Khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trực tuyến, chắc chắn bạn sẽ được yêu cầu điền số CVV. Vậy thực chất mã CVV là gì? Mã số này quan trọng như thế nào?

CVV là gì ?

Thẻ tín dụng là một trong những phương tiện hỗ trợ thanh toán không dùng tiền mặt đang vô cùng phổ biến và tiện lợi nhất hiện nay. Với tính năng thông minh và hiện đại của thẻ, chủ thẻ có thể thanh toán trực tiếp ngoài quầy qua hình thức quẹt thẻ. Đồng thời, bạn cũng có thể thanh toán hóa đơn mua sắm trực tuyến nhanh chóng và hiệu quả.

Bạn để ý sẽ thấy rằng khi thanh toán trực tuyến sử dụng thẻ tín dụng, chắc chắn bạn sẽ được yêu cầu điền số CVV. Vậy thực chất mã CVV là gì?

CVV "Card Verification Value" thực ra là mã xác minh sở hữu thẻ của bạn. Chính vì thế mỗi khi thanh toán trực tuyến, cửa hàng sẽ hỏi mã CVV để có thể chắc chắn bạn là chủ thẻ và có toàn quyền thanh toán. Chỉ cần có dòng mã 3 chữ số này, bạn sẽ lập tức được thanh toán mà không cần phải đưa ra thông tin gì thêm.

Chú ý: Đôi khi ngoài số CVV bạn còn nghe thấy số CVC (Card Validation Code), thực chất CVV/CVC về cơ bản có chức năng và ý nghĩa như nhau. Chỉ có điều số CVV được áp dụng với thẻ Visa, còn số CVC được áp dụng với thẻ MasterCard (bao gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng quốc tế).

CVV/CVC trên thẻ là 3 chữ số được in ở mặt sau thẻ, cuối cùng của thanh chữ ký.

Số CVV trên thẻ tín dụng. Ảnh: Internet.

Số CVV trên thẻ tín dụng. Ảnh: Internet.

Sử dụng mã CVV để thanh toán như thế nào?

Nếu chưa sử dụng thẻ để mua sắm thì ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn đầy đủ về cách sử dụng số CVV/CVC để thanh toán trực tuyến:

- Bạn mua hàng trên một trang thương mại điện tử và đã lựa chọn được một sản phẩm ưa thích.

- Bạn chuyển đến bước thanh toán và sử dụng số CVV/CVC để thanh toán.

- Tích vào chỗ thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ (Credit or Debit Card).

- Sau khi lựa chọn thanh toán qua mã số CVV/CVC bạn sẽ cần điền những thông tin cần thiết vào mẫu thanh toán gồm: Tên chủ thẻ, số thẻ và thời hạn hết hiệu lực thẻ.

Các bước trên đây chính là cách sử dụng mã số CVV để thanh toán khi mua sắm. Tức là, khi thanh toán online, bạn chỉ cần nhập thông tin thẻ và số CVV là có thể thanh toán được, thậm chí không cần nhập mã PIN. Vì thế, chức năng của loại mã rất quan trọng với bạn và dễ trở thành mục tiêu của nhiều kẻ gian.

Nguy cơ mất tiền vì lộ số CVV

Thanh toán bằng thẻ có nhiều ưu điểm như nhanh, gọn tiện lợi nhưng không phải ai cũng biết sử dụng thẻ an toàn.

Do thói quen cẩu thả với thông tin trên thẻ tín dụng đã khiến không ít người mất tiền oan khi bị hacker tấn công tài khoản. 

Việc đưa thẻ tín dụng cho nhân viên ngân hàng quẹt khiến thẻ tín dụng của khách hàng có thể bị kẻ xấu dễ dàng sao chép mà khách hàng không hề hay biết. Đơn giản là vì đối với thẻ thanh toán tất cả thông tin sẽ hiển thị trên mặt thẻ như họ tên chủ thẻ, số thẻ, ngày tháng hết hạn, số CVV/CVC… Khi ghi lại những thông tin này, kẻ gian có thể hack tiền qua thanh toán, mua hàng online mà chủ thẻ không hề hay biết.

CVV là một thông tin quan trọng trong quá trình thanh toán.

CVV là một thông tin quan trọng trong quá trình thanh toán.

Thậm chí, đối với một số trang web mua đồ trực tuyến, đặt phòng khách sạn hoặc mua vé máy bay, khách hàng không cần nhập mã PIN, mã OTP mà chỉ cần nhập 4 thông tin là số thẻ tín dụng, ngày hết hạn thẻ, họ tên chủ thẻ và mã CVV/CVC.

Vì vậy, nếu bạn để lộ dãy số thẻ tín dụng và mã CVV/CVC thì nguy cơ bị đánh cắp thông tin thẻ và phát sinh những giao dịch gian lận là rất lớn.

Bảo vệ CVV cũng như thẻ của bạn

Để làm được điều này, bạn hãy làm theo những cách sau:

Đăng ký thẻ tín dụng/ghi nợ tại ngân hàng có cung cấp OTP hoặc PIN khi thanh toán: OTP là một dãy mã số được gửi vào điện thoại của bạn mỗi lần thanh toán để xác thực danh tính, không có mã này sẽ không thể thanh toán.

Các chữ số CVV/CVC được in rõ và rất dễ nhớ nên tốt nhất là bạn nên xóa số này ngay khi nhận được thẻ, đồng thời ghi số này vào điện thoại hoặc ghi ra giấy rồi để vào nơi khác, phòng trường hợp thẻ bị kẻ gian đánh cắp. 

Khi mất thẻ hãy báo mất thẻ ngay lập tức.