VKS cho rằng án sơ thẩm đối với các bị cáo phù hợp với mức độ sai phạm nên đề nghị tòa bác kháng cáo. VKS cũng đề nghị không chấp nhận đơn xin trả lại đất của Công ty Mai Phương.

Sáng 28/9, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội nêu quan điểm giải quyết các nội dung kháng án của 6 bị cáo và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ.

6 trong số 12 bị cáo có kháng cáo gồm Vũ Thanh Hà (cựu Tổng giám đốc PVB), Phạm Xuân Diệu (cựu Tổng giám đốc PVC), Lê Thanh Thái (cựu Trưởng phòng thuộc PVB), Nguyễn Xuân Thủy và Khương Anh Tuấn (2 cựu Phó phòng thuộc PVB) và Hoàng Đình Tâm (cựu Kế toán trưởng PVB).

Về dân sự, Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương đề nghị tòa phúc thẩm tuyên trả lại khu đất biệt thự rộng 3.400 m2 ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Hồi tháng 3, cấp sơ thẩm tuyên trả tài sản này cho PVC.

Đại diện VKS công bố luận tội sáng 28/9. Ảnh: N.H.

Ông Vũ Hồng Điệp, đại diện VKSND Cấp cao, đánh giá sai phạm của các bị cáo gây thiệt hại cho Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) hơn 543 tỷ đồng. Hiện, thiệt hại này chưa được khắc phục.

Trong vụ án, Vũ Thanh Hà phạm tội với vai trò thấp hơn các bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh, nhưng cao hơn so với các bị cáo khác cùng tội danh. Nhóm bị cáo Phạm Xuân Diệu, Nguyễn Xuân Thủy, Khương Anh Tuấn và Hoàng Đình Tâm giữ vai trò kế tiếp và thấp hơn so với ông Hà.

Đối với kháng cáo xin giảm án và miễn bồi thường dân sự của ông Vũ Thanh Hà, Phạm Xuân Diệu và Lê Thanh Thái, đại diện VKS đánh giá hành vi của 3 bị cáo đặc biệt nghiêm trọng. TAND Hà Nội tuyên ông Hà 6 năm 6 tháng tù, ông Diệu 3 năm 6 tháng tù và ông Thái 2 năm tù. Đây là các mức án dưới khung hình phạt và có lợi cho 3 bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự, VKS thấy bản án sơ thẩm buộc ông Hà bồi thường 100 tỷ đồng, 5 người còn lại bồi thường 10 tỷ đồng mỗi bị cáo là có căn cứ và phù hợp với mức độ sai phạm, thể hiện được sự phân hóa đúng vai trò đồng phạm của từng người.

Xet xu vu Ethanol Phu Tho anh 2

VKS đề nghị giữ nguyên án sơ thẩm đối với 6 bị cáo. Ảnh: N.H.

Đối với đơn xin trả lại lô đất biệt thự rộng 3.400 m2 ở Tam Đảo của Công ty Mai Phương, cơ quan công tố lập luận doanh nghiệp này được Trịnh Xuân Thanh thành lập vào tháng 6/2011. Sau đó, Thanh nhờ bố đẻ đứng tên chủ sở hữu để nhận chuyển nhượng khu đất này.

Đến tháng 8/2015, Công ty Mai Phương được chuyển nhượng cho bà Trần Dương Nga (vợ của Trịnh Xuân Thanh) rồi chuyển cho ông Kiều Đào Lâm với giá 45 tỷ đồng, trong đó có lô đất trên.

Theo VKS, khu đất ở Tam Đảo được mua bằng tiền có nguồn gốc từ PVC. Đây là tiền bị sử dụng trái pháp luật và chủ trương góp vốn không đúng của cá nhân Trịnh Xuân Thanh. VKS cho rằng PVC là chủ thể có quyền sử dụng đất. Do đó, tòa sơ thẩm tuyên trả lại tài sản cho PVC là phù hợp.

Sau khi đưa ra các lập luận, đại diện VKSND đề nghị tòa phúc thẩm giữ nguyên kết luận sơ thẩm, bác toàn bộ kháng cáo của 6 bị cáo và Công ty Mai Phương.

  • Bất ngờ có người đề nghị bồi thường 13 tỉ đồng thay Trịnh Xuân Thanh
  • VKSND: Không chấp nhận đại gia bồi thường thay Trịnh Xuân Thanh
  • Hoàng Lam / Tri thức trực tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/de-nghi-bac-toan-bo-khang-cao-trong-vu-an-trinh-xuan-thanh-post1266941.html