Dao mổ giá rẻ không đủ sắc, phải rạch 3 lần mới qua được da người bệnh. Chi tiết được Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức hé lộ, không chỉ là nỗi lo riêng của ngành y tế.

BV dùng dao mổ "rạch 3 lần mới đứt da": Hậu quả vì mua "giá thấp nhất" |  Báo Dân trí
Ảnh minh họa 

Những bất cập về chế độ chính sách tiền lương, phụ cấp đối với cán bộ, nhân viên ngành y tế đã được đề cập tới nhiều. Thực trạng cán bộ ngành y tế nghỉ việc hàng loạt sau đại dịch COVID-19 cũng đã được nói tới không ít. Nhưng chi tiết dao mổ giá rẻ phải rạch tới 3 lần mới qua được da bệnh nhân, lại là một vấn đề khó khăn nữa mà người thầy thuốc phải đối mặt.

Chi tiết con dao mổ không đủ sắc nằm trong những phản ánh về vướng mắc, khó khăn nói chung trong việc đấu thầu mua sắm thuốc, thiết bị và vật tư y tế. Nhưng còn hơn thế, đấu thầu là một chuyện, còn chất lượng thiết bị, vật tư như thế nào lại là câu chuyện khác.

Thực tế tất yếu là tiền nào của nấy. Việc đấu thầu mua sắm thiết bị, vật tư y tế chắc chắn không thể chỉ vì rẻ mà còn phải bảo đảm chất lượng. Điều này có quan hệ mật thiết tác động đến công tác khám chữa bệnh và hiệu quả chăm sóc sức khỏe người dân.   

Dao mổ giá rẻ nếu không đáp ứng được các yếu tố về chất lượng hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến các thao tác của người thầy thuốc vốn dĩ đòi hỏi độ chuẩn xác cao. Đấu thầu để tiết kiệm, chống lãng phí, để chống móc ngoặc nâng giá và cấu kết để tham nhũng. Nhưng đấu thầu thiết bị và vật tư y tế, những yếu tố trên còn luôn phải song hành với chất lượng và độ an toàn cao. Không thể vì giả rẻ mà hạ thấp yêu cầu về chất lượng và các tiêu chuẩn thiết yếu.

Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, chắc chắn ảnh hưởng tới công tác khám chữa bệnh. Song thiết bị y tế nếu chất lượng không đáp ứng cũng sẽ góp phần kéo giảm chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân nói chung.

Người dân hoàn toàn không mong muốn người "thầy thuốc như mẹ hiền" phải cầm những con dao mổ rạch tới 3 lần mới qua da người bệnh. Thiết bị chất lượng không đủ tốt khiến người thầy thuốc lo lắng một thì người dân lo lắng gấp mười, gấp trăm lần.  

Muốn vậy, khâu kiểm soát chất lượng thuốc, vật tư và thiết bị y tế trong đấu thầu chính là yếu tố then chốt, để chặn đứng những con dao mổ không đủ sắc đi vào danh mục đấu thầu.

Chốt chặn chính là những điểm đầu mối tổ chức đấu thầu. Còn các bệnh viện, cơ sở y tế sẽ là nơi kiểm tra thiết bị trong quá trình sử dụng và cần đưa ra các phản hồi kịp thời, đừng chờ tới những cuộc họp ngành quy mô lớn mới nêu ra vấn đề.

Bởi càng muộn một ngày là càng tạo cơ hội cho những con dao mổ "phải rạch 3 lần mới qua da" có chất lượng không đáp ứng lên lỏi vào các ca phẫu thuật, có thể dẫn tới những hệ lụy khó lường.