Có thể bạn không tin nhưng nhờ những “nghi thức buổi sáng” này mà nhiều người nổi tiếng trên thế giới đã gặt hái được thành công cho mình đấy.

Cách bạn khởi đầu một ngày mới sẽ tạo động lực làm việc cho cả ngày. Bởi vậy, nếu muốn làm việc một cách hiệu quả, tập trung mà không phải hi sinh sức khỏe của mình với 5 cốc cà phê/ngày hay bỏ luôn bữa trưa để hoàn thành công việc thì hãy THÊM 6 thói quen này vào trong danh sách những việc cần làm buổi sáng sớm nhé:

1. Tránh xa các thiết bị điện tử

22338-dien-tu

Rất nhiều người có thói quen đặt điện thoại ngay cạnh giường khi đi ngủ và mỗi sáng thức dậy, việc đầu tiên họ làm là vớ lấy cái máy để kiểm tra email, Facebook cũng như hàng tỷ các ứng dụng mạng xã hội khác. 

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, 67% người sở hữu điện thoại bị nghiện tới nỗi phải kiểm tra điện thoại liên tục dù cho nó không hề rung báo. Hội chứng FOMO (viết tắt của “fear of missing out”: tạm dịch “sợ bị lỡ”) sẽ khiến bạn lúc nào cũng ở trong trạng thái bồn chồn, lo lắng.

Và tất nhiên, đó không không phải là cách hay để bắt đầu ngày mới. Hãy dành dù chỉ 10 hay 15 phút mỗi sáng cho những người bạn yêu quý hay cho chính bản thân mình thay vì dành cho những chiếc máy vô tri, vô giác bạn nhé!

2. Khởi đầu ngày mới với “thực đơn xanh”

Rau xanh rất tốt cho sức khỏe vì nó cung cấp cho cơ thể các loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa… Vào buổi sáng không phải ai cũng muốn “tráng miệng” bằng một tô sa lát. Thế nhưng, sao bạn không thử một loại sinh tố “xanh” như sinh tố chuối, việt quất, rau chân vịt và sữa để có thêm năng lượng cho cả một ngày dài nhỉ?

3. Vận động cơ thể

TC3

Chẳng có gì phải bàn cãi về lợi ích của việc luyện tập thể dục thể thao đối với sức khỏe con người nữa, đúng không? Rõ ràng, duy trì vận động thường xuyên không những giúp bạn tăng cường thể chất mà còn nâng cao sức khỏe tinh thần, hiệu quả làm việc và kéo dài tuổi thọ nữa.

Nếu bạn là người sợ tập thể dục thì hãy cố gắng tìm một bộ môn bạn thật sự ưa thích như yoga, dance sport, leo núi, tennis, hay bơi lội để nâng cao sức khỏe của mình nhé. Hãy nhớ, không có sức khỏe, mọi thứ trên đời sẽ trở nên vô nghĩa.

4. Dành thời gian để NGỒI THIỀN

ngồi-thiền-1

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thiền giúp giảm căng thẳng và giúp bạn chú ý tới cách bạn dành thời gian. Trên hết, thiền có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe: tăng hệ miễn dịch, giảm đau và viêm tế bào. Nó cũng giúp bạn hạnh phúc hơn và tự chủ được bản thân.

Vì vậy, hãy dành từ 5 đến 10 phút mỗi ngày để ngồi thiền. Bạn sẽ trở nên tỉnh táo và sáng suốt hơn khi đưa ra quyết định và tin rằng kết quả tốt sẽ đến với bạn.

5. Lập kế hoạch cho cả ngày

Bạn đừng bao giờ để nước đến chân mới nhảy. Bất kể bạn làm việc gì, bạn cũng cần phải lên kế hoạch những hoạt động và mục tiêu trong ngày. Có rất nhiều công cụ quản lý thời gian, hãy chọn cho mình một cách phù hợp nhất. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn biết chính xác những việc gì bạn sẽ phải hoàn thành trong ngày và không bỏ sót cái nào.

Lên kế hoạch hàng ngày cũng sẽ giúp bạn nên ưu tiên giải quyết công việc nào trước, để đưa ra quyết định thông minh hơn.

6. Bắt đầu công việc trước 1 tiếng đồng hồ

khoa-hoc-noi-sep-khong-nen-thien-vi-nhan-vien-di-lam-som-1449823353364

Hãy đến văn phòng trước các đồng nghiệp và làm tất cả những việc quan trọng của bạn trước. Bằng cách này, bạn sẽ làm được nhiều việc hơn và vì thế bạn cũng sẽ bớt căng thẳng hơn trong ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ gây được ấn tượng hơn với sếp, theo kết quả của một số nghiên cứu.

Một giờ làm việc mà không bị làm phiền hiệu quả hơn nhiều vài giờ làm việc thường xuyên bị ồn ào bởi tiếng chuông điện thoại, email ngập trong hộp thư, hay bị sếp hoặc đồng nghiệp liên tục hỏi thăm.

Đến văn phòng sớm một giờ cũng có nghĩa, bạn có thể xin sếp cho về sớm trước một giờ. Hãy tưởng tượng xem bạn có thể làm được gì với một giờ về nhà sớm hơn các đồng nghiệp khác?

Đan Vy / Ngaynay.vn