Lãnh đạo huyện Mang Yang (Gia Lai), UBND xã Đăk Ta Ley tổ chức họp kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan trong việc để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép xảy ra mà không kịp thời xử lý.

Ngày 12-3, thông tin mà PLO nắm được, lãnh đạo UBND huyện Mang Yang đã có chỉ đạo khẩn về việc khẩn trương kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm trường hợp khai thác khoáng sản trái phép xảy ra trên địa bàn xã Đắk Ta Ley.

Theo đó, UBND hyện yêu cầu UBND xã Đăk Ta Ley khẩn trương xác minh, điều tra đối tượng đã sử dụng phương tiện để thực hiện hành vi hút cát trái phép tại khu vực sông Ayun, thộc làng Đắk Dwe (tại vị trí mà Phòng Tài Nguyên Môi trường đã lập biên bản, giao UBND xã tạm giữ, bảo quản một máy nổ và đầu bơm để xác minh xử lý).

Để 'cát tặc' lộng hành, cán bộ xã bị yêu cầu kiểm điểm - ảnh 1
Khu vực xảy ra khai thác cát trái phép. Ảnh QN

Đồng thời xác minh chính xác khối lượng cát, thời gian đã khai thác trái phép và hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định. UBND xã có tránh nhiệm báo cáo kết quả xử lý về UBND huyện. Chủ tịch UBND xã chịu trách nhiệm trước UBND huyện nếu chậm trễ, không xác minh xử lý quyết liệt, nghiêm túc vụ việc nêu trên theo chỉ đạo.

"Yêu cầu UBND xã Đăk Ta Ley tổ chức họp kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan trong việc buông lỏng, không thường xuyên tuần tra, truy quét để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép xảy ra mà không kịp thời xử lý" lãnh đạo UBND huyện yêu cầu.

Liên quan đến vụ việc này, theo tìm hiểu của PV, chiều 4-3, tại khu vực tại khu vực sông Ayun, thộc làng Đắk Dwe xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép. Thời điểm này, có hai máy hút cát được đặt dưới lòng sông để bơm cát trực tiếp lên xe chở đi.

Để 'cát tặc' lộng hành, cán bộ xã bị yêu cầu kiểm điểm - ảnh 2
Máy hút cát được phát hiện dưới sông ngày 4-3. Ảnh QN

Sau khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã trình báo sự việc đến lãnh đạo Phòng Tài nguyên Môi trường huyện và lãnh đạo UBND huyện Mang Yang. Tuy nhiên quá trình lực lượng chức năng đến hiện trường, có một thanh niên đã mang dụng cụ xuống tháo gỡ để đưa máy hút cát đi giấu.

Theo một người dân cho hay, việc hút cát đã xảy ra nhiều ngày và chủ yếu vào ban đêm, người đứng đầu khai thác cát tên H.. Trong quá trình ghi nhận sự việc khai thác cát trái phép, PV liên tiếp nhận được điện thoại của ông H. 'xin' đừng viết bài.

Để 'cát tặc' lộng hành, cán bộ xã bị yêu cầu kiểm điểm - ảnh 3
Lãnh đạo UBND huyện yêu cầu xử lý nghiêm, kiểm điểm các cán bộ liên quan. Ảnh QN

Điều đáng nói, trao đổi với chúng tôi về sự việc, lãnh đạo xã Đắk Ta Ley cho rằng chưa xác định được đối tượng, và không biết người tên H. "Khu vực này không được cấp phép khai thác, trước đó chúng tôi có đi kiểm tra nhưng không phát hiện gì, chỉ có ngày hôm đó (4/3-PV) mới biết có khai thác. Chúng tôi đã lập biên bản." một lãnh đạo xã Đắk Ta Ley nói.