Một số địa phương đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng với những chùm ca nhiễm trong ngày.

Ngày 25/10, Bộ Y tế đã có công điện số 1700/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128.

Theo Bộ Y tế, trong thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố đã bước đầu hạn chế được tốc độ lây lan của dịch bệnh, số ca mắc và tử vong giảm rõ rệt. Các địa phương từng bước tháo bỏ giãn cách xã hội, chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Tuy nhiên, trong thời gian này, số lượng lớn người dân đã di chuyển từ các địa phương có số mắc cao, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Một số địa phương, nơi người dân trở về, đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng, với những chùm ca nhiễm trong ngày.

​  Hàng nghìn người dân từ khắp nơi tại Bình Dương đổ về chốt kiểm soát liên tỉnh, đoạn đi qua TP.HCM. Ảnh: Quỳnh Danh.

​ Hàng nghìn người dân từ khắp nơi tại Bình Dương đổ về chốt kiểm soát liên tỉnh, đoạn đi qua TP.HCM. Ảnh: Quỳnh Danh.

Để tăng cường công tác giám sát và chủ động kiểm soát dịch hiệu quả, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục rà soát tất cả người đi về từ những tỉnh, thành phố có số mắc cao (như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An...).

Các tỉnh cần tăng cường, chủ động giám sát, xét nghiệm người có nguy cơ cao, nhất là những điểm có người về từ 4 tỉnh, thành phố nói trên và địa phương có dịch ở cấp độ 3,4; Xét nghiệm người có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để phát hiện sớm, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp và xử lý kịp thời các ổ dịch.

Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động xây dựng kịch bản, sẵn sàng ứng phó với tình huống diễn biến dịch Covid- 19 theo từng cấp độ trên địa bàn không để bị động. Đặc biệt, các tỉnh cần tăng cường năng lực y tế, có kế hoạch thành lập trạm y tế lưu động.

Công điện của Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả; ưu tiên tiêm chủng cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền và phụ nữ mang thai.