Sáng 14/10, khi mổ con heo đất tiền tiết kiệm được nuôi từ Tết đến giờ, cô gái choáng váng khi thấy một loạt các đồng tiền có mệnh giá 100$ bị mốc xanh đen.

Cô gái bị sốc vì số tiền bỏ ống heo từ đầu năm đến giờ bị mốc. Ảnh: NVCC.

Sự cố hy hữu này xảy ra với Nguyễn Quỳnh Ngọc (đã thay đổi tên - PV), ngụ ở chung cư Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Trao đổi với phóng viên, Ngọc cho biết, sáng 14/10, sau khi ngủ dậy cô quyết định mổ con heo đất được nuôi từ Tết đến giờ. Khi con lợn đất bằng gốm được đập vỡ, Ngọc "sốc" khi thấy những đồng tiền mệnh giá 100$ của mình bị mốc xanh đen.

Ngồi lật đếm từng tờ, Ngọc thống kê tổng cộng có 34 tờ 100$ (3.400 $ tương đương 77,4 triệu đồng) của cô để dành đã bị mốc đen.

Ngọc cho hay, số tiền của cô bị mốc lên đến 3.400$. Ảnh: NVCC.

"Tôi rất thích nuôi heo. Mỗi lần nhét heo tôi gập dọc 5 tờ nhét vô một lần nên nó bị mốc dính lẫn nhau. May mà phát hiện sớm chứ để thêm tháng nữa là nó sẽ lây mốc hết những tờ còn lại. Sau đợt này tôi sẽ rút kinh nghiệm không có bỏ ống nuôi heo nữa mà chuyển sang hình thức khác", Ngọc cho hay.

Cũng theo Ngọc, sau cơn choáng váng, cô bình tĩnh tham khảo bạn bè, người thân quen để tìm mọi cách hồi cứu những đồng tiền đô trên. Tuy nhiên, dù dùng nhiều cách như rửa và dùng bàn chải mềm chải nhẹ, lấy khăn ẩm lau sạch rồi phơi khô... nhưng nỗ lực của cô không thành công.

Sau cả buổi tìm cách liên lạc với các tiệm vàng chuyên thu đổi ngoại tệ trên địa bàn đều lắc đầu không thu mua, đến cuối ngày hôm qua, Ngọc cho biết, một đơn vị ngân hàng đã đồng ý thu mua lại 34 tờ 100$ bị mốc trên của cô với trị giá còn 55%.

Theo chuyên gia ngân hàng, tình huống tiền đô Mỹ bị mốc đen như trên là hi hữu ở Việt Nam nhưng vẫn xảy ra. Tiền đô la Mỹ làm từ 75% cotton và 25% vải lanh nên khi bị ẩm sẽ bị mốc. Nếu 1 tờ bị mốc sẽ dễ lây sang những tờ khác bên cạnh.

Do vậy, mọi người không nên để tiền đô dự trữ trong heo đất làm bằng gốm dễ bị ẩm mốc, cũng không nên để trong két sắt và các thiết bị khác lâu quá. Khi bị mốc hoặc rách, chủ sở hữu nên trực tiếp đến các ngân hàng để được tư vấn. Ngân hàng sẽ căn cứ vào mức độ, khả năng còn giá trị lưu thông của ngoại tệ để thu đổi.

Việc đổi tiền đô Mỹ cũng như các ngoại tệ khác bị hư hỏng do bảo quản, rách ở mỗi một ngân hàng sẽ có quy định điều kiện và biểu phí khác nhau. Tuy nhiên, các ngân hàng thường có chung những tiêu chuẩn như:

Tiền không phải do hành vi cố tình phá hoại mà bị hư hỏng, mất màu, dính bẩn.

Tiền vẫn còn khả năng tồn tại dưới dạng tờ, tức là khi bóp vào không dễ bị biến thành vụn nhỏ, không bị giòn, thành bột.

Nếu bị mất góc, bị cháy,… thì diện tích phần bị mất đi không quá 50% diện tích ban đầu của tờ tiền đó.

Tiền không bị mờ, mất số seri. Các hoa văn, đặc điểm nhận dạng, bảo mật hoa văn phải còn.