Từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng công an một huyện tại Đắk Nông đã phát hiện 10 vụ trồng trái phép cây cần sa, thu giữ 2.665 cây cần sa.

Ngày 15/6, tin từ Công an huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông cho biết, Công an xã Đắk Ha (huyện Đắk Glong) vừa phối hợp với các đơn vị liên quan phát hiện 1 vụ trồng hơn 200 cây cần sa ở khu vực rẫy vắng.

Theo thông tin ban đầu, ngày 13/6, Công an xã Đắk Ha phối hợp với tổ công tác của Công an huyện Đắk Glong và các đơn vị liên quan phát hiện, bắt quả tang 1 vụ trồng cây cần sa trái phép trong khu rẫy cà phê của chị V.T.P ở thôn 3, xã Đắk Ha.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản, thu giữ 221 cây cần sa, có chiều cao từ 45-130cm, được trồng trên diện tích hơn 1.000m2.

Làm việc với cơ quan chức năng, chị P. khai nhận, thông qua mạng xã hội Facebook, tháng 4/2021, chị được 1 người chưa rõ nhân thân lai lịch giới thiệu mua một loại cây dược liệu rất tốt cho chăn nuôi nhằm chống dịch bệnh.

Sau đó, chị P. đặt mua 500 hạt giống gửi qua đường bưu điện với số tiền 2 triệu đồng, mang về ươm được hơn 200 cây và trồng ở khu vực rẫy.

Lực lượng chức năng nhổ bỏ toàn bộ cần sa được trồng tại rẫy của chị P.

Lực lượng chức năng nhổ bỏ toàn bộ cần sa được trồng tại rẫy của chị P.

Đáng nói, không riêng gì vụ trồng cây cần sa nói trên, từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng Công an huyện Đắk Glong đã liên tiếp phát hiện, bắt quả tang 10 vụ trồng trái phép cây cần sa, thu giữ 2.665 cây cần sa.

Trong đó, tại xã Đắk Ha có 8 vụ, Quảng Sơn và Quảng Khê mỗi xã 1 vụ.

Quá trình điều tra, lực lượng công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 1 vụ, 2 đối tượng; ra quyết định xử phạt hành chính 8 vụ, 8 đối tượng và 1 vụ đang tiếp tục xác minh, làm rõ.

Trung tá Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng Công an huyện Đắk Glong cho biết, để đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng trồng trái phép cây cần sa, lãnh đạo công an huyện đã và đang chỉ đạo các đội nghiệp vụ chủ động triển khai đồng bộ quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, tăng cường kiểm tra, nắm địa bàn.

Qua đó, sớm phát hiện hành vi trồng cây cần sa và các loại cây có chứa chất ma túy khác.

Đồng thời, Công an huyện Đắk Glong còn phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, đẩy mạnh công tác tuyên tuyền nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống tội phạm, phát hiện tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật. Trong đó, có tội phạm ma túy và hành vi trồng trái phép cây cần sa và các loại cây có chứa chất ma túy khác thông qua các hòm thư tố giác tội phạm và trang Zalo an ninh.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an, rất cần sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành, nhất là chính quyền địa phương cấp cơ sở trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về phòng, chống ma túy, bởi nhiều người dân không biết về cây cần sa và hậu quả, tác hại của nó.

Thậm chí, nhiều người do thiếu hiểu biết mà bị lừa trồng cây cần sa hoặc đơn giản chỉ nghĩ đây là cây thuốc quý, trồng để ngâm rượu hoặc để cho gà, lợn ăn để phòng, chống dịch bệnh....

Cũng theo Trung tá Nguyễn Xuân Hùng, hành vi trồng các loại cây thuốc phiện, cần sa và các loại cây khác có chứa chất ma túy sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng theo Điều 21, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Thậm chí, có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm, theo Điều 247 Bộ luật Hình sự.

  • Nam thanh niên 18 tuổi trồng cần sa để ngâm rượu
  • Lai lịch người đàn ông Pháp trồng cả vườn cần sa ở bãi giữa sông Hồng
  • Khánh Ngọc / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dak-nong-phat-hien-hang-chuc-vu-trong-trai-phep-cay-can-sa-a517589.html