Hiện Covid-19 tại Đà Nẵng "vẫn đang nằm trong giai đoạn nguy cơ" nên Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh yêu cầu các lực lượng phải vừa chống dịch vừa chống bão để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Theo đó, sáng 10/9, tại cuộc họp nhanh giao nhiệm vụ cho các ngành, quận huyện khẩn cấp chống bão số 5 dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, nếu bão trực tiếp tại Đà Nẵng thì sẽ ảnh hưởng đến cảng Tiên Sa, âu thuyền Thọ Quang, các quận ven biển gồm: Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Thanh Khê, Liên Chiểu, các hồ đập trên địa bàn, các vùng sạt lở và nguy cơ sạt lở trên địa bàn huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ.

Do đó, ông Minh yêu cầu các quận, huyện cần chủ động lên phương án, kịch bản để di dân đến vùng an toàn. Các quận huyện, phường xã đã là vùng xanh cần chủ động di dân. Các khu vực vùng đỏ, cách ly tuyệt đối thì cần đảm bảo công tác phòng chống dịch và an toàn trong mưa bão.

Người dân Đà Nẵng đưa thuyền thúng lên bờ tránh bão sáng 10/9.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu, trước thời gian bão vào 6 tiếng và sau khi bão vào 6 tiếng, các chốt công an trên địa bàn không cử lực lượng trực chốt mà di chuyển vào các vị trí an toàn.

Đối với các chốt kiểm soát tại cửa ngõ Đà Nẵng, đề nghị công an thành phố, quận, huyện liên hệ với Sở GTVT Đà Nẵng để mượn các xe buýt hoặc mượn các container đặt tại các vị trí đã nêu để có nơi kiểm soát đảm bảo an toàn. Tất cả những công việc này sẽ hoàn thành trước 9 giờ sáng mai (11/9).

Được biết, chiều nay 10/9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng sẽ có cuộc họp với các sở ngành, quận huyện và các đơn vị liên quan để bàn công tác phòng chống bão số 5.

Công ty môi trường cắt tỉa cây xanh trên đường phố Đà Nẵng để chống bão.

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng tối 9/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho người dân di chuyển để chuẩn bị chống bão, lên các phương án di dời người dân và vẫn đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

"Các địa phương không nên cứng nhắc, máy móc mà phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong công tác sửa chữa, gia cố nhà cửa", Chủ tịch Đà Nẵng nhấn mạnh.