Kết quả bầu cử Thái Lan 2019 dự kiến sẽ không được tuyên bố chính thức cho đến ngày 9/5 tới đây. Tuy nhiên, vào thời điểm này, đạo diễn phim Tanwarin Sukkhapisit được giới truyền thông nhắc đến khá nhiều.

Tanwarin Sukkhapisi (46 tuổi), sinh ra ở Nakhon Ratchasima, Isaan, Thái Lan - một đạo diễn phim tài ba đã vượt qua sự kỳ thị về giới tính, có nhiều khả năng trở thành Nghị sĩ chuyển giới đầu tiên của Hạ viện Thái Lan.

Đạo diễn Tanwarin Sukkhapisit cho rằng nên phá bỏ những rào cản về thuật ngữ mang tên giới tính

Đạo diễn Tanwarin Sukkhapisit cho rằng nên phá bỏ những rào cản về thuật ngữ mang tên giới tính

"Tôi muốn viết nên lịch sử chính trị mới cho Thái Lan"
"Tôi muốn viết nên lịch sử chính trị mới cho Thái Lan. Tôi đã dành nhiều thời gian để làm phim về cuộc sống của người chuyển giới cũng như cộng đồng LGBT ở Thái Lan nhưng chưa đủ. Tôi muốn thay đổi luật phân biệt đối xử. Có sự bất bình đẳng trong xã hội Thái Lan khi không phải tất cả mọi người đều được coi trọng như nhau. Tôi đã từng bị đối xử như công dân hạng hai và điều này cần phải được thay đổi", Tanwarin nói. 

Tanwarin được biết đến với vai trò đạo diễn của nhiều phim ngắn và phim điện ảnh về cộng đồng LGBT, nổi tiếng nhất là tác phẩm "Insects in the Backyard" - bộ phim được sản xuất năm 2010 nói về sự kỳ thị của xã hội với người cha chuyển giới. Bộ phim được trình chiếu tại nhiều quốc gia trên thế giới nhưng bị Tòa án ở Thái Lan xác định là "vi phạm đạo đức quốc gia". Sau cuộc chiến pháp lý kéo dài 5 năm, "Insects in the Backyard" được trình chiếu tại Thái Lan sau khi cắt cảnh khỏa thân kéo dài trong vài giây. Chính "cuộc chiến" này đã "châm ngòi", thôi thúc Tanwarin tham gia con đường chính trị.

Tanwarin chưa từng có ý định tham gia chính trị cho đến khi quyết định tham gia Đảng Tương lai phía trước vào tháng 3-2018. "Tương lai phía trước luôn đề cao sự tự do, tiến bộ và bình đẳng trong chương trình hành động. Đây là điều đã cuốn hút tôi. Khi đại diện Đảng Tương lai phía trước tranh cử vị trí trong Hạ viện, tôi đã phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích. Tôi có thể chứng minh rằng, tôi có kiến thức và khả năng giúp các nhà lãnh đạo điều hành đất nước này. Khi tôi có được vị trí trong Hạ viện, một số người vẫn nói rằng, tôi sẽ chỉ là một nghệ sĩ giải trí trong Quốc hội. Tôi không đến đây để giải trí. Tôi ở đây vì được người dân tin tưởng bầu ra. Điều đó đồng nghĩa rằng, tôi có quyền vinh dự, tự hào và được đối xử ngang hàng như mọi Nghị sĩ khác", Tanwarin nói. 

Nỗ lực thay đổi Luật Hôn nhân và Giáo dục giới tính trong trường học 

Tanwarin cho biết thêm, cộng đồng người chuyển giới phải đối mặt với sự kỳ thị rất lớn. Những người được gọi là "ladyboys" bị coi như công dân hạng hai. Họ chỉ được phép làm một số công việc nhất định và luôn bị phân biệt đối xử. Người chuyển giới không được phép thay đổi giới tính trong chứng minh nhân dân, nghĩa là những người sinh ra là nam giới phải tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đàn ông và phụ nữ chuyển giới không thể kết hôn hoặc nhận con nuôi. Đây là điều rất thiệt thòi cho người chuyển giới.

Tanwarin đã lớn lên trong sự xấu hổ và sống trong sợ hãi suốt thời gian dài. Tanwarin bắt đầu công khai giới tính thật của mình vào năm 17 tuổi. "Tôi thích ăn mặc và sống như một người phụ nữ. Sau này tôi mới nhận ra rằng, mình không muốn bị đặt trong những chiếc hộp mang tên giới tính. Xã hội buộc các hộp giới tính vào chúng tôi nhưng tôi thấy mình không phù hợp với những chiếc hộp đó. Tôi cho rằng, nên phá bỏ những rào cản về thuật ngữ mang tên giới tính", Tanwarin cho biết. 

Về kế hoạch hành động Tanwarin cho biết, ưu tiên chính của cô là sẽ thúc đẩy thay đổi Luật Hôn nhân và Giáo dục giới tính trong trường học. "Hãy tưởng tượng, nếu bạn là người chuyển giới ngồi trong lớp và sách giáo khoa viết rằng, bạn là người bất thường về tinh thần thì liệu bạn có đủ can đảm để nói với mọi người sự thật mình là ai hay không?", Tanwarin nói.

Loading...
Tường Phạm / An Ninh Thủ Đô