Dân mạng liên tục đào lại phát ngôn của Thủy Tiên về tài khoản từ thiện: 'Tài khoản riêng của mình, thích đóng hay mở, nhận hay không nhận là việc của mình'.

Sau tối ngày 19/9, "tạm khóa báo có" trở thành từ khóa nóng nhất trên mạng xã hội. Đây là thuật ngữ chỉ một trong số các nghiệp vụ ngân hàng, tương tự như sao kê, tra cứu nợ CIC... Nhìn chung các ngân hàng đều có quy định giống nhau về các nghiệp vụ này, chỉ khác về hình thức trình bày, phí dịch vụ.

Theo Điều 16 Thông tư số 23/2014/TT-NHNN, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện tạm khóa tài khoản thanh toán của khách hàng (tạm dừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản thanh toán khi có văn bản yêu cầu của chủ tài khoản (hoặc người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) hoặc theo thỏa thuận trước bằng văn bản giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Và khi tài khoản khoá báo có, tài khoản này sẽ không thể nhận được tiền chuyển vào cho đến khi mở trở lại. 

Chính vì điều này, nhiều cư dân mạng đã soi lại với văn bản ghi tổng số tiền phát sinh trong tài khoản của Thủy Tiên và nhận thấy, dòng trạng thái "tạm khóa báo có" tài khoản đã được xác thực trong văn bản. 

Đến thời điểm hiện tại, bên phía Thủy Tiên cũng chưa lên tiếng hay đưa ra thông báo thêm gì về việc làm rõ trạng thái tài khoản này. Tuy nhiên một số dân mạng quá khích đã lập tức tràn vào fanpage của nữ ca sĩ, yêu cầu cô gỡ lệnh, mở khóa tài khoản. 

Văn bản thông báo số tiền trong tài khoản của Thủy Tiên xuất hiện lệnh "Tạm khóa báo có".

Văn bản thông báo số tiền trong tài khoản của Thủy Tiên xuất hiện lệnh "Tạm khóa báo có".

Cư dân mạng tràn vào facebook nữ ca sĩ yêu cầu cô gỡ lệnh, mở khóa tài khoản (Ảnh chụp màn hình)

Cư dân mạng tràn vào facebook nữ ca sĩ yêu cầu cô gỡ lệnh, mở khóa tài khoản (Ảnh chụp màn hình).

Thêm vào đó, dân mạng cũng soi lại chia sẻ của nữ ca sĩ vào thời điểm năm ngoái - 2020. Cụ thể, tối 20/11/2020, Thủy Tiên đã công bố ngày giờ chính xác của những lần cô đóng và mở tài khoản cá nhân nhận tiền cứu trợ. Nữ ca sĩ cho biết trước đó cô đã đóng tài khoản ngân hàng mà không thông báo vì quá bận và nghĩ đơn giản là khi đóng tài khoản thì ai chuyển vào sẽ được ngân hàng tự động trả về.

Do bị liên tục bị tấn công vô lý, Thủy Tiên đã nổi đóa và đáp trả bằng bình luận dưới rằng, đây là tài khoản của riêng cô, thích đóng hay mở là do cô quyết định.

"Túm lại đây tài khoản riêng của mình, mình thích đóng hay mở, thích nhận hay không nhận là việc của mình... mình chả phải đi làm thuê mướn cho ai, mình chỉ rảnh quá đi làm không công bao đồng dùm thiên hạ... nên thích thông báo đóng mở lúc nào là quyền của mình. Mình thích vậy đó được hông? Ý kiến thì lên phường đi chứ vô page mình soi mói nói xấu từ ngày này qua ngày nọ hổng mệt hả?..."

Bài đăng giải thích các mốc thời gian khóa tài khoản do Thủy Tiên đăng tải vào 20/11/2020

Bài đăng giải thích các mốc thời gian khóa tài khoản do Thủy Tiên đăng tải vào 20/11/2020.

Chia sẻ của Thuỷ Tiên về tài khoản từ thiện. (Ảnh chụp màn hình)

Chia sẻ của Thuỷ Tiên về tài khoản từ thiện. (Ảnh chụp màn hình).

Phát ngôn này của nữ ca sĩ khiến cộng đồng mạng bất bình bởi trước đó Thủy Tiên từng khẳng định tài khoản đuôi 746 chỉ dùng để kêu gọi từ thiện. Nhiều người cho rằng minh bạch trong việc đóng mở tài khoản, thông báo rõ ràng các giao dịch chuyển tiền trong các mốc thời gian này là việc Thủy Tiên nên làm chứ không phải "thích đóng hay mở" như cô nói.

"Tiên chỉ sử dụng duy nhất 1 số tài khoản ngân hàng VCB 0181003469746 để kêu gọi cho chuyến từ thiện miền Trung, không hề có số thứ 2,3 nào khác như các thông tin bịa đặt. Nếu ai có bằng chứng nào gửi vào số tài khoản khác của Tiên ngoài số TK nêu trên cho đợt từ thiện miền Trung vui lòng gửi lên đây hoặc ngày mai cùng Tiên ra ngân hàng VCB Nam Sài Gòn đối chứng trước tất cả mọi người", chia sẻ của Thủy Tiên ngày 17/9 vừa qua.