Những người thợ đào giếng không ngờ khối đá họ đào lên trông rất tầm thường nhưng lại có giá trị lớn như vậy.

Vào năm 2021, một nhóm công nhân ở thành phố Ratnapura, phía nam Sri Lanka trong lúc đào giếng đã vô tình đào được một tảng đá lớn có vẻ ngoài rất kỳ lạ. Nó có màu xanh nhạt và phát sáng óng ánh dưới ánh mặt trời.

Thấy vậy, họ liền báo cho chủ nhà. Gamage - chủ nhân ngôi nhà là doanh nhân kinh doanh đá quý vừa nhìn đã biết tảng đá này không hề tầm thường. Nó có thể là một khối sapphire khổng lồ.

Sau đó, nhiều chuyên gia về đá quý được mời tới kiểm định. Họ xác nhận đây là một khối sapphire khổng lồ. Nó nặng khoảng 510 kg, tương đương 2,5 triệu carat, có giá trị ước tính lên tới 100 triệu USD (hơn 2.300 tỷ đồng) nếu rao bán trên thị trường quốc tế.

Đời sống - Đào giếng, công nhân vô tình đụng trúng 'khối đá' nghìn tỷ

Khối sapphire được đặt tên là "Serendipity Sapphire" (nghĩa là Sapphire Tình cờ) theo đúng tính chất mà nó được tìm thấy.

Ông Gamage đã thông báo cho chính quyền về phát hiện này. Được biết, phải mất hơn 1 năm để các chuyên gia có thể làm sạch lớp đá bùn và các tạp chất khác trước khi tiến hành giám định nó. Trong quá trình làm sạch, ông Gamage cho biết một số viên đá nhỏ rơi ra khỏi tảng lớn và được xác định là đá sapphire sao chất lượng cao.

Sapphire sao là loại sapphire mà khi được chiếu sáng sẽ hiện ra hình ảnh ngôi sao sáu cánh. Sapphire sao là loại đá quý hiếm và được săn lùng nhiều. Giá trị của chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố: khối lượng, màu sắc, hình dáng và độ lấp lánh của ngôi sao ẩn chứa trong đó.

Đời sống - Đào giếng, công nhân vô tình đụng trúng 'khối đá' nghìn tỷ (Hình 2).

Sapphire sao chủ yếu có màu xanh chàm, xám, xám xanh. Nếu màu sắc của sapphire thô không đẹp và độ trong suốt kém thì giá trị sẽ tương đối thấp. Nhưng nếu nó có hiệu ứng sao thì giá trị của nó sẽ tăng lên. Sapphire "Ánh sao" trong và trong suốt như bầu trời xanh của Ấn Độ Dương, được mệnh danh là loại tốt nhất trong các loại sapphire.

Với tảng đá trên, nhiều chuyên gia cũng chỉ ra rằng mặc dù mẫu vật có giá trị carat lớn, có khả năng tất cả viên đá bên trong Serendipity Sapphire chất lượng không cao.

"Đây là mẫu đá sao sapphire đặc biệt. Với kích thước và giá trị này, chúng tôi nghĩ nó sẽ khiến các nhà sưu tập hoặc bảo tàng tư nhân quan tâm", Thilak Weerasinghe, Chủ tịch Cơ quan Trang sức và Đá quý Quốc gia Sri Lanka, cho hay.

Sri Lanka là một trong những nước xuất khẩu sapphire và các loại đá quý hàng đầu thế giới. Năm 2020, quốc gia này kiếm được khoảng nửa tỷ USD thông qua việc xuất khẩu đá quý, kim cương và đồ trang sức.