Xúc phạm báo chí, ông Võ Đình Quốc (đầu bếp Võ Quốc) bị Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM xử phạt 7,5 triệu đồng.

Chiều 2-10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Lâm Đình Thắng cho biết đơn vị đã có quyết định xử phạt ông Võ Đình Quốc (đầu bếp Võ Quốc - chủ Facebook Vo Quoc) vì đã đăng nội dung xúc phạm báo chí trên tài khoản này.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho hay đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng mời ông Võ Quốc lên làm việc lần thứ 2 vào chiều nay.

Đầu bếp Võ Quốc nhận sai và hứa xin lỗi công khai báo chí - Ảnh 1.

Ông Võ Quốc

"Ông Võ Quốc đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình và nhận trách nhiệm. Sở Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Võ Quốc với số tiền 7,5 triệu đồng theo Điều 101 của Nghị định 15/2020"- ông Lâm Đình Thắng thông tin kết quả buổi làm việc.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông còn cho hay ngoài thừa nhận hành vi vi phạm trên, ông Võ Quốc cam kết sẽ xin lỗi công khai báo chí trên Facebook Vo Quoc và hứa không tái phạm.

Trước đó, vào ngày 21-9, tài khoản mạng xã hội Facebook Vo Quoc (có tick xanh chính chủ, của đầu bếp Võ Quốc), dẫn đường dẫn bài đăng xin lỗi của biên kịch Bình Bồng Bột và kèm theo bình luận xúc phạm đến báo chí.

Dưới bài đăng, nhiều bình luận hưởng ứng và tài khoản Facebook Vo Quoc cũng tương tác lại các bình luận này. Ngay sau đó, bài đăng tạo phản ứng gay gắt từ phía cộng đồng mạng.

Sau khi sự việc xúc phạm báo chí xảy ra, tuần trước, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đã mời ông Võ Quốc lên làm việc nhưng do đang công tác nước ngoài, ông Võ Quốc đã cử trợ lý đi thay.

Đến trưa 22-9, bài đăng đã được xóa, kèm theo đó là nội dung đính chính: "Nhậu xong ngủ một đêm tới sáng mở mắt ra thấy quá trời tin nhắn điện thoại và không vào Facebook được. Sau đó liền nhờ dịch vụ lấy lại Facebook, vào đọc hết cả hồn. Và Quốc đã xóa ngay status nói về nhà báo. Nghĩ xóa rồi thôi nhưng thấy các anh chị báo chí điện thoại hỏi nhiều quá nên Quốc đăng lên cho mọi người rõ".

Tuy nhiên, bài đính chính tiếp tục bị chỉ trích nên tài khoản Facebook Vo Quoc đã xóa sau đó vài giờ. Tài khoản Facebook Vo Quoc sau đó cũng đã được khóa lại đến hiện tại.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, Facebook hiện có yêu cầu bảo mật 2 lớp, không dễ bị hack và một khi đã bị hack thì không lấy lại nhanh trong một thời gian ngắn. Việc lấy lại tài khoản bị hack ít nhất là 24 tiếng hoặc 48 tiếng sau khi yêu cầu Facebook xác minh.

Vì thế, ngay từ lúc đầu bếp Võ Quốc đăng status đính chính tài khoản của mình bị hack, đã có những ý kiến trái chiều, nghi ngờ việc này.

Võ Quốc tên đầy đủ là Võ Đình Quốc (SN 1980, quê Bình Phước), được biết đến là một đầu bếp nổi tiếng và tham gia nhiều chương trình trên đài truyền hình.