Dịch bệnh Covid-19 bùng lên tại Ấn Độ trong những ngày qua đang làm dấy lên nhiều tranh cãi bởi mức độ nghiêm trọng vượt xa dự đoán của nhiều người.

Tính đến 6h sáng nay (26/4, giờ Việt Nam), Ấn Độ đang là nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-Cov-2 nhiều nhất thế giới trong vòng 24, với 354.531 ca mắc - vượt xa nước xếp sau là Thổ Nhĩ Kỳ (38.553 ca).

Trước đó chỉ trong ngày 24/4, Ấn Độ cũng phá kỷ lục với số ca mắc Covid-19 trong một ngày vào khoảng 350.000 người. Các bệnh viện trở nên quá tải, nguồn cung khí ôxy không đủ, thiếu vật tư bảo hộ cho nhân viên y tế. Tình trạng các khu hỏa táng quá tải khiến thi thể bệnh nhân tử vong phải hỏa táng ngoài đường.

Tài khoản trên Baidu thuộc Đài Phát thanh truyền hình Thành Đô (CDTV), Trung Quốc, mô tả tình cảnh ở Ấn Độ vào thời điểm này giống như "địa ngục trần gian". Trong bối cảnh thế giới hội nhập và nỗ lực chống dịch trên toàn cầu có liên hệ chặt chẽ với nhau thì dịch Covid-19 lan rộng ở quốc gia có hơn 1,3 tỷ dân như Ấn Độ được dự báo chắc chắn tác động đến các nước khác, khiến những láng giềng của Ấn Độ lo ngại.

Nhiều giàn hỏa thiêu thi thể những người chết vì Covid-19 đặt tại một khu đất đã được chuyển thành lò hỏa táng ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 24/4/2021 (Ảnh: AP Photo/Altaf Qadri)

Nhiều giàn hỏa thiêu thi thể những người chết vì Covid-19 đặt tại một khu đất đã được chuyển thành lò hỏa táng ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 24/4/2021. (Ảnh: AP Photo/Altaf Qadri).

Biến thể đôi là tác nhân Covid-19 lây lan kinh hoàng

Theo CDTV, đã có hai tin tức xấu liên quan đến Covid-19 tại Ấn Độ được nêu ra và thế giới cần chuẩn bị tốt khả năng ứng phó.

Trước hết là việc các chuyên gia lo ngại có thể biến thể đôi của virus corona tại Ấn Độ có thể là tác nhân dẫn đến tốc độ lây bệnh kinh hoàng hiện nay. Biến thể đôi có tên B.1.617 này chứa hai biến thể độc lập khác của SARS-Cov-2, bắt đầu lan truyền mạnh từ tháng này và chiếm 70% biến thể phổ biến tại Ấn Độ.

Các nghiên cứu cho thấy khả năng lây lan của biến thể này khá cao, tương đương với biến thể từ Anh.

Thời gian virus lây lan trong cộng đồng càng dài thì khả năng xuất hiện các biến thể càng lớn. Nếu dịch bệnh tại Ấn Độ tiếp tục diễn biến nghiêm trọng, kịch bản này có thể tiếp tục xấu đi.

CDTV cho hay, dù nhiều nước đã tạm ngưng các chuyên bay đến Ấn Độ, song mức độ linh hoạt của virus corona đã vượt qua dự đoán. Các biến thể virus có thể tồn tại lâu dài trong môi trường lạnh hay các điều kiện khác, đồng thời có thời gian ủ bệnh dài - gây ra mối đe dọa tiềm ẩn với các nước. Đây cũng được coi là một vấn đề quan trọng.

Đoàn xe cấp cứu chở bệnh nhân Covid-19 xếp hàng để vào bệnh viện của nhà nước tại Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 22/4/2021 (Ảnh: AP Photo/Ajit Solanki)

Đoàn xe cấp cứu chở bệnh nhân Covid-19 xếp hàng để vào bệnh viện của nhà nước tại Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 22/4/2021. (Ảnh: AP Photo/Ajit Solanki).

Bùng dịch quy mô lớn hơn tại Ấn Độ vẫn còn ở phía sau

"Tin xấu" thứ hai mà CDTV đề cập là dự báo giai đoạn bùng phát dịch lớn hơn của Ấn Độ có thể còn ở thời gian sắp tới. Đài truyền hình của Trung Quốc cho rằng dịch bệnh lây lan mất kiểm soát tại nước láng giềng là một hệ quả tất yếu khi Ấn Độ không thể kiểm soát thuận lợi virus ngay từ khi dịch bắt đầu. Dù biện pháp phong tỏa ở nhiều thành phố và bang được áp đặt, song các khu ổ chuột là một thách thức lớn.

Các khu ổ chuột tồn tại ở các đô thị lớn trên khắp Ấn Độ. Đây là những khu dân cư có điều kiện vệ sinh rất kém, không bảo đảm được giãn cách xã hội, tạo ra cơ hội để Covid-19 lây lan trên phạm vi rộng.

Với đặc điểm dân số lớn, dù Ấn Độ đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine trên toàn quốc song vẫn không để ứng phó kịp mức độ lây lan của virus. Do đó, bác sĩ Zhang Wenhong - người đứng đầu nhóm chuyên gia điều trị bệnh Covid-19 tại Thượng Hải, Trung Quốc, nhận định sự bùng phát dịch bệnh quy mô lớn hơn ở Ấn Độ vẫn còn ở phía sau.

13 thi thể bệnh nhân Covid-19 tử vong được hỏa táng ở bệnh viện Vijay Vallabh tại Virar, gần Mumbai, Ấn Độ, ngày 23/4/2021 (Ảnh: AP Photo/Rajanish Kakade)

13 thi thể bệnh nhân Covid-19 tử vong được hỏa táng ở bệnh viện Vijay Vallabh tại Virar, gần Mumbai, Ấn Độ, ngày 23/4/2021. (Ảnh: AP Photo/Rajanish Kakade).

Mục tiêu tiêm chủng cho 80% dân số Ấn Độ vẫn là một lộ trình khó khăn và xa vời, gây sức ép lớn đối với hệ thống y tế nước này, đòi hỏi sự phối hợp của người dân cùng các biện pháp cứng rắn của nhà chức trách.

Truyền thông trong nước Trung Quốc cảnh báo, dịch bệnh mất kiểm soát tại Ấn Độ có thể tạo thành mối đe dọa với nước này. Giới chức Trung Quốc được kêu gọi đề phòng sức ép nhập cảnh và thúc đẩy quá trình tiêm chủng vaccine cho người dân nhằm hình thành miễn dịch tự nhiên trước các rủi ro.