Liên quan đến vụ nước sinh hoạt sông Đà nhiễm bẩn, có ý kiến cho rằng, ngoài trách nhiệm chính là Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà; cơ quan quản lý ngành dọc là Bộ Xây dựng, cơ quan quản lý địa phương là tỉnh Hòa Bình cũng phải chịu trách nhiệm.

Thông tin tại buổi tọa đàm nước và không khí trong phát triển công trình xanh chiều 22/10, PGS.TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Viện trưởng Viện TNMT và phát triển cộng đồng cho rằng, về sự việc nước sạch sông Đà nhiễm bẩn ảnh hưởng đến triệu người dân thủ đô trong những ngày qua thì trách nhiệm đầu tiên là của chủ đầu tư - Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco).

PGS.TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Viện trưởng Viện TNMT và phát triển cộng đồng.

PGS.TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Viện trưởng Viện TNMT và phát triển cộng đồng.

"Khi người dân có ý kiến rất nhiều về chất lượng nước thì cần cử người xuống ngay xem thực hư thế nào, lấy mẫu nước đi phân tích và có thể bàn ngay giải pháp nước thay thế, nhưng công ty Viwasupco đã không làm được việc đó.

Không những vậy, khi dầu tràn vào nước lại không báo cáo, không thông báo với người dân. Khi công bố thông tin thì nói là xử lý khử trùng bằng javen nên clo thừa... đó là sự không trung thực", bà An nói.

Chính vì thế, theo bà An: "Trách nhiệm đầu tiên thuộc chủ đầu tư vì anh là người bán hàng, anh sản xuất ra các sản phẩm, bán hàng không đúng chất lượng thì theo Luật bảo vệ người tiêu dùng họ có quyền kiện anh".

Trước sự việc này, bà An cũng khẳng định, công ty Viwasupco vô trách nhiệm khi để hàng triệu dân sử dụng phải nước dính dầu.

Ngoài trách nhiệm đầu tiên là chủ đầu tư, bà An cho hay, cơ quan quản lý nhà nước cũng phải có trách nhiệm.

"Cơ quan quản lý cũng đều phải có trách nhiệm. Trong đó, cơ quan quản lý ngành dọc là Bộ Xây dựng và cơ quan quản lý địa phương là tỉnh Hòa Bình. Đồng thời, việc này cũng liên quan đến cả Sở Y tế. Bởi nó liên quan đến cả mạng sống của người dân", bà An tiếp lời.

Theo bà, nước là vấn đề vô cùng quan trọng, an ninh nguồn nước, an ninh quốc gia... nếu chẳng may nguồn nước bị đầu độc thì hậu quả khôn lường.

Nước là vấn đề vô cùng quan trọng, an ninh nguồn nước, an ninh quốc gia... nếu chẳng may nguồn nước bị đầu độc thì hậu quả khôn lường.

Nước là vấn đề vô cùng quan trọng, an ninh nguồn nước, an ninh quốc gia... nếu chẳng may nguồn nước bị đầu độc thì hậu quả khôn lường.

Từ vụ nước sạch sông Đà cho thấy phải chăng có quá nhiều lỗ hổng về việc bảo đảm an ninh nguồn nước?

Trả lời câu hỏi này, bà An cho biết, luật quy định khá đủ về vấn đề quy hoạch; điều kiện, tiêu chuẩn của vùng nước vào đầu nguồn thế nào; khi lấy nước mặt, nước ngầm thì thế nào... đã có hết trong các văn bản quy phạm pháp luật. Còn về nguyên tắc, ai thực hiện, ai là chủ đầu tư thì phải làm đúng luật.

"Về câu hỏi thực hiện thế nào, chúng tôi mới kiến nghị là có lẽ phải có giám sát của Quốc hội các vấn đề liên quan đến nước bắt đầu từ quy hoạch, sau đó là chất lượng nước. Đây là những việc lớn nhưng chưa làm được, vì không có giám sát và cơ quan quản lý cũng chưa bao giờ báo cáo ở đâu thực hiện đúng quy hoạch, quy chuẩn, các công việc của công ty kinh doanh nước có đúng quy hoạch, quy chuẩn không? Xét nghiệm nước của họ là phải kiểm tra, báo cáo định kỳ nhưng chúng ta chưa làm được", bà An nêu.

Cho đến bây giờ khi sự việc liên quan đến nước sông Đà vỡ lở ra mới thấy đây đúng là lỗ hổng; mà lỗ hổng ở đây không phải lỗ hổng văn bản pháp luật mà là lỗ hổng quản lý và trách nhiệm quản lý.

Đáng ra cơ quan quản lý phân cấp cho ai, Bộ Xây dựng phân cấp cho cục nào hay sở nào là phải báo cáo, có lẽ họ cũng không biết đến tầm quan trọng của nước nhưng trong quá trình chỉ đạo kinh doanh nước - một ngành kinh doanh có điều kiện, rất đặc thù nhưng không làm được điều đó.

"Tôi nghĩ không phải chỉ có sự việc sông Đà, có thể là vài nơi khác nữa, nên chuyện này phải để cho cơ quan quản lý trả lời", bà An nhấn mạnh.