Đặc phái viên của Tổng thống Nga khẳng định sự kiên nhẫn của Moscow đã hết và nếu Tel Aviv tiếp tục các hành động gây hấn, lực lượng viễn chinh Nga ở Syria sẽ sẵn sàng hành động.

Tờ Avia.Pro dẫn lời Alexander Lavrentiev, đặc phái viên của Tổng thống Nga cho biết Israel đang không tuân thủ các thỏa thuận chung với Moscow mà hai bên đạt được trước nhằm giảm leo thang tình hình ở Syria.

Ông Lavrentiev khẳng định sự kiên nhẫn của Moscow đã hết và nếu Tel Aviv tiếp tục các hành động gây hấn với Damascus hiện tại, lực lượng viễn chinh Nga sẵn sàng bắn hạ chiến đấu cơ Israel không chỉ trong không phận Syria mà cả các nước trong khu vực và không phận quốc tế.

"Không sớm thì muộn, sự kiên nhẫn của Moscow và cả chính phủ Syria sẽ cạn, một cuộc tấn công trả đũa là điều sớm muộn sẽ xảy ra cùng với đó một vòng xoáy xung đột mới trong khu vực", đặc phái viên của Tổng thống Nga cho biết.

Theo ông Lavrentiev, Israel nên chấm dứt các cuộc không kích nhằm vào lực lượng Iran hay Quân đội Syria (SAA), chúng không mang lại bất cứ lợi thế nào cho Tel Aviv. Lavrentiev cũng hy vọng phía Israel sẽ lắng nghe những góp ý của Nga.

Các chuyên gia quân sự của Avia.Pro nhận định việc đặc phái viên của Tổng thống Nga lên tiếng chỉ trích các cuộc không kích nhằm vào Syria gần như là một tuyên bố chính thức về lập trường của Moscow đối với vấn đề này. Người Nga rõ ràng không hài lòng với cách hàng xử của Israel.

Động thái trên của Moscow diễn ra ngay sau một cuộc không kích của Israel nhằm vào căn cứ của SAA có quân nhân Nga đồn trú.

Theo các nhà phân tích, bước đầu tiên, Nga có thể bắt đầu triển khai máy bay chiến đấu lên trên không để ngăn các cuộc tấn công của Israel, nếu biện pháp này không hiệu quả họ sẽ chuyển qua sử dụng các hệ thống phòng không. Cuối cùng để tạo tính răn đe, Moscow sẽ bật đèn xanh cho việc bắn hạ máy bay Israel để thị uy.

Quân đội Syria phát hiện kho vũ khí lớn của phiến quân IS