Lịch sử ghi nhận một số vụ ám sát đã làm thay đổi thế giới. Cái chết của những nhân vật quyền lực trong xã hội có ảnh hưởng lớn đến tình hình thế giới khi ấy cũng như đến cả sau này.

Vụ ám sát

Thái tử Áo-Hung Franz Ferdinand là một sự kiện tồi tệ trong lịch sử. Vào năm 12 tuổi, ông trở thành người kế vị ngai vàng sau khi người anh họ qua đời.

Khi còn sống, Thái tử Franz Ferdinand đi theo đường lối bành trướng ảnh hưởng ở khu vực Balkan.

Do vậy, ông trở thành mục tiêu

ám sát

của tổ chức khủng bố Bàn Tay Đen thành lập năm 1911 theo đường lối giải phóng Bosnia và Herzegovina, khu vực tranh chấp giữa Serbia và đế quốc Áo - Hung.

Gavrilo Princip - sinh viên người Serbia thuộc tổ chức Bàn Tay Đen - chính là hung thủ thực hiện

ám sát Thái tử

Franz Ferdinand vào ngày 28/6/1914.

Sau khi xảy ra vụ ám sát Thái tử Franz Ferdinand, đế quốc Áo - Hung đổ lỗi cho Serbia đứng đằng sau vụ việc. Vì vậy, đế quốc Áo - Hung tuyên chiến với Serbia, châm ngòi cho Chiến tranh thế giới 1 nổ ra.

Theo đó, vụ ám sát thái tử Franz Ferdinand đã làm thay đổi lịch sử nhân loại khi cướp đi sinh mạng của khoảng 15 triệu người.

Vụ ám sát hoàng đế La Mã Julius Caesar được đánh giá là một trong những sự kiện tồi tệ nhất lịch sử nhân loại.

Nguyên do là vì hoàng đế Caesar là lãnh tụ quân sự, chính trị có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới thời điểm cầm quyền. Ông đã đưa La Mã trở thành đế chế hùng mạnh với vùng lãnh thổ rộng lớn.

Tuy nhiên, vào năm 44 trước công nguyên, hoàng đế Caesar bị người bạn thân phản bội và bị ám sát dẫn đến tử vong.

Cái chết của hoàng đế Caesar đã khiến đế chế La Mã rơi vào cuộc nội chiến đẫm máu tranh giành quyền lực. Hậu quả là rất nhiều người bỏ mạng trong cuộc chiến khốc liệt này. Thêm nữa, vụ ám sát hoàng đế Caesar còn dẫn tới sự sụp đổ của đế chế La Mã.

Mời độc giả xem video: Tưởng niệm 50 năm ngày Tổng thống Kennedy bị ám sát (nguồn: VTC14)

Tâm Anh (TH)

Kiến Thức