Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND tỉnh sớm có giải pháp củng cố tổ chức bộ máy, tăng cường hiệu quả hoạt động của các sở, ngành.

Chiều 7-12, kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X tiếp tục ngày làm việc thứ 2. Trước khi bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn, ông Trình Minh Đức, Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Quảng Nam trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tổ tại kỳ họp. Theo đó, tại các phiên thảo luận tổ đã có 65 lượt ý kiến đại biểu, gồm 53 lượt phát biểu và 12 phiếu góp ý.

Đại biểu HĐND Quảng Nam: Cán bộ sợ sai, không dám làm gây bức xúc- Ảnh 1.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Trong đó, một số đại biểu cho rằng tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo ngày càng nhiều và vượt cấp; một số vụ khiếu nại, khiếu kiện tập trung đông người tại các buổi tiếp công dân của lãnh đạo tỉnh nhưng việc thực hiện các kết luận, chỉ đạo giải quyết sau các buổi tiếp công dân chưa hiệu quả.

Đặc biệt, có tình trạng cán bộ, công chức sợ sai, không dám thực hiện dẫn đến kéo dài việc giải quyết gây bức xúc cho người dân (như việc chậm giải quyết chi hỗ trợ nhiên liệu cho ngư dân theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ). Đại biểu đề nghị cần có giải pháp tập trung hơn nữa trong công tác giải quyết đơn thư nhất là đơn thư tồn đọng, kéo dài.

Đại biểu HĐND Quảng Nam: Cán bộ sợ sai, không dám làm gây bức xúc- Ảnh 2.

Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam đặt câu hỏi chất vấn Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Nam

Có ý kiến đề nghị UBND tỉnh sớm có giải pháp củng cố tổ chức bộ máy, tăng cường hiệu quả hoạt động của các sở, ngành; tỉnh cần tăng định biên, bổ sung nhân lực chất lượng cao cho các ngành xây dựng, tài nguyên môi trường để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ hiện nay. Đồng thời, động viên tinh thần đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

Có ý kiến đề nghị cần làm tốt công tác rà soát, điều chuyển, bố trí, sắp xếp cán bộ một cách hợp lý nhằm nâng cao trách nhiệm, hiệu quả công việc, tránh tình trạng có tâm lý trông chờ, né tránh, đùn đẩy, tham mưu triển khai chậm các nhiệm vụ của cán bộ, công chức đối với công việc được giao. Đề nghị cần quan tâm đời sống đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động; tạo động lực cho cán bộ, công chức dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn trong tham mưu công việc.

Đại biểu HĐND Quảng Nam: Cán bộ sợ sai, không dám làm gây bức xúc- Ảnh 3.

Bà Trần Thị Kim Hoa, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Nam trả lời chất vấn

Có ý kiến đánh giá việc giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính của một số sở, ngành quá chậm, nhất là việc cho ý kiến liên quan đến các lĩnh vực theo đề nghị của cấp huyện làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện của cấp huyện…

Trả lời chất vấn của đại biểu về việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động công vụ, bà Trần Thị Kim Hoa, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Nam, nhìn nhận qua công tác kiểm tra, lấy ý kiến khảo sát trong hệ thống cán bộ công chức, thủ tục hành chính vẫn còn tình trạng nhũng nhiễu, phát sinh thêm thủ tục ngoài quy định. Về giải pháp thời gian tới, bà Hoa cho biết sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh ban hành quy trình giải quyết thủ tục hành chính, phân định rõ trách nhiệm của từng bộ phận, nghẽn chỗ nào, trách nhiệm thuộc về ai để có cơ sở xử lý…

Trần Thường / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/dai-bieu-hdnd-quang-nam-can-bo-so-sai-khong-dam-lam-gay-buc-xuc-196231207145051327.htm