Trong cuộc chiến giành ảnh hưởng giữa Nga-Pháp, kẻ thua cuộc đã lộ diện. Song, bất ngờ ở chỗ, phía đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến này lại là... Trung Quốc.

Nga - Pháp tranh giành "miếng bánh" châu Phi

Nga và Pháp đang cạnh tranh ở châu Phi để giành sức ảnh hưởng tại khu vực mà nhiều người bắt đầu gọi là "lục địa của tương lai".

Sau khi bị "hất cẳng" khỏi thế giới phương Tây do Mỹ dẫn đầu, Nga gần đây đang quyết liệt theo đuổi các lợi ích chiến lược trên khắp phần còn lại của thế giới. Lục địa châu Phi chiếm một vị trí quan trọng đối với nỗ lực đó của Moscow.

Về phần Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron cũng đang tìm cách nắm quyền kiểm soát tại Liên minh châu Âu (EU) sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel nghỉ hưu.

Đức là nhà lãnh đạo EU trên thực tế. Tuy nhiên, Pháp cũng đang ngày càng để mắt tới vị trí đó và để đạt được điều ấy thì tầm ảnh hưởng của Paris cần phải vượt ra ngoài EU.

Mục tiêu này, cùng với mong muốn của ông Macron là tìm cách giải tỏa cho Pháp khỏi những gánh nặng trong quá khứ, đang đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy Paris hướng về châu Phi.

Trong khi ấy, Nga đang tìm cách can dự về mặt kinh tế, và thậm chí cả an ninh, vào châu Phi và họ đang đóng một vai trò địa - chiến lược ngày càng gia tăng ở châu lục này.

Nga và Pháp đang cạnh tranh sức ảnh hưởng tại châu Phi. Ảnh: Euractiv.com

Nga và Pháp đang cạnh tranh sức ảnh hưởng tại châu Phi. Ảnh: Euractiv.com

... Nhưng kẻ "nếm trái đắng" lại là Trung Quốc

Theo TFI, trong cuộc chiến giành ảnh hưởng giữa Nga và Pháp, kẻ thua cuộc đã lộ diện. Tuy nhiên, điều bất ngờ là quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi lợi ích của Nga và Pháp ở châu Phi lại là… Trung Quốc.

Hiện tại, Bắc Kinh đang phải đối mặt với rất nhiều áp lực, xuất phát từ việc các nước châu Phi không thuận theo ý muốn của Trung Quốc và không để cho "con rồng giấy" giẫm lên chủ quyền của họ.

Điều tồi tệ hơn cả là những nước này thậm chí còn không trả được nợ cho Trung Quốc, dẫn tới việc Bắc Kinh phải cắt giảm các khoản đầu tư và cho vay đối với châu Phi.

Pháp đang tiếp cận châu Phi với sự ăn năn. Quá khứ thuộc địa của Pháp vẫn tiếp tục ám ảnh các quốc gia châu Phi và bộ máy chính trị của Pháp cho tới ngày nay. Hầu hết các nhà lãnh đạo Pháp trước đây đều né tránh vấn đề, nhưng ông Macron thì lựa chọn đương đầu với thách thức và tìm cách làm dịu quá khứ đẫm máu của Pháp với lục địa châu Phi.

Một ví dụ tiêu biểu là tại Cộng hòa Rwanda gần đây, ông Emmanuel Macron đã thực hiện một bước đi lịch sử trong việc tăng cường quan hệ với châu Phi.

Về phần mình, Nga đang bước sâu vào châu Phi, cho dù đó là Mali [nơi Nga được cho là đang hậu thuẫn lực lượng quân đội vừa thực hiện cuộc đảo chính thứ hai trong vòng 1 năm trở lại đây] hay Cộng hòa Trung Phi (CAR) - nơi các lực lượng Nga đang hỗ trợ đảm bảo an toàn cho dân thường trước các cuộc tấn công của phiến quân.

Tại Sudan - nơi đang có các báo cáo về việc chính phủ yêu cầu người Nga rời khỏi cảng Sudan sau khi đơn phương hủy bỏ thỏa thuận song phương về hợp tác kỹ thuật - quân sự với Moscow, thì nay đang nhen nhóm dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của Nga vào cảng này sẽ còn tiếp tục. Có thể, mối quan hệ giữa Nga và châu Phi bền chặt hơn nhiều so với những gì truyền thông tin tưởng.

Sản lượng xuất khẩu của Nga sang các nước châu Phi trong thập kỷ qua có xu hướng gia tăng ổn định. Nếu tổng giá trị xuất khẩu năm 2010 của Nga sang châu Phi chỉ là 5 tỷ USD thì vào năm 2019, mức này đã tăng lên 14 tỷ USD. Bên cạnh đó, trong 5 năm qua, tổng giá trị xuất khẩu phi hàng hóa của Nga sang châu Phi đã liên lục vượt 10 tỷ USD.

Tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại châu Phi đang suy giảm. Ảnh: Reuters

Tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại châu Phi đang suy giảm. Ảnh: Reuters

Tháng Năm vừa qua, Trưởng bộ phận Đối tác chiến lược của Hiệp hội châu Phi Levi Uche Madueke đã nhấn mạnh tới việc hiệp hội này coi trọng mối quan hệ với Nga như thế nào và tin rằng Moscow sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định ở lục địa châu Phi và tạo điều kiện cho ngành công nghiệp ở đây phát triển.

Đối chiếu thái độ này với quan điểm của châu Phi về Trung Quốc, người ta sẽ nhận ra rằng Bắc Kinh đã mất đi ưu ái từ phía hầu hết các quốc gia châu Phi như thế nào. Ông Madueke cũng thông báo rằng Hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi lần thứ hai sẽ diễn ra vào năm 2022.

Trong khi đó, Trung Quốc đang dần để châu Phi vuột khỏi tay mình nhưng vẫn quyết liệt giữ lại bất cứ chút ảnh hưởng ít ỏi nào còn sót lại cho mình trên lục địa này.

Bắc Kinh đang thâu tóm nhiều lợi ích kinh doanh hơn ở Bờ Biển Ngà. Theo tờ New York Times, Trung Quốc đã tài trợ xây dựng một bảo tàng trị giá 30 triệu USD ở Senegal. Ngoài ra, Bắc Kinh đã mở căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên ở Djibouti.

Không phải ngẫu nhiên mà Nga và Pháp đang tăng cường hoạt động tại những quốc gia có lợi ích kinh doanh với Trung Quốc, và sau đó khiến những quốc gia này quay lưng với Bắc Kinh. Trong khi đó, kế hoạch của Trung Quốc đối với một cảng cá ở Sierra Leone đã bị các bên liên quan chỉ trích là "thảm họa đối với con người và hệ sinh thái".

Tại châu Phi, xu hướng chống Trung Quốc đang gia tăng. Người dân lục địa này lo ngại "con rồng giấy" sẽ "nuốt chửng" một lượng lớn việc làm ở các nước sở tại.

TFI nhận định, Trung Quốc đang dần nhận ra rằng cuộc thám hiểm đầy tham vọng nhằm chiếm lĩnh lục địa châu Phi đang dần biến thành một cơn ác mộng kinh hoàng đối với Bắc Kinh. Vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn khi Bắc Kinh đang phải chống lại ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Pháp và Nga ở châu Phi. Có thể nói, Trung Quốc đang thua một cách đáng xấu hổ trong trận chiến đó.

  • Ấn Độ làm điều khó tin, đưa trọng pháo 47 tấn lên biên giới so găng với Trung Quốc
  • 'Báu vật' Mỹ sử dụng tiêu diệt Bin Laden: Đồng minh thân cận nhất dâng tặng cho Trung Quốc!
  • QS / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/da-the-tham-lai-bi-nga-phap-boi-them-don-giang-o-mat-xich-chien-luoc-trung-quoc-bai-tran-be-bang-161210306114005695.htm