Trong dòng người xếp hàng chờ mua kim loại quý ngày vía Thần tài, có những vị khách đã quen mặt tới hơn chục năm. Không quan trọng đắt hay rẻ, đông hay không, họ mua vàng chỉ với mong muốn một năm mới may mắn và thuận lợi.

Dậy từ 3h sáng, 16 năm là người mở bát mua vàng ngày vía Thần Tài

Số tiền mua vàng được ông Tô Hoà Bình dành dụm từ lương hưu và con cháu hỗ trợ. Một chỉ ông dành cho mình, chỉ còn lại tặng cho vợ. Ảnh: Việt Anh

Dù đã về hưu và ở tuổi 67, ông Tô Hoà Bình (Đống Đa, Hà Nội) vẫn giữ thói quen 16 năm liên tiếp xếp hàng mua vàng ngày vía Thần tài. Dù không phải hộ kinh doanh nhưng ông vẫn chọn đều đặn mua 2 chỉ vàng vào ngày mùng 10 Âm lịch. Vàng sẽ được ông cất giữ để lấy may, tích trữ từ năm này sang năm khác. 

Ông Bình chia sẻ: "Hôm nay tôi đặt báo thức từ 3h sáng. Con cháu cứ bảo bố đi muộn tí để cho đỡ vất vả nhưng tôi vẫn thích là người đến sớm nhất. Bất kể giá đắt hay rẻ, chờ lâu hay không, mua vàng dịp đầu năm mới giúp tôi cảm thấy nhiều may mắn, thuận lợi".

Khi được hỏi sẽ duy trì thói quen này tới bao giờ, ông Bình chỉ cười và khẳng định chắc nịch rằng đến khi nào sức khoẻ không cho phép thì thôi.

Dòng người xếp hàng dài từ tờ mờ 3h sáng để mua vàng lấy may ngày vía Thần tài. Ảnh: Việt Anh

Dòng người xếp hàng dài từ tờ mờ 3h sáng để mua vàng lấy may ngày vía Thần tài. Ảnh: Việt Anh 

Ngồi kế bên ông Bình là người bạn mua vàng suốt một thập kỷ - chị Nguyễn Thị Thanh Loan (Ba Đình, Hà Nội). Mong muốn một năm ăn nên làm ra nên chị Loan đã tự tay chuẩn bị mâm cúng Thần tài từ hôm trước, sau đó sáng sớm mùng 10 sẽ đi mua vàng để kịp làm lễ trước 9h sáng.

"Tôi kinh doanh bất động sản nên ngày vía Thần tài nào trong 10 năm qua cũng giữ thói quen này. Năm nay tôi chọn mua 2 chỉ vàng 999.9", chị Loan cho biết. 

Chị Nguyễn Thị Thanh Loan đã xếp hàng từ 5h sáng để chờ tới lượt. Ảnh: Việt Anh

Chị Nguyễn Thị Thanh Loan đã xếp hàng từ 5h sáng để chờ tới lượt. Ảnh: Việt Anh 

Không riêng ông Bình và chị Loan, hàng chục người khác cũng kiên nhẫn xếp hàng chờ mua vàng trên con phố Trần Nhân Tông (Hà Nội). Các cơ sở kinh doanh cũng đã sắp xếp ghế ngồi ngay ngắn, đồ ăn nhẹ để phục vụ khách hàng.

Trao đổi với Lao Động, đại diện Bảo Tín Minh Châu cho biết năm nay đơn vị đã sản xuất đa dạng các mặt hàng từ trọng lượng 0,2 chỉ (2 phân) cho đến 1 cây. Các mặt hàng gồm tượng thần tài, nhẫn kim tiền, các sản phẩm vàng tây nhỏ xinh 14K, 18K, vàng 3 số chín hoặc 4 số chín, vàng trang sức mỹ nghệ…

Bà Lê Thị Hiền - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn DOJI - thông tin: "Năm nay, chúng tôi đã chuẩn bị khoảng 450.000 sản phẩm vàng để phục vụ ngày vía Thần Tài, tăng 18% so với năm trước. Các mặt hàng được khách ưa chuộng là vàng ép vỉ 999.9 độc đáo Kim Mão Chiêu Tài, Kim Mão Phát Lộc mang hình tượng linh vật Mèo Vàng của năm 2023. Trọng lượng đa dạng như 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ… đáp ứng linh hoạt khả năng tài chính của từng khách hàng".