Các ban ngành chức năng đang đẩy nhanh các thủ tục chuyển đàn bò tót lai gầy trơ xương và đang bị suy kiệt cho Vườn quốc gia Phước Bình (tỉnh Ninh Thuận) chăm sóc, bảo tồn và khai thác ngay trong tháng này.

Bò tót lai gầy trơ xương vì thiếu thức ăn.

Bò tót lai gầy trơ xương vì thiếu thức ăn.

Sáng 1/10, ông Nguyễn Như Chương, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KH&CN tỉnh Lâm Đồng cho biết UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định chuyển đàn bò tót lai cho Vườn quốc gia Phước Bình (tỉnh Ninh Thuận).

Ông Chương cùng một số cán bộ kỹ thuật của Trung tâm cũng đến trại bò tót lai F1 ở Vườn quốc gia Phước Bình để kiểm tra, xử lý những vấn đề liên quan đến phản ánh của Tiền phong và một số cơ quan báo chí về việc bò tót lai bị ốm trơ xương sau khi kết thúc đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước "Khai thác và phát triển nguồn gen bò quý hiếm tại vùng rừng giáp ranh 3 tỉnh Lâm Đồng-Ninh Thuận-Khánh Hòa".

Theo cán bộ kỹ thuật, phải bổ sung ngay thức ăn tinh (cám, bắp…), cỏ tươi và khoáng chất để dần hồi phục sức khỏe cho đàn bò tót lai; mặt khác, cho bò ra khỏi chuồng để vận động, khắc phục tình trạng teo cơ vì bị nuôi nhốt cả năm trong chuồng.

Cỏ tươi là thức ăn không thể thiếu đối với bò.

Cỏ tươi là thức ăn không thể thiếu đối với bò.

Cùng ngày, Trung tâm Ứng dụng KH&CN tỉnh Lâm Đồng làm việc với Vườn quốc gia Phước Bình để chuẩn bị các vấn đề liên quan, sẵn sàng tiến hành bàn giao đàn bò tót lai quý hiếm cho Vườn quốc gia chăm sóc, bảo tồn và khai thác.

 Như Tiền phong đã phản ánh, năm 2008, một con bò tót đực to lớn, nặng khoảng 1 tấn rời rừng sâu xuống khu đồi gần nương rẫy của người dân thôn Bạc Rây 2 (xã Phước Bình, huyện Bác Ái, Ninh Thuận).

Con bò tót này đã "oanh tạc" làm bị thương hàng loạt bò đực, giành quyền giao phối với nhiều con bò cái trong đàn gia súc ở xã, sinh ra hàng chục con bò lai F1 vượt trội so với bò nhà về cân nặng, vóc dáng, khả năng chống chịu với bệnh tật…

Những con bò tót lai F1 đầu tiên ở xã Phước Bình.

Những con bò tót lai F1 đầu tiên ở xã Phước Bình.

Những năm 2012 - 2015, Sở KH&CN 2 tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận đã phối hợp triển khai đề tài "Nghiên cứu giám định di truyền và đánh giá khả năng phát triển của bò lai F1 giữa bò tót và bò nhà tại vùng rừng giáp ranh giữa 2 tỉnh" để duy trì nguồn gen quý. Kinh phí thực hiện đề tài hơn 1,9 tỉ đồng.

Sau đó, Trung tâm Ứng dụng KH&CN tỉnh Lâm Đồng tiếp tục kế thừa chủ trì thực hiện đề tài cấp quốc gia "Khai thác và phát triển nguồn gen bò quý hiếm tại vùng giáp ranh 3 tỉnh Ninh Thuận - Lâm Đồng - Khánh Hòa" với tổng kinh phí hơn 3 tỉ đồng.

Tháng 11/2019, đề tài này đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt yêu cầu. Trung tâm Ứng dụng KH&CN kiến nghị giao tài sản nhà nước (10 con bò tót lai F1, 1 bò tót lai F2…) cho Vườn Quốc gia Phước Bình nhưng thủ tục bàn giao đến nay vẫn chưa hoàn tất.

Theo Trung tâm Ứng dụng KH&CN Lâm Đồng, do kinh phí nghiên cứu đã hết, trung tâm phải tự cân đối kinh phí chi thường xuyên của đơn vị để nuôi đàn bò này. Trước đây, từ nguồn kinh phí nghiên cứu, mỗi tháng, trung tâm chi 50 triệu đồng để chăm sóc đàn bò, nay chỉ còn 10 triệu đồng. 

Đàn bò tót lai bị nuôi nhốt trong chuồng suốt 1 năm qua, chỉ được ăn rơm khô và uống nước (lấy từ dưới suối lên) nên ốm o, suy kiệt. Một số con bò tót lai F1 gần như chỉ còn da bọc xương, ốm yếu đến nỗi chân đi xiêu vẹo.

Bò tót lai F1 gầy yếu, suy kiệt.

Bò tót lai F1 gầy yếu, suy kiệt.

  • Tránh đàn bò sang đường, xế hộp ủi nát dải phân cách
  • Giải cứu khẩn cấp đàn bò tót F1 gầy trơ xương, chờ chết đói
  • Kim Anh - Công Hoan / Tiền Phong

    Nguồn: https://www.tienphong.vn/cong-nghe/dan-bo-tot-lai-quy-hiem-suy-kiet-gap-rut-chuyen-ve-vuon-quoc-gia-1729225.tpo