Hoa ban, hoa bó píp, hoa chuối là những loại hoa rừng không chỉ có vẻ bề ngoài cực kỳ đẹp mắt mà còn được người dân đem chế biến thành món ăn đặc sản thơm ngon bổ dưỡng.

.

Gần đây, hoa "Bó Píp" của đồng bào dân tộc Thái tỉnh Sơn La đã trở thành món ăn đặc sản được nhiều người săn tìm. Ảnh: Dân Việt.

Đối với người Thái Sơn La, từ lâu, loài hoa rừng này đã trở thành món ăn không thể thiếu trong dịp đói giáp hạt của bà con. Ảnh: Dân Việt.

Những năm gần đây, từ một món ăn dân dã, hoa "Bó Píp" đã trở thành thứ đặc sản được nhiều người dân thành phố săn tìm. Ảnh: Dân Việt.

Theo đồng bào dân tộc Thái thì món hoa "Bó Píp" sau khi chế biến ăn rất mát và bổ gan. Ảnh: Dân Việt.

Những bông hoa dại "Bó Píp" sau khi hái về thường được đem rửa sạch để làm nộm với hoa ban. Ảnh: Dân Việt.

Hoa ban rừng thường nở ở vùng núi Tây Bắc. Người ta coi hoa ban như một loại rau sạch, sau khi hái về nhặt lấy cánh và nhụy hoa đem rửa nhẹ rồi chần quanước nóng, sau đó mới chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Hoa ban rừng cũng được chế biến thành nhiều món ngon cực hấp dẫn như xôi hoa ban (ban đồ): Người ta thường lựa hoa ban mới nở, hoặc lá bánh tẻ, rửa sạch, cho vào chõ xôi chín. Khi ăn chấm với các gia vị muối, ớt, tỏi và mắc khén. Cả lá và hoa đều có vị bùi, ngọt, thoảng hương thơm dịu, thanh mát.

Nộm hoa ban: Lá hoặc hoa xôi chín trộn đều với các gia vị giã nhỏ như vỏ dổi, hạt xẻn, ớt, hạt tiêu… thành một món ăn vừa ngọt thơm, lại thoảng vị cay nồng ấm. Đây là một món ăn truyền thống thường được làm khi trong nhà có khách quý.

Hoa ban xào măng đắng có vị đắng của măng, nhưng lại có cái ngọt, bùi của hoa ban. Những phụ nữ Thái sau khi hái hoa ban về, nhặt lấy cánh và nhụy hoa đem rửa nhẹ nhàng rồi chần quanước nóng, đem xào cho chín tới hay chế biến thành những món khác như trộn thịt băm, gia vị nhồi cá.

Canh hoa ban cũng là một món ăn ngon với hương thơm và vị ngọt mát mà không cần cho mì chính. Cánh hoa mềm mà không bị nát, thế mới biết công phu chế biến của người Thái khéo léo đến thế nào.

Hoa chuối rừng: Cứ mỗi độ cuối năm, khi những cánh rừng phía tây của tỉnh có ánh nắng xuyên qua cũng là lúc hoa chuối rừng nở bung sắc đỏ tươi. Đây là dịp để người dân các huyện miền núi vào rừng hái hoa chuối về chế biến các món ăn hoặc bán về miền xuôi.

Loài hoa này có thể chế biến thành nhiều món ăn như: Luộc chấm muối ớt, xào…, nhưng có lẽ để lại dư vị cho người thưởng thức vẫn là món hoa chuối rừng trộn, hay món rau sống có hoa chuối rừng ăn với bún, mì.

Món ăn dân dã vừa ngon miệng, vừa rẻ tiền này nay đã về với phố thị, làm món khai vị trong những bữa tiệc cưới, nhà hàng...

Nhiềungười còn rán hoa chuối lên để dùng như một món chay. Trong hoa chuối chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và lợi tiểu.

Thảo Nguyên (TH) / kienthuc.net.vn

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoe-dep/cac-loai-hoa-rung-duoc-nguoi-dong-bao-dan-toc-coi-nhu-dac-san-quy-1358956.html#p-10