Trước diễn biến bất ngờ và phức tạp của dịch Covid-19, các trường học đã có kế hoạch ứng phó chủ động nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.

Nhà trường công bố số điện thoại "nóng"

Để chủ động ứng phó trước những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, đảm bảo an toàn cho học sinh, nhiều trường học trên cả nước đã kêu gọi sự chung tay, phối hợp của phụ huynh học sinh và nâng cao ý thức của mỗi cá nhân.

Học sinh đeo khẩu trang trong lớp học. Ảnh:  Phạm Hữu.

Học sinh đeo khẩu trang trong lớp học. Ảnh: Phạm Hữu.

Tất cả các bồn rửa tay, nhà vệ sinh của nhà trường đã được tăng cường thêm xà phòng sát khuẩn, dung dịch rửa tay cho học sinh. Các bộ phận được phân công tăng cường kiểm soát vệ sinh, thường xuyên lau rửa nền nhà, tay nắm cửa, bề mặt vật dụng bằng chất tẩy rửa…

Bà Nguyễn Đoan Trang, Hiệu trường Trường THCS Nguyễn Du (Q.1, TP.HCM), cho hay đã gửi thông báo trực tiếp đến từng phụ huynh của gần 2.000 học sinh số điện thoại của giáo viên chủ nhiệm, số điện thoại nóng của văn phòng để tiếp nhận thông tin của mỗi học sinh.

Theo đó, Trường THCS Nguyễn Du đề nghị phụ huynh cung cấp thông tin trong 3 tuần gần đây, gia đình học sinh, học sinh có tiếp xúc với các trường hợp nhiễm Covid-19 hay không. Trong các ngày đi học, học sinh có biểu hiện không khỏe như sốt, ho khan, chảy mũi, đau họng… phụ huynh cho học sinh ở nhà để theo dõi tình hình sức khỏe và thường xuyên cập nhật thông tin sức khỏe đến nhà trường.

Đồng thời, nhà trường và phụ huynh cùng tiếp tục hướng dẫn các em những biện pháp đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 như sau: Rửa tay thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn hoặc nước rửa tay có chứa cồn. Luôn mang khẩu trang y tế đúng cách khi đến trường, nơi đông người và ngoài lớp học. Học sinh chủ động mang bình nước cá nhân, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang khi đến trường…

Triển khai đồng bộ các ứng dụng học trực tuyến

Và để ứng phó kịp thời, giáo viên tất cả các bộ môn dạy trực tuyến để đảm bảo việc nghỉ dịch nhưng không nghỉ dạy.

Khi thực hiện dạy học qua internet, các nhà trường bảo đảm việc quản lý thời gian, nội dung dạy học chặt chẽ, đúng quy định.

Từng nhà trường chủ động lựa chọn công cụ dạy học qua internet phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế; sử dụng nguồn học liệu tin cậy, chuẩn xác. Giáo viên phối hợp với gia đình học sinh quản lý việc học qua internet của học sinh; nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập đã giao cho học sinh.

Từ kinh nghiệm triển khai dạy học trực tuyến từ đợt dịch trước, nhiều trường đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án để đảm bảo việc dạy và học không bị gián đoạn. Thay vì sử dụng Zoom để dạy trực tuyến và Shub Classroom để giao bài tập, hiện nay nhiều trường đã lựa chọn giải pháp trường học trực tuyến toàn diện mSchool của MobiFone giúp quản lý hệ thống một cách tập trung và hiệu quả hơn. Hiện MobiFone đang miễn phí sử dụng 100% cho tất cả các trường học trên cả nước nhằm hỗ trợ và chung tay cùng cộng đồng đầy giảm thiểu tác hại của Covid-19. Thông tin đăng ký sử dụng miễn phí tại https://mschool.mobiedu.vn.

Khi học sinh đi học trở lại, nhà trường tổ chức rà soát, đánh giá kết quả học tập qua internet của học sinh; hướng dẫn giáo viên rà soát, tinh giản nội dung dạy học và điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng kế thừa những nội dung kiến thức đã học qua internet.

Nhà trường chỉ đạo cán bộ, giáo viên chuẩn bị chu đáo kế hoạch công tác, nội dung giảng dạy và giáo dục để ngay sau khi học sinh trở lại trường, các hoạt động dạy học được tiến hành bình thường, bảo đảm chất lượng.

  • Phụ huynh TP.HCM thấp thỏm mong con được nghỉ học sớm
  • Cập nhật các tỉnh thành cho học sinh nghỉ học vì dịch Covid-19
  • PV / Tin Nhanh Online