13/5 là ngày đầu tiên của của kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr, và cũng là ngày thứ tư chứng kiến tình trạng giao tranh khốc liệt giữa lực lượng Hamas và quân đội Israel.

Gia đình al-Hatu chất đầy thực phẩm và nhu yếu phẩm lên một chiếc xe taxi để đi nghỉ lễ Eid al-Fitr. Thông thường, kỳ nghỉ là dịp để họ ăn tiệc linh đình sau một tháng ăn chay Ramadan. Năm nay, không khí bao trùm là sự lo lắng và sợ hãi vì những cuộc không kích dồn dập nhắm vào Dải Gaza.

Thảm kịch của gia đình al-Hatu

Trong bốn chiếc vali, gia đình al-Hatu, gồm bố, mẹ và hai con, mang theo loại bánh quy truyền thống, chuyên dùng trong lễ Eid al-Fitr. Họ còn mang thêm nhiều quần áo và thực phẩm vì không biết khi nào sẽ được về nhà.

Do Dải Gaza chìm trong các cuộc không kích, gia đình al-Hatu quyết định đến trú ẩn tại nhà của một cô con gái, nằm trên phố Al Mughrabi. Dù nơi này chỉ cách nhà khoảng 5 phút lái xe, gia đình al-Hatu đều cảm thấy an toàn khi được ở bên nhau.

Trưa 12/5, khi xe taxi chở gia đình al-Hatu vừa đỗ tại điểm đến, một chiếc máy bay không người lái bất ngờ xuất hiện và tấn công.

Người con trai - Mohammed al-Hatu - 28 tuổi, loạng choạng xách vali và bước vào ngôi nhà. Ông Mohammed bị thương nặng, chảy nhiều máu và gục ngã. Người cha Said al-Hatu, 65 tuổi, và tài xế taxi đã tử vong tại chỗ.

Hiện trường vụ tấn công tại thành phố Gaza hôm 13/5. Ảnh: New York Times.

Hiện trường vụ tấn công tại thành phố Gaza hôm 13/5. Ảnh: New York Times.

Cách đó không xa, người mẹ Maysoun al-Hatu, 58 tuổi, còn sống nhưng bị thương nghiêm trọng. "Cứu tôi với. Tôi cần xe cấp cứu", người mẹ van nài ông Yousef al-Draimly, một người hàng xóm gần đó. Không lâu sau, xe cấp cứu đến hiện trường song bà Maysoun đã qua đời.

Ông Maher Alyan, 55 tuổi, sống gần hiện trường, đã gọi xe cấp cứu sau cuộc không kích. Ông cho biết: "Ở đây từng có sự sống, nhưng giờ đây mọi chuyện thật kinh khủng. Thật bất thường khi chứng kiến một người qua đời như vậy".

Chưa đầy một phút sau, chiếc máy bay không người lái lại xuất hiện và bắt đầu đợt tấn công thứ hai. Lần này, có thêm hai người đàn ông thiệt mạng: Một công nhân giặt là và một người qua đường. Người thợ cắt tóc gần đó cũng bị thương nặng đến mức phải cắt cụt chân.

Kỳ nghỉ lễ đau thương

Thông thường, kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr là dịp để người dân mua sắm, ăn uống và ghé thăm bạn bè. Tiểu thương chuyên bán bánh kẹo, các loại hạt luôn bận rộn trong dịp này. Dọc theo đường phố, người dân thường tụ tập uống cà phê vỉa hè.

Ngày 13/5 là ngày đầu tiên của của kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr, và cũng là ngày thứ tư chứng kiến tình trạng giao tranh khốc liệt giữa lực lượng Hamas và quân đội Israel.

Lúc này, thành phố Gaza chìm trong sự im lặng tang tóc. Người dân chỉ nghe thấy âm thanh của các cuộc không kích, của những người bị thương đang nằm chờ chết. Mọi nẻo đường đều trở nên vắng vẻ, hầu hết hàng quán đều đóng cửa im lìm.

Người dân vẫn chưa hiểu tại sao con phố Al Mughrabi lại là mục tiêu của các cuộc không kích. Đến ngày 13/5, vết máu vẫn vương vãi khắp vỉa hè và lòng đường.

Nhiều đoạn video trên Facebook đã ghi hình các vụ tấn công bằng máy bay không người lái. Trong đó, đường phố bị phá hủy, bụi bay mù mịt và người dân gục ngã vì mất máu quá nhiều.

Một vài bức ảnh còn chụp lại hiện trường vụ tấn công, nơi gia đình al-Hatu thiệt mạng. Nằm gần chiếc taxi là hai thi thể được che phủ trong những tấm biển báo. Một trong những chiếc vali của gia đình al-Hatu vẫn nằm bên vệ đường.

Trong đợt tấn công đầu tiên, những mảnh bom đã khiến một nhân viên nhà hàng thiệt mạng. Người thợ giặt là, ông Nader al-Ghazalil, cũng bị ảnh hưởng khi đứng gần đó. Các nhân chứng cho biết ông al-Ghazalil bị chảy nhiều máu và đã cố gắng bò thoát thân.

Quân đội Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu Hamas ở Dải Gaza. Ảnh: Reuters.

Quân đội Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu Hamas ở Dải Gaza. Ảnh: Reuters.

Người thợ cắt tóc, ông Muawiyah al-Whaidi, chạy ra đường và cố gắng giúp đỡ người thợ giặt là Nader al-Ghazalil. Đó cũng là khi đợt tấn công thứ hai diễn ra, làm cả khu phố rung chuyển. Khi ấy, tiếng nổ từ đợt tấn công hòa chung với tiếng la hét kinh hoàng của người dân.

Bác sĩ Osama al-Sharafi, 32 tuổi, vội vã chạy ra khỏi hiệu thuốc, cố gắng giúp đỡ những người bị thương. Ông al-Sharafi tìm thấy nạn nhân đầu tiên là ông Mansour al-Draimly, 65 tuổi, đã tử vong khi đang sang đường.

Theo vị bác sĩ, nạn nhân al-Draimly bị nhiều mảnh vỡ đâm trúng. Bác sĩ al-Sharafi đã cố gắng cầm máu song nạn nhân không qua khỏi.

Cùng lúc này, bác sĩ al-Sharafi nhìn thấy một người đàn ông khác đang lảo đảo tiến vào hiệu thuốc. Người này cũng bị thương nặng và chảy nhiều máu. Bác sĩ al-Sharafi kể lại: "Cơ thể ông ấy như bị xé toạc ra".

Nhớ lại hiện trường vụ tấn công, bác sĩ al-Sharafi cho biết ông chưa từng nhìn thấy quang cảnh nào như vậy. Vị bác sĩ không kịp cứu giúp thợ cắt tóc al-Whaidi và người thợ giặt là al-Ghazali.

Tính từ ngày 10/5, quân đội Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích, khiến ít nhất 4 chỉ huy cấp cao và hàng chục binh lính Hamas thiệt mạng.

Tại thành phố Gaza, hai tòa chung cư được coi là mục tiêu của các cuộc không kích. Tới nay, bạo lực giữa Israel và lực lượng Hamas ở Gaza đã làm chết 103 người Palestine, trong đó có 27 trẻ em, và làm bị thương 530 người. Các cuộc không kích của Israel đã tấn công vào các căn hộ, làm nổ tung ôtô và lật đổ các tòa nhà, theo AP.

  • NÓNG: Israel chính thức phát động cuộc chiến tranh trên bộ nhằm vào Gaza - Đạn pháo rực lửa
  • Ba tên lửa từ Lebanon tấn công Israel
  • Uyên Uyên / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/dai-gaza-chim-trong-tang-thuong-nhieu-nguoi-chet-ngay-giua-pho-post1215387.html