Đập thủy điện Kherson ở vùng Kherson của Ukraine bị phá hủy một phần, có thể dẫn đến lũ lụt đe dọa tính mạng của hàng ngàn cư dân xung quanh.

Đài RT dẫn lời một quan chức địa phương do Nga bổ nhiệm cho biết đập thủy điện Kakhovskaya nằm trên sông Dnepr, hạ lưu là TP Kherson, đã bị thiệt hại đáng kể vào sáng 6-6. 

Kherson bị Nga đơn phương sáp nhập vào tháng 10 năm ngoái nhưng không được quốc tế công nhận.

Thị trưởng do Nga bổ nhiệm ở Novaya Kakhovka, ông Vladimir Leontyev, xác nhận với đài RIA Novosti rằng phần phía trên của đập Kakhovskaya đã bị phá hủy sau một cuộc tấn công, trong khi phần phía dưới vẫn nguyên vẹn.

Ông Leontyev mô tả đây là một "vụ khủng bố" và cho biết mực nước ở hạ lưu đã tăng lên tới 2,5 m. Ông Leontyev nói thêm các quan chức địa phương đang tập trung vào việc giúp đỡ cư dân địa phương và chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất, đồng thời duy trì nguồn điện, khí đốt, mạng internet và thông tin liên lạc. 

Đập thủy điện lớn bị tấn công, Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau - Ảnh 1.

Đập thủy điện lớn bị tấn công, Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau - Ảnh 2.

Đập thủy điện ở Nga bị phá hủy một phần, hàng ngàn cư dân bị đe dọa. Ảnh: MAXAR, Telegram

Cuộc tấn công được cho là diễn ra lúc khoảng 2 giờ sáng 6-6 (giờ địa phương). Một đoạn video được quay từ máy bay không người lái chia sẻ trên kênh Telegram cho thấy dòng nước chảy xiết qua đoạn đập bị hư hại.

Nga nhiều lần đổ lỗi cho Ukraine thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào đập Kakhovskaya. Đáp lại, Kiev cáo buộc Moscow lên kế hoạch cho nổ tung con đập này để đổ trách nhiệm cho Ukraine.

Ngày 6-6, quân đội Ukraine tuyên bố lực lượng Nga đã "cho nổ tung đập Kakhovskaya ở miền Nam nước này". Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đổ lỗi cho Nga về thiệt hại của con đập này.

Các quan chức quân sự và dân sự do Nga bổ nhiệm, bao gồm quyền Thống đốc Kherson Vladimir Saldo, cảnh báo nhiều khu vực, bao gồm cả TP Kherson, có thể bị ngập lụt nếu đập Kakhovskaya bị phá hủy.

Đập Kakhovskaya cao 30 m và dài 3,2 km. Nó được xây dựng trên sông Dnipro vào năm 1956, là một phần của nhà máy thủy điện Kakhovka, cung cấp nước cho bán đảo Crimea và nhà máy năng lượng hạt nhân Zaporizhzhia.