các loại chứng chỉ có liên quan, bản sao giấy khai sinh, bản photo giấy CMND/CCCD có công chứng, giấy chứng nhận sức khỏe có xác nhận của cơ quan y tế…

Riêng biệt về hình thức

Đối với CV có rất nhiều kiểu để trình bày, màu sắc, bố cục... Tuy nhiên một CV cụ thể sẽ có những bố cục sau:

Thông tin cá nhân của bạn chính là họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên lạc.

Quá trình học tập không phải trình bày từ khi là học sinh mà hãy trình bày cấp bậc đại học, cao đẳng những chứng chỉ liên quan như tin học văn phòng, chứng chỉ ngoại ngữ, SEO, dạy nghề, thiết kế,... mà bạn đã thu nhận được.

Kinh nghiệm làm việc là những vị trí mà bạn đã đảm nhận trong những thời gian trước đây. Liệt kê không phải để cho có mà chứng tỏ bạn là con người nhiệt huyết, đam mê với công việc.

Kỹ năng bạn đạt được: Hãy nêu lên những kỹ năng mềm mà bạn có như kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm… để khẳng định con người và năng lực của bạn.

Đối với hồ sơ xin việc, ngoài việc điền đầy đủ thông tin nội dung bên trong thì bên ngoài bộ hồ sơ, bạn nhớ liệt kê các loại giấy tờ có trong đó theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại và địa chỉ liên lạc. Đặc biệt nên ghi rõ vị trí mà bạn muốn ứng tuyển. VD: Nguyễn Văn A - Ứng tuyển nhân viên kinh doanh bất động sản. Điều này giúp việc phân loại nhanh hơn, nghĩa là hồ sơ của bạn sẽ đến được gần hơn với vị trí cần tuyển người.

Giữa hàng ngàn CV được gửi về cho nhà tuyển dụng, CV của bạn phải làm sao gây được ấn tượng và thực sự nổi bật.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ nắm được bí quyết làm đẹp CV của bản thân và chinh phục được những nhà tuyển dụng khó tính nhất.