Công ty TNHH Sinh Học Sạch xây dựng công trình tại dự án thuộc Tiểu khu 151B ở phường 12, TP Đà Lạt nhưng không có giấy phép xây dựng.

UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Sinh Học Sạch với số tiền 130 triệu đồng vì hành vi xây dựng không phép tại Tiểu khu 151B, phường 12, TP Đà Lạt.

Đà Lạt mạnh tay với doanh nghiệp xây dựng không phép, sai phép - Ảnh 1.

Các công trình tại Tiểu khu 151B đường Ngô Gia Tự của Công ty TNHH Sinh Học Sạch.

Lãnh đạo TP cũng buộc doanh nghiệp này ngưng thi công và lập thủ tục xin giấy phép xây dựng trong thời gian 90 ngày. Trường hợp cơ quan chức năng từ chối cấp phép hoặc sau khi cấp phép buộc phải tháo dỡ công trình không phù hợp với giấy phép thì doanh nghiệp phải nghiêm túc chấp hành.

Liên quan đến tình trạng xây dựng không phép, UBND TP Đà Lạt cũng tổ chức cưỡng chế công trình xây dựng không phép của Công ty TNHH Malakai (số 7B đường Hoàng Hoa Thám, phường 10). Cạnh nơi này là khu vực sạt lở tại hẻm 36 Hoàng Hoa Thám khiến 2 người tử vong vào cuối tháng 6-2023.

Công trình xây dựng không phép của Công ty TNHH Malakai có tổng diện tích vi phạm 3.544m² tại các thửa số 621, 762, 761, 52, 481. Công trình này xây dựng không phép thành tổ hợp khách sạn, nhà hàng, quán cà phê và từng bị UBND TP Đà Lạt xử phạt 90 triệu đồng.

Lãnh đạo TP cũng vừa ban hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, tháo dỡ toàn bộ diện tích vi phạm đối với Công ty TNHH Tiến Cường (trụ sở phường 4, TP Đà Lạt) trong vòng 10 ngày.

Doanh nghiệp này đã có hành vi xây dựng, cơi nới công trình sau khi thuê lại nhà đất của Công ty cổ phần địa ốc Đà Lạt với tổng diện tích vi phạm hơn 615 m2.

Mới đây, cơ quan chức năng cũng phát hiện Công tyTNHH Đất Việt Đà Lạt tự ý san gạt, mở đường vào dự án tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm dù UBND tỉnh chưa thống nhất cho doanh nghiệp mở đường.

Công ty TNHH Đất Việt Đà Lạt đã san gạt một con đường dài 750 mét, chia làm 2 đoạn. Đoạn thứ nhất dài 300 mét có mặt đường rộng từ 3-5 mét, chiều cao taluy dương 2-3 mét; đoạn đường thứ 2 dài khoảng 450 mét, rộng 2 mét đấu nối thẳng đến đường quy hoạch khuôn viên của dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp của công ty.

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã đình chỉ thi công việc xây dựng hệ thống cấp điện ngầm tạm vào dự án của doanh nghiệp vi phạm, yêu cầu chủ dự án khắc phục hậu quả.