Giới chức Australia đang điều tra vụ một đặc nhiệm nước này hành quyết dân thường Afghanistan, sau khi xuất hiện video ghi lại sự việc năm 2012.

Kênh truyền hình ABC hồi đầu tuần công bố video cuộc đột kích của đặc nhiệm không quân Australia (SAS) vào một cơ sở chế tạo bom của phiến quân tại Afghanistan năm 2012, trong đó cho thấy cảnh binh sĩ Australia sát hại một người dân địa phương không có vũ khí.

Video ghi lại bằng máy quay gắn trên mũ lính SAS tham gia cuộc tấn công, cho thấy một lính đặc nhiệm Australia được gọi bằng biệt danh "binh sĩ C" chĩa súng vào thanh niên Afghanistan đang ngồi dưới đất, không có bất cứ hành động chống cự nào. "Binh sĩ C" sau đó nã ba phát đạn từ khoảng cách hai mét, sát hại người này tại chỗ.

Vụ hành quyết dân thường Afghanistan của lính SAS năm 2012. Video: ABC News.

Chính quyền địa phương sau đó thông báo cho quân đội Australia về cái chết của thanh niên trên, nhưng sự việc không bị phát giác do "binh sĩ C" khai rằng người này mang theo bộ đàm và có hành động đe dọa, buộc họ nổ súng từ khoảng cách 15 m. Quân đội Australia coi đó là biện pháp tự vệ chính đáng.

Bộ Quốc phòng Australia hôm qua thông báo đã xác định được lính đặc nhiệm nổ súng và đình chỉ công tác người này, đồng thời chuyển sự việc sang cảnh sát để điều tra. Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds gọi đó là "hành động tình nghi phạm tội nghiêm trọng".

Thông tin được đưa ra khi giới chức Australia đang điều tra hơn 50 nghi án tội ác chiến tranh của binh sĩ SAS tại Afghanistan, trong đó có nhiều vụ hành quyết dân thường và tù nhân.

Australia triển khai đặc nhiệm chiến đấu cùng quân đội Mỹ và đồng minh tại Afghanistan từ sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Các lực lượng này rút về nước vào năm 2014.

  • Trung Quốc âm mưu 'đánh cắp' tiêm kích tàng hình Su-57 Nga: Đừng có mơ?
  • Mỹ lo Nga tung 4 cú đấm từ 'nóc nhà'
  • Vũ Anh (Theo ABC News) / VnExpress

    Nguồn: https://vnexpress.net/the-gioi/dac-nhiem-australia-bi-nghi-hanh-quyet-dan-thuong-4072142.html