Nếu máy bay không người lái Trung Quốc Đại lục bay vào "vùng cấm", thì nó sẽ bị bắn hạ nếu cần thiết - quan chức cấp cao Đài Loan cảnh cáo.

Ông Lee, lãnh đạo Hội đồng Các vấn đề Đại dương - cơ quan quản lý Cảnh sát biển Đài Loan, cho biết họ phát hiện máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc Đại lục bay vòng quanh quần đảo Đông Sa (Pratas, hiện do Đài Loan kiểm soát).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phát biểu tại Viện lập pháp Đài Loan ngày 7/4, ông Lee Chung-wei nói "Những thiết bị [của Trung Quốc Đại lục] chưa bao giờ đi vào vùng biển và không phận hạn chế của chúng tôi, họ chỉ bay xung quanh ở một khoảng cách nhất định".

Trung Quốc khẳng định Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và cần phải thống nhất. Các chiến hạm và chiến đấu cơ của Quân Giải phóng nhân dân (PLA) thường tiếp cận bên ngoài vùng cấm của Đài Loan - kéo dài 6 km tính từ bờ biển của hòn đảo.

Nói về phản ứng của Cảnh sát biển khi drone của Trung Quốc đi vào vùng cấm đó, ông Lee tuyên bố "Sau khi nó xâm nhập, mọi việc sẽ được xử lý theo quy trình. Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ bắn hạ".

Cùng ngày 7/4, người đứng đầu Cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu tuyên bố hòn đảo sẽ chiến đấu tới cùng nếu bị Đại lục tấn công, đồng thời nói Mỹ cũng nhận thấy kịch bản như thế có thể xảy ra.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan hôm 6/4 khẳng định có đến 15 phi cơ của PLA "xâm nhập vùng nhận diện phòng không Đài Loan", trong đó có 2 máy bay cảnh báo sớm KJ-500, 1 máy bay vận tải chiến thuật Yunshuji-8 (Y-8) và 12 chiến đấu cơ.

Trong những tháng gần đây Đài Loan nhiều lần chỉ trích các hoạt động của không quân Trung Quốc gần quần đảo Đông Sa, trong khi Cảnh sát biển Đài Loan chỉ phòng thủ yếu ớt dù có các đợt triển khai thủy quân lục chiến.

Ở diễn biến khác, Hải quân Mỹ xác nhận khu trục hạm USS John S. McCain đã đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 6/4, như một tín hiệu về sự cam kết của Washington đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.