Khá cao so với thu nhập của các ngành nghề khác, nhưng vẫn kém xa so với 10 vị trí được trả lương cao nhất tại Apple.

Cùng với việc muốn trở thành một lính cứu hỏa, cảnh sát hoặc bác sĩ, nhiều đứa trẻ mơ ước trở thành phi hành gia. Nhưng đây không phải là một con đường dễ dàng. Trước tiên bạn phải đủ điều kiện để trở thành một ứng cử viên phi hành gia. Sau khi được chọn, bạn phải tiếp tục hoàn thành thời gian đào tạo và đánh giá khoảng hai năm để đủ điều kiện cần thiết. Nhưng liệu sau tất cả những cố gắng đó, thu nhập mang lại của công việc này có xứng đáng với sự kiên nhẫn và nỗ lực của bạn hay không?

Cựu phi hành gia của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) Scott Kelly, nói rằng mức lương tối đa của một phi hành gia ở Mỹ rơi vào khoảng 155.000 USD mỗi năm. Con số này tương đương khoảng 13.000 USD mỗi tháng. Scott là một trong những người có thời gian ở trong không gian vũ trụ lâu nhất với 520 ngày 10 giờ và 33 phút trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Theo đánh giá, mức lương này tương đương với cấp bậc đại tá hoặc thuyền trưởng hải quân trong quân đội. Còn theo thông tin được công bố trên trang web của NASA, các phi hành gia thuộc dạng ứng cử viên phi quân sự có thể mong đợi nhận được cấp bậc nhân viên GS-11, tương đương với mức lương hàng tháng khoảng 5.500 USD, dựa trên xếp hạng của liên bang.

Cuộc sống của các phi hành gia ngoài giờ làm việc nhìn chung khá vui vẻ, thoải mái.

Cuộc sống của các phi hành gia ngoài giờ làm việc nhìn chung khá vui vẻ, thoải mái.

Ngoài ra, các phi hành gia cũng sẽ nhận thêm tiền lương dựa trên cấp bậc và thời gian phục vụ. Theo một báo cáo nguồn mở, sau khoảng 8 năm làm việc, mức lương của các ứng cử viên phi hành gia sẽ vào khoảng 8.000 USD một tháng, còn sau 10 năm là 10.300 USD.

Các báo cáo khác nhau cũng cho thấy mức lương của các phi hành gia tại NASA, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), Cơ quan Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và Cơ quan Vũ trụ Canada (CSA) cũng có mức lương cùng trợ cấp tương đương nhau.

Mức thu nhập cùng vô số khoản phụ cấp này trên thực tế đã được xem là khá cao so với các ngành nghề khác, chưa kể cơ hội được bay ra ngoài vũ trụ nhìn ngắm không gian mà nhiều người ao ước. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào những con số, bạn có thể "dễ dàng" kiếm được nhiều hơn nếu xin vào làm tại Apple, cho 10 vị trí công việc này. Vị trí số 10 là Quản lí kĩ sư phần mềm cấp II, cũng có thể đem về tới 205.164 USD mỗi năm.

Chưa kể, dù NASA luôn tìm kiếm các phi hành gia mới, cơ hội được chọn cho chương trình cũng chỉ khoảng 0,7%, theo Đại tá Tim Creamer, một phi hành gia của NASA đã nghỉ hưu. NASA không đề xuất một mức ranh giới nào cụ thể, nhưng các yêu cầu cơ bản thường là kỹ thuật, khoa học sinh học, khoa học vật lý hoặc toán học. Để vượt qua vòng "gửi xe", bạn tối thiểu cũng cần 3 năm kinh nghiệm liên quan đến chuyên môn hoặc 1.000 giờ là phi công lái máy bay phản lực. Và có một sự thật là hầu hết các ứng viên được NASA chọn lại có cả hai, vừa kiến thức chuyên môn vừa có kinh nghiệm lái máy bay phản lực trong quân đội.

Bảo Nam / Trí Thức Trẻ