Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa cứu sống một cụ ông đột ngột ngưng tim bằng phương pháp Code Blue (mô hình cấp cứu nội viện) và phối hợp Code STEMI (mô hình can thiệp cấp cứu nhồi máu cơ tim cấp).

BS đang kiểm tra sức khỏe bệnh nhân...

BS đang kiểm tra sức khỏe bệnh nhân...

Theo bệnh sử từ người nhà bệnh nhân, trong lúc đang chơi với cháu thì ông Nguyễn T. (71 tuổi) đột ngột ngất rồi tỉnh lại, kèm theo dấu hiệu đau dưới xương ức, khó thở. Sau vài giờ ổn định, ông lại có cảm giác đau ngực và khó thở trở lại, nên người nhà đã đưa ông đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn để thăm khám. Khi vừa đến sảnh bệnh viện, ông T. đột ngột ngã quỵ và bất tỉnh.

Tín hiệu Code Blue được thông báo ngay lập tức và đội Code Blue có mặt trong vòng 1 phút để cấp cứu người bệnh. Lúc này, tình trạng bệnh nhân là tim ngưng, ngừng thở hoàn toàn và có nguy cơ chết não nếu không được cấp cứu kịp thời trong vòng 4 phút.

Các bác sĩ nhanh chóng thực hiện hồi sức tim phổi cho người bệnh theo đúng quy trình. Trong quá trình hồi sức, các bác sĩ đã tiến hành sốc điện tái lập nhịp tim cho ông T., khi màn hình theo dõi ghi nhận có tình trạng rung thất đe dọa tính mạng. Sau 2 phút căng thẳng ngưng tim, người bệnh đã được tái lập nhịp tim.

Đội Code Blue nhanh chóng xác định nguyên nhân gây nên tình trạng của người bệnh là nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên. Ngay sau đó, người bệnh được đưa vào phòng thông tim theo quy trình Code STEMI để chụp và can thiệp động mạch vành cấp cứu.

Kết quả chụp mạch vành cho thấy, bệnh nhân tắc cấp hoàn toàn đoạn giữa nhánh liên thất trước (LAD). Các bác sĩ đã nhanh chóng hút cục máu đông và đặt một stent phủ thuốc vào nhánh động mạch bị tắc.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Nhân (Khoa Tim mạch – Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn) cho biết: "Rung thất trên bệnh nhân T. là biến chứng rối loạn nhịp nguy hiểm nhất trong nhồi máu cơ tim cấp, có thể dẫn đến tử vong ngay lập tức nếu không được cấp cứu kịp thời. Việc tiếp cận và xử lý nhanh chóng trong vòng dưới 60 phút – thời gian vàng đối với người bệnh nhồi máu cơ tim - của 2 ê kíp trực đã giúp bệnh nhân T. tránh được tử vong. Hiện tại sức khỏe của người bệnh phục hồi tốt."

Bác sĩ Nhân khuyến cáo, khi gặp các dấu hiệu và triệu chứng như đau ngực trái, đau sau xương ức hay đau thượng vị, kéo dài trên 5 phút, có thể lan lên vùng cổ hoặc hàm. Đau vai hoặc cánh tay đau kèm, hồi hộp, khó thở, đổ mồ hôi; đau tăng khi vận động, buồn nôn và nôn, mệt mỏi hoặc ngất… đó chính là những biểu hiện của bệnh nhồi máu cơ tim. Người bệnh nên đến bệnh viện sớm nhất có thể để được xử trí kịp thời, nhằm giảm tỷ lệ tử vong và các biến chứng về sau.

Đối với những bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch hay thuộc nhóm nguy cơ tim mạch cao như những người hút thuốc lá, béo phì, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc gia đình có người mắc bệnh tim mạch sớm (nam dưới 55 tuổi, nữ dưới 60 tuổi)… thì nên được thăm khám thường xuyên. Tốt nhất nên đi tầm soát bệnh tim mạch để phát hiện sớm, điều trị và phòng ngừa các nguy cơ dẫn đến nhồi máu cơ tim, đồng thời ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.