Cục Trẻ em đề nghị Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, kiểm tra, xử lý các tài khoản, fanpage chia sẻ hình ảnh trẻ em trong vụ "Tịnh thất Bồng Lai".

Những ngày vừa qua, hàng loạt thông tin liên quan đến vụ "Tịnh thất Bồng Lai" bị khởi tố đã khiến cộng đồng một lần nữa không khỏi xôn xao, rất nhiều người đã bàn tán, tranh cãi về những tình tiết xoay quanh Tịnh thất này.

Với 3 tội danh bị Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Long An điều tra: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân và loạn luân, nhiều người đã nhanh chóng chia sẻ về mối quan hệ giữa ông Lê Tùng Vân và những người sống tại đây, trong đó có nhiều phụ nữ, trẻ em.

Ngày 12/1, thông tin trên VnExpress.net, bà Nguyễn Thị Nga, Cục phó Trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết, ngoài gửi công văn đến Cục An toàn thông tin, cơ quan này cũng kêu gọi cộng đồng, người dùng mạng xã hội ngừng chia sẻ thông tin chi tiết, hình ảnh rõ mặt, tên, tuổi, giữ bí mật đời tư cho các em trong vụ "Tịnh thất Bồng Lai"nói riêng và các vụ xâm hại, bạo hành nói chung.

Việc chia sẻ hình ảnh tràn lan đi kèm thông tin chưa được kiểm chứng có thể khiến các em bị tổn thương, dễ bị bạn bè trêu chọc, xa lánh, dẫn tới nguy cơ bỏ học. "Hình ảnh nhiều năm sau vẫn có thể bị đào bới lại khiến các em bị ảnh hưởng tương lai, đời sống riêng tư", bà nhận định.

Tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ từ 7 tuổi trở lên hoặc cha mẹ, người giám hộ cũng là hành vi nghiêm cấm, vi phạm quy định về bảo vệ trẻ em, có thể bị xử phạt hành chính đến 30 triệu đồng, bị buộc thu hồi, gỡ bỏ.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng đề nghị các tỉnh, thành rà soát việc đăng ký, cấp phép hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội công lập và ngoài công lập, quỹ từ thiện chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; việc tiếp nhận, quản lý trẻ em được chăm sóc, nuôi dưỡng trong cơ sở trợ giúp xã hội trên toàn quốc. Kết quả kiểm tra gửi về Bộ trước ngày 28/2.

Ông Lê Tùng Vân, người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai đang bị Công an tỉnh Long An điều tra về hàng loạt tội danh, trong đó có tội loạn luân.

Ông Lê Tùng Vân, người đứng đầu "Tịnh thất Bồng Lai" đang bị Công an tỉnh Long An điều tra về hàng loạt tội danh, trong đó có tội loạn luân.

Trước đó, "Tịnh thất Bồng Lai" bị phản ánh là lợi dụng tôn giáo để kêu gọi từ thiện, giả danh là cơ sở nuôi trẻ mồ côi, thậm chí ông Vân còn có những hành vi loạn luân với một số người trong "Tịnh thất Bồng Lai".

Sự việc gây bức xúc dư luận và kéo dài thời gian qua, đặc biệt khi ông Lê Tùng Vân và một số cá nhân trong "Tịnh thất Bồng Lai" thường xuyên có những phát ngôn và hình ảnh gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Một chi tiết khiến vụ việc này thêm phần phức tạp hơn đó là những đứa trẻ trong "Tịnh thất Bồng Lai" cũng bị lôi kéo vào câu chuyện. Những "chú tiểu" được ông Lê Tùng Vân giới thiệu là trẻ mồ côi bỗng dưng nổi tiếng sau khi tham gia các chương trình truyền hình. Chúng được lập kênh YouTube riêng, thường xuyên đăng tải những video có bàn tay sắp đặt của người lớn lên đó. Thậm chí, những đứa trẻ 5-7 tuổi còn có những "bài thuyết trình" rất dài và đanh thép lên tiếng bênh vực cho ông Lê Tùng Vân trên mạng xã hội.

Điều đáng nói là khi ông Lê Tùng Vân và những người lớn trong "Tịnh thất Bồng Lai" càng bị chỉ trích, tố cáo thì những đứa trẻ càng bị nhắc đến nhiều hơn. Cộng đồng mạng, truyền thông liên tục nhắc tên và chia sẻ rộng khắp hình ảnh của chúng. Rất ít người quan tâm đến việc những đứa trẻ chỉ là nạn nhân. Thậm chí, nhiều người lan truyền những hình ảnh, clip của bọn trẻ với thái độ châm biếm, giễu cợt. Mục đích chính của họ là tố cáo những người lớn trong "Tịnh thất Bồng Lai", nhưng họ cũng không ngại ngần sử dụng bọn trẻ làm công cụ cho mục tiêu của mình.