Triều Tiên di chuyển một lượng lớn tên lửa Scud tới khu vực Nampo được cho là nhằm chuẩn bị cho đợt bắn mới sẽ diễn ra vào tuần tới. Đây có thể là hành động răn đe Trung Quốc vì đã bắt tay với Mỹ trừng phạt Bình Nhưỡng, theo tờ Daily Star (Anh).

Tên lửa Scud
Trung Quốc sẽ là đối tượng mới của Triều Tiên? Ảnh: Getty/Daily Star

Quân đội Triều Tiên đã di chuyển 30 tên lửa Scud từ Hwangju, nam thủ đô Bình Nhưỡng tới Nampo, một khu vực thuộc phía tây nước này. Đây được cho là khu vực có nhiều kho chứa tên lửa và cũng là xưởng đóng tàu, nơi mà tên lửa đạn đạo sẽ được trang bị vào biên đội tàu ngầm.

Các chuyên gia an ninh tin rằng vào ngày 18/10 tới đây, quốc gia châu Á bí ẩn này sẽ tiến hành các hoạt động quân sự nhằm phô trương sức mạnh quân đội của mình. 

Tên lửa Scud 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thắt chặt hơn nữa mối quan hệ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Getty

Đáng chú ý, Đại hội Đảng lần thứ 19 của Trung Quốc cũng sẽ diễn ra vào ngày này. Còn ông Kim Jong-Un có vẻ như đang rất tức giận với Bắc Kinh vì đã bắt tay với Washington áp đặt các lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng. Hành động này của ông Kim được cho là nhằm nhắc nhở Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng mình "không phải dạng vừa đâu".

Tên lửa Scud 2
Một hệ thống tên lửa Scud của Triều Tiên xuất hiện trong lễ duyệt binh của nước này. Ảnh: Getty

Hơn nữa, Nampo lại là khu vực nằm ngoài tầm tên lửa của Nhật Bản và đảo Guam của Mỹ và khi đặt các hệ thống tên lửa Scud tại đây thì chúng có thể dễ dàng tiếp cận các mục tiêu quan trọng ở Trung Quốc. 

Scud là hệ tên lửa được sản xuất từ thời Xô viết. Đây là loại tên lửa tầm ngắn có tầm bắn từ khoảng 177 đến 693 km. Lần này chủ tịch Kim Jong-Un ra lệnh đặt các bệ Scud tại Nampo, nơi chỉ cách thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc khoảng hơn 300 km và cách Thanh Đảo, Sơn Đông, khoảng hơn 500 km, cả 2 đều là những thành phố cảng lớn cách Triều Tiên bởi biển Hoàng Hải. 

Tên lửa Scud 3
Bản đồ thể hiện tầm bắn của hệ thống tên lửa Scud của Triều Tiên. Ảnh: Daily Star

Có thể, ông Kim sẽ không tấn công người anh em từng cứu giúp mình nhưng không ngoại trừ khả năng vị lãnh đạo tối cao sẽ cho bắn tên lửa để cảnh tỉnh Trung Quốc rằng Triều Tiên vẫn còn là một đối thủ đáng gờm.

Triều Tiên làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo khi liên tiếp cho phóng thử tên lửa từ đầu năm đến giờ, bao gồm cả vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 vào tháng 7 vừa qua, được cho là có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tấn công vào phần đất liền của Mỹ.

Vào tháng 8 và tháng 9/2017, nước này còn bắn thử 2 quả tên lửa tầm trung qua khu vực biển Nhật Bản trong cuộc diễn tập tấn công đảo Guam của Mỹ. 

Thậm chí quân đội nước này còn có ý định thử bom hạt nhân tại Thái Bình Dương. Tuy nhiên từ 15/9 tới nay, ông Kim Jong-Un lại "án binh bất động", không có thêm bất kỳ hành động mới nào. 

Bạn đang đọc bài viết Daily Star: Triều Tiên sắp phóng tên lửa Scud 'dạy dỗ' Trung Quốc vì dám bắt tay Mỹ tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Minh Kiên / Tin nhanh Online