Một công ty con của Nhà xuất bản giáo dục chưa đầy 2 năm đã chi gần 100 tỷ đồng để phát triển thị trường và tập huấn, Bộ GDĐT đã kiểm tra việc thu chi này chưa? Liệu có vụ tương tự Việt Á trong ngành giáo dục?

Thảo luận tại hội trường về kinh tế xã hội sáng 1-6, Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn Đà Nẵng) ghi nhận nỗ lực rất lớn của Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT) trong việc xây dựng chương trình giáo dục phổ thông 2018 và chỉ đạo biên soạn, xuất bản phát hành sách giáo khoa mới theo đúng tiến độ mà các Nghị quyết của Quốc hội đã đề ra.

Bên cạnh đó, Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy cũng chỉ rõ những hạn chế bắt nguồn từ chính điều hành của Bộ GDĐT. Theo đại biểu, những sai phạm ở Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) là doanh nghiệp trực thuộc Bộ bị xử lý hình sự, có phần trách nhiệm của cơ quan chủ quản trong bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo không đúng và thiếu kiểm tra, thanh tra sâu sát.

Về những sai sót trong một số cuốn sách giáo khoa và khả năng thiếu sách giáo khoa trong năm học sắp tới, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy cho rằng, thái độ của Bộ và các NXB trong việc tiếp thu ý kiến phê bình mới là điều khiến cử tri lo lắng. Dư luận không đồng tình hiện nay hầu hết các ý kiến phê bình góp ý không được trả lời, có trường hợp được trả lời thì không đúng thực tế.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn Đà Nẵng) phát biểu thảo luận

"Trong văn bản trả lời chất vấn của tôi, Bộ trưởng Bộ GDĐT khẳng định, NXBGDVN đã thu hồi. sửa chữa 110.000 cuốn, huỷ và in lại 38.000 cuốn sách. Khoa học tự nhiên lớp 6 của bộ Kết nối tri thức với cuộc sống. Nhưng theo phản ánh của giáo viên nhiều trường, cuốn sách chưa được thay bằng sách mới" - đại biểu nêu ví dụ.

Cùng với đó là tình trạng thiếu minh bạch, khách quan, thiếu tôn trọng ý kiến của giáo viên, của nhà trường và phụ huynh học sinh trong việc chọn sách giáo khoa mà báo chí thường phản ánh.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy chỉ rõ, tuy có đề ra quy trình chọn sách từ cấp cơ sở cơ sở trở lên nhưng trao quyền bỏ phiếu quyết định chọn sách của mỗi môn học cho một hội đồng 15 người mà không hề có quy định là khi một cuốn sách giáo khoa được các cơ sở giáo dục lựa chọn với tỷ lệ như thế nào.

Nhiều giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phản ánh trong việc chọn sách giáo khoa, ý kiến của giáo viên và nhà trường không được tôn trọng, thậm chí nhiều tổ chuyên môn, nhiều trường còn phải làm lại biên bản chọn sách cho phù hợp.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy, với một công ty con của NXBGDVN như công ty CP đầu tư và giáo dục Phương Nam, chưa đầy 2 năm đã chi gần 100 tỷ đồng để phát triển thị trường và tập huấn.

"Không rõ Bộ GDĐT đã kiểm tra việc thu chi này chưa. Nếu không kiên quyết phát hiện, xử lý những hiện tượng chạy chọt đi đêm trong việc này thì sẽ lại có những vụ như Việt Á hay các vụ án hình sự về đấu thầu, trang thiết bị trong chính ngành giáo dục" - đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy nêu vấn đề.

Đại biểu nhấn mạnh, điều đáng lo ngại nhất là việc lựa chọn sách thiếu minh bạch, khách quan, chẳng những không khuyến khích được sự thi đua giữa các tổ chức, cá nhân biên soạn xuất bản, phát hành sách mà còn có khả năng khuyến khích cạnh tranh không lành mạnh, dần dần làm sai lệch chủ trương xã hội hóa.

Từ những phân tích trên, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy kiến nghị Chính phủ chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các sai phạm; đồng thời, yêu cầu Bộ Giáo dục - Đào tạo khẩn trương rà soát, sửa đổi ngay quy định bất hợp lý của Thông tư 25. Quốc hội và Chính phủ xem xét việc sửa đổi Luật Giáo dục để tiếp tục thực hiện chủ trương đa dạng hóa tài liệu học tập và xã hội hoá viện biên soạn SGK.