Sau khoảng 5 tháng bị chó cắn, cụ bà 78 tuổi xuất hiện các triệu chứng như khó thở, khó nuốt, nói nhảm và đã tử vong.

Ngày 9/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vừa ghi nhận thêm một trường hợp bệnh nhân tử vong nghi do bệnh dại.

Đây là trường hợp tử vong thứ 2 nghi do dại trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tính từ đầu năm 2023 tới nay.

Bệnh nhân nói trên là bà K.O.A. (nữ, 78 tuổi, trú tại buôn Jung 2, xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk).

Theo thông tin ban đầu, ngày 7/5, bệnh nhân A. khởi phát bệnh với các triệu chứng như khó thở, khó nuốt, nói nhảm.

Đến ngày 8/5, bệnh nhân được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Krông Pắk, sau đó được chuyển ngay đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên điều trị và được chẩn đoán theo dõi bệnh dại lên cơn. Chiều cùng ngày, bệnh nhân được người nhà xin về và tử vong tại nhà vào ngày 9/5.

Dân sinh - Đắk Lắk: Cụ bà 78 tuổi tử vong sau nhiều tháng bị chó cắn

Để phòng chống bệnh dại hiệu quả, bên cạnh việc tiêm vắc-xin phòng dại khi bị chó, mèo cắn thì người dân cần có ý thức quản lý đàn chó, mèo và thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi.

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó vào khoảng tháng 12/2022 bệnh nhân A. bắt chó lạ ngoài đường về nuôi thì bị cắn vào ngón trỏ tay trái. Đáng nói, 3 ngày sau, con chó chết nhưng bệnh nhân này vẫn không đi tiêm phòng dại.

Sau khi trường hợp tử vong nghi do dại nói trên, Trung tâm Y tế huyện Krông Pắk đã nhanh chóng giám sát ổ dịch dại trên người tại địa phương. Đồng thời, phối hợp các cơ quan, đoàn thể liên quan có hướng xử lý kịp thời không để dịch bệnh bùng phát ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú Y cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cũng đã phối hợp điều tra, xử lý và tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo tại buôn Jung 2, xã Ea Yông. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống bệnh dại tại địa phương.

Để phòng chống bệnh dại hiệu quả, ngành chức năng khuyến cáo, bên cạnh việc tiêm vắc-xin phòng dại khi bị chó, mèo cắn thì người dân cần có ý thức quản lý đàn chó, mèo và thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hằng năm theo khuyến cáo của ngành thú y. Mặt khác, không thả rông chó, mèo. Chó ra đường phải được đeo rọ mõm...